Những chiến binh quả cảm

THÀNH CÔNG |

Luôn trong tư thế sẵn sàng, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh không chỉ là những chiến binh đầy quả cảm trong trận chiến với “giặc lửa”, mà còn nhanh chóng có mặt phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ mỗi khi nhận thông tin từ người dân.

Sẵn sàng đương đầu “giặc lửa”

Trong khuôn viên rộng của trụ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) & cứu nạn cứu hộ (CNCH) đặt tại đường Trưng Nữ Vương (TP.Tam Kỳ), luôn có sự hiện diện của rất đông cán bộ chiến sĩ bất kể ngày đêm. Nếu không được điều động để làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, cả kíp trực sẽ triển khai huấn luyện thường trực theo kế hoạch, không ngày nào ngơi nghỉ. Khoảng thời gian hiếm hoi cuối ngày để thể dục thể thao, vệ sinh cá nhân hay bất kể giờ ăn tối cũng “chập chờn” theo những tin báo cháy về cơ quan.

Chiến sĩ của đơn vị làm nhiệm vụ chữa cháy trong một vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: THÀNH CÔNG
Chiến sĩ của đơn vị làm nhiệm vụ chữa cháy trong một vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: THÀNH CÔNG

Đại úy Lê Duy Thắng - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CHCN trung tâm đóng tại nơi này chia sẻ, đến ca trực, anh em buộc phải có mặt và sinh hoạt trong khuôn viên của đơn vị. Đã trực là phải trong tư thế sẵn sàng, bởi có thể nhận tin báo cháy hoặc gọi cứu hộ bất cứ lúc nào. “Chế độ kiểm tra rất thường xuyên, thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Trong vòng một phút kể từ khi có lệnh điều động, các chiến sĩ phải có mặt trên xe chữa cháy để rời khỏi đơn vị, lên đường thực hiện nhiệm vụ. Nhiều khi đến giờ cơm, vừa ngồi vào bàn thì nhận tin báo, anh em cũng phải bỏ dở bữa ăn để lên đường” - anh Thắng tâm sự.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã dập tắt 15 vụ cháy xảy ra trên địa bàn; tiếp nhận thông tin và bố trí lực lượng, phương tiện tham gia CNCH đối với 8 vụ việc. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tập trung triển khai công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, thực hiện các đợt cao điểm về PCCC theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Nhiều năm gắn bó với nghề, những vui buồn cũng đầy lên trong những lần đi làm nhiệm vụ của Đại úy Thắng. Anh tâm sự, gắn bó với cái nghề đầy vất vả này, phải có tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tâm. Đối mặt với bao hiểm nguy, cả những khoảnh khắc sinh tử giữa đám cháy, không chỉ đòi hỏi sự vững vàng, kinh nghiệm của người lính phòng cháy. Mà ẩn sau đó còn là sự hy sinh thầm lặng cho công việc, miễn sao những sự cố được khắc phục nhanh nhất, hạn chế thiệt hại thấp nhất. “Đã là người lính, thì phải hết mình vì nhiệm vụ. Nghề nào cũng có khó khăn riêng, anh em chúng tôi luôn động viên nhau làm tốt nhất công việc của mình. Hễ cứ có lệnh điều động, là nhanh chóng lên đường” - anh nói.

Đơn cử, khi xảy ra sự cố cháy tại Khu phức hợp ô tô Chu Lai Trường Hải (xã Tam Hiệp, Núi Thành) vào đầu năm nay, lực lượng PCCC&CHCN Công an tỉnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy để ứng cứu. Lúc này, ngọn lửa đã bốc cao, không gian nhà xưởng khá lớn với nhiều vật liệu dễ cháy. Phương án khắc phục sự cố được triển khai, với sự tích cực của các chiến sĩ phòng cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, hơn 33.000m2 nhà xưởng được bảo vệ. Sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng cùng với nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ đã giảm thiểu thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho công nhân tại nhà máy. Đây là một trong những chiến công ghi dấu tinh thần xung kích của người lính PCCC, được UBND tỉnh và lãnh đạo ngành biểu dương. “Việc khắc phục sự cố vừa thể hiện tính nhanh nhạy trong thông tin chỉ huy, điều hành tổ chức, vừa là sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị tham gia chữa cháy. Cùng với đó, là sự chuyên nghiệp, hiệu quả, tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của các cán bộ chiến sĩ và lực lượng tham gia chữa cháy” - Thượng tá Trần Công Tiết - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhận định.

Lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp

Bên cạnh vai trò chủ chốt trong việc khắc phục các sự cố về cháy nổ, công tác CNCH cũng là một trong những nhiệm vụ được đơn vị thực hiện tốt trong thời gian qua. Những ca CNCH mà đơn vị đảm nhiệm đều là những trường hợp phức tạp, nguy cơ cao, đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong chuyên môn. Theo Thiếu tá Trương Đức Thuận - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, đơn vị từng phải đối mặt với nhiều ca cứu hộ “nghẹt thở”. Vụ giải cứu bé trai rơi xuống hố móng trụ điện vào tháng 11 năm ngoái là một tình huống khó, khi mọi nỗ lực ứng cứu của người dân địa phương bất thành. Nhận được tin báo, 9 cán bộ chiến sĩ của đơn vị được điều động cùng một xe CNCH lên đường. Tại hiện trường, cháu Huỳnh Thanh Q. (7 tuổi, trú thôn Tân An, xã Bình Minh) đang kẹt trong lỗ bê tông dùng để chôn cột điện trong tư thế 2 chân co gấp, đầu lút sâu trong lỗ bê tông có chiều sâu 0,8m, đường kính đáy 0,45m, đường kính miệng ống 0,5m. Do cơ thể bé nằm lọt trong lỗ bê tông, lực lượng cứu hộ phải sử dụng thiết bị cứu nạn và máy khoan bê tông, phối hợp cùng đơn vị điện lực đào sâu xung quanh móng trụ và phá từng mảng nhỏ bê tông trụ để tìm cách cứu cháu bé ra ngoài. Sau 2 tiếng đồng hồ nỗ lực, cháu Q. được đưa ra khỏi hố trong tiếng hò reo của người dân địa phương, những áp lực mới được trút bỏ.

Vụ việc trên chỉ là một trong nhiều vụ CNCH được cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh thực hiện trong năm 2016. Nhiều trường hợp đuối nước, tai nạn giao thông, ngạt khí hầm lò được đơn vị triển khai lực lượng ứng cứu kịp thời, không chỉ hạn chế thiệt hại về người mà còn để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh người chiến sĩ PCCC&CHCN trong lòng người dân. “Những áp lực của công tác PCCC&CHCN càng đặt ra yêu cầu cho mỗi cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn phải sẵn sàng trực chiến, thực hiện nghiêm túc các quy định để đáp ứng yêu cầu công việc. Khi mùa khô đang đến gần, tình hình cháy nổ được dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, chúng tôi luôn quán triệt anh em nỗ lực đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, đảm bảo toàn bộ cán bộ chiến sĩ nắm vững, làm chủ phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị, triển khai tốt khi có sự cố xảy ra” - Thượng tá Trần Công Tiết nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG