Nghĩa tình đồng đội

VĂN MẾN |

Nhiều năm qua, Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự xã Điện Thắng Trung phối hợp với BCH Quân sự thị xã Điện Bàn và chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, trong đó phải kể đến quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đưa các hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang an táng. Ảnh: V.M
Đưa các hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang an táng. Ảnh: V.M

Do công cuộc xây dựng ngày càng phát triển nên việc tìm kiếm những vùng đất cũng như vị trí chính xác có hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn. Chưa kể nhân chứng, đồng đội nay có người đã mất nên việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin để tìm hài cốt liệt sĩ cũng bị hạn chế. Thế nhưng, các ban ngành liên quan, đồng đội vẫn nỗ lực để cuộc tìm kiếm đạt kết quả. Xúc động nhất là cách đây không lâu anh em trong BCH Quân sự xã Điện Thắng Trung cùng chính quyền địa phương đã tìm được 8 hài cốt liệt sĩ sau đó đưa vào nghĩa trang thị xã Điện Bàn an táng. Tám hài cốt liệt sĩ được quy tập và an táng lần này là bộ đội và du kích bị địch bắt giam ở nhà lao Điện Bàn. Sau đó bị xử bắn tại xã Điện Phước, được nhân dân chôn cất tại nghĩa trang Gò Voi xã Điện Thắng Trung và xác định được tên nhưng không xác định được từng vị trí phần mộ. Vì thế hàng chục năm trôi qua vẫn chưa được đưa vào nghĩa trang, có trường hợp chưa được công nhận là liệt sĩ. Tại buổi truy điệu, các đồng chí lãnh đạo, anh em BCH Quân sự và  bà con nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình, thành kính đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ.

Theo đồng chí Lê Tự Quốc Nam - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Điện Thắng Trung, ngoài làm tốt công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, BCH Quân sự xã còn tập trung vào công tác đền ơn đáp nghĩa và hậu phương quân đội. Đồng thời tham mưu UBND xã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công trên địa bàn. Tiếp tục triển khai hướng dẫn làm chế độ cho các đối tượng quân nhân từng tham gia nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở biên giới, làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia và Lào. Thực hiện Quyết định số 49 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến đã tham mưu xét duyệt gửi về thị xã 17 hồ sơ đúng hướng dẫn, thời gian quy định. Tham mưu Hội đồng Chính sách xã tiến hành xét duyệt các đối tượng theo Quyết định 62/QĐ-CP đạt chất lượng tốt, phối hợp cùng cấp trên đã chi trả chế độ theo Quyết định 72. Đến nay có 72 trường hợp đã nhận tiền, đã đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 61 trường hợp và còn 3 trường hợp đang hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp trên giải quyết.

Bên cạnh đó, BCH Quân sự xã Điện Thắng Trung còn phối hợp với các đoàn thể địa phương, đặc biệt là Đoàn thanh niên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phát quang cây cối, tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ xã và các đài tưởng niệm các thôn; thăm tặng quà cho đối tượng chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng vào dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ. Với những nghĩa cử cao đẹp cán bộ, chiến sĩ  LLVT xã Điện Thắng Trung tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa để ấm lòng đồng đội đã khuất.

VĂN MẾN