Nghĩa tình không biên giới

ALĂNG NGƯỚC |

Phía bên kia biên giới, cuộc sống của những người bạn Lào vẫn còn nhiều gian khó. Chia sẻ với bạn, nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động giúp bà con ở các cụm bản Lào bớt đi những nhọc nhằn, thiếu thốn.

Niềm vui của bà con cụm bản Lào trong ngày nhận gạo từ BĐBP Quảng Nam. Ảnh: Đ.N
Niềm vui của bà con cụm bản Lào trong ngày nhận gạo từ BĐBP Quảng Nam. Ảnh: Đ.N

Hạt gạo nghĩa tình

Đã thành thông lệ, khi mùa giáp hạt đến, bà con ở các cụm bản của huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào) lại cùng nhau vượt đường rừng sang địa phận giáp ranh với huyện miền núi Tây Giang để nhận gạo hỗ trợ cứu đói từ BĐBP tỉnh. Dù chương trình hỗ trợ chỉ mới thực hiện trong vài năm trở lại đây, nhưng sau những ám ảnh về mùa giáp hạt, có gạo trong tay, những người bạn Lào cảm kích gọi đây là “hạt gạo nghĩa tình” như nhắc nhớ con cháu về mối tình đoàn kết, đùm bọc và san sẻ nhau giữa chính quyền và đồng bào hai bên biên giới.

Còn nhớ, trong đợt hỗ trợ gạo người dân bản Abưl (huyện Kà Lừm) tại Đồn Biên phòng Ga Ry (huyện Tây Giang) vào cuối năm qua, ông Zơrâm Chân Tha Ven - người dân bản Abưl không giấu được niềm vui. Vừa xếp từng bao gạo vào gùi, Tha Ven vừa cười nói với các chiến sĩ biên phòng vốn đã rất quen trong những những lần đến trước. “Nhà mình có năm miệng ăn, ngày thường vốn đã rất khó khăn, nay lại gặp lúc mất mùa, nên thiếu trước hụt sau. Người lớn có thể ăn sắn, ăn bắp qua ngày nhưng mấy đứa nhỏ thì tội quá. Bây giờ có gạo ăn rồi, không còn lo thiếu đói nữa. Cảm ơn Bộ đội Biên phòng Việt Nam rất nhiều” - ông Tha Ven chia sẻ, rồi tranh thủ cột thật chặt bao gạo, chuẩn bị xuất phát trở về bản, trước lúc trời chuyển mưa.

Không chỉ ông Tha Ven, từ chương trình hỗ trợ gạo của BĐBP tỉnh đã giúp hàng trăm hộ dân các bộ tộc Lào ở những bản Abưl, Pa Non, Ta Long, Tà Vàng, Keo - A Ching (huyện Kà Lừm) có gạo ăn trong những ngày cuối năm, giáp hạt. Đại tá Nguyễn Hữu Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, hàng năm, qua đề xuất của chính quyền huyện Kà Lừm, BĐBP tỉnh đã quyết định xuất gạo hỗ trợ, nhằm chia sẻ với những khó khăn của bà con bên kia tuyến biên giới. Bởi phần lớn người dân ở đây cũng là đồng bào Cơ Tu, có mối quan hệ rất mật thiết với đồng bào ở tuyến biên giới Tây Giang. “Việc hỗ trợ gạo, bên cạnh chia sẻ với những khó khăn của bạn, còn thể hiện tình cảm gắn kết bền chặt giữa chính quyền, quân và dân hai bên biên giới, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của quốc gia” - Đại tá Nguyễn Hữu Thắng nói.

Thắm tình hữu nghị

Bên cạnh chương trình hỗ trợ gạo cứu đói, bằng tình cảm, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của chính quyền, quân và dân hai bên biên giới, nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực khác cũng đã được BĐBP tỉnh triển khai, giúp bà con ở các cụm bản Kà Lừm, Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông) có thêm điều kiện trong phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Trong đó, phải kể đến chương trình xây dựng nhà hữu nghị, được BĐBP tỉnh triển khai hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn của Lào.

Trong lần dự buổi lễ BĐBP tỉnh bàn giao nhà hữu nghị cách đây  3 năm, không thể diễn tả hết niềm vui của vợ chồng ông Bun Thọt Chăn Thạ Phon (ở bản Đắc Tà Oọc Nọi, huyện Đắc Chưng). Sau nhiều năm ở trong căn nhà sàn đã dột nát, cuối cùng vợ chồng ông Phon cũng đã có được “ngôi nhà mơ ước” khá khang trang và chắc chắn được dựng lên từ công sức của các chiến sĩ BĐBP Quảng Nam. Căn nhà được làm bằng gỗ theo mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào Tà Riềng ở Lào, rất thoáng mát và rộng rãi. Ông Phon cho hay, do điều kiện kinh tế quá khó khăn nên nhiều năm qua vợ chồng ông không thể dựng lại ngôi nhà mới để ở, đành chấp nhận sống dưới căn nhà cũ đã xuống cấp. Trong một đợt dông lốc trước đó, căn nhà càng thêm xiêu vẹo, khiến gia đình ông lo lắng. “Có nhà mới rồi, vợ chồng mình không còn lo lắng nữa. Biết ơn bộ đội Việt Nam nhiều lắm!” - ông Phon bộc bạch.

Thượng tá Nguyễn Xuân Bách - Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, năm 2015, từ chương trình phát động của Bộ Tư lệnh BĐBP về hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân ở các cụm bản Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, BĐBP tỉnh đã nhanh chóng phối hợp nắm bắt thông tin, rồi triển khai thực hiện 3 căn nhà hữu nghị ở hai huyện Đắc Chưng và Kà Lừm. Mỗi căn nhà có trị giá 250 triệu đồng, được trích một phần từ ngân sách của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP tỉnh và nguồn kêu gọi hỗ trợ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh. “Những năm qua, ngoài việc duy trì và phát huy hiệu quả công tác kết nghĩa giữa các cặp thôn bản giáp biên hai bên biên giới, BĐBP tỉnh còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong hoạt động đối ngoại thường niên với tỉnh Sê Kông, đồng thời phối hợp với các huyện miền núi hỗ trợ phát triển sản xuất, cấp phát gạo và thực hiện những chuyến tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở các cụm bản nước bạn Lào. Đặc biệt, BĐBP tỉnh cũng đã nhận đỡ đầu 3 em học sinh theo mô hình “Nâng bước em đến trường”, hỗ trợ xây dựng và bàn giao Trạm Kiểm soát Đắc Tà Oọc với tổng kinh phí 48 tỷ đồng, Trạm xá Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông với vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng… Qua đó, ngày càng giúp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế lâu dài và bền vững giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới” - Thượng tá Nguyễn Xuân Bách nhấn mạnh.

ALĂNG NGƯỚC