Những cống hiến thầm lặng

NGUYỄN DƯƠNG |

Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân. Nhiều năm qua, công an xã luôn là nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Giữ bình yên cho xóm làng

Trực tiếp giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) xóm làng, lực lượng công an xã đang từng ngày khẳng định vai trò, vị trí của mình. “Công an xã là những người gần gũi với nhân dân. Nhờ vậy, nhân dân đã giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng công an khám phá hàng chục tổ chức nhen nhóm phản động, phát hiện nhiều đối tượng xâm nhập trái phép qua biên giới, bờ biển; phối hợp với các ngành liên quan thu hồi các loại văn hóa phẩm phản động, đồi trụy, gây chiến tranh tâm lý, mê tín dị đoan…” - Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng phòng PV 28 Công an tỉnh cho biết.

Theo ông Nam, công an xã luôn biết dựa vào dân để cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi trở thành công dân có ích cho xã hội. Qua đó, tiến hành các biện pháp phòng ngừa, bài trừ tệ nạn cờ bạc, mại dâm, ma túy trong cộng đồng. Để gìn giữ bình yên của một xã là điều hoàn toàn không dễ, nhất là những xã tập trung các khu công nghiệp như ở KCN Điện Nam, Điện Ngọc hay KCN Khu kinh tế mở Chu Lai. “Ở đây, có hàng nghìn công nhân tứ xứ đến làm việc nên để đảm bảo được tình hình ANTT địa bàn rất khó, nhất là khi lực lượng công an xã lại mỏng, trang bị, thiết bị liên lạc ít. Nhiều khi giữa đêm nhận được tin báo có sự việc xảy ra, lại huy động anh em cố gắng có mặt kịp thời. Khổ, nhưng anh em đều ý thức trách nhiệm của mình nên luôn cố gắng để không xảy ra trường hợp xấu nhất”- một công an xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành cho biết.

Công an xã là những người cống hiến thầm lặng góp phần giữ gìn bình yên cho những xóm làng. Ảnh: N.D
Công an xã là những người cống hiến thầm lặng góp phần giữ gìn bình yên cho những xóm làng. Ảnh: N.D

Hay như ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh nơi được coi là “điểm nóng” về khai thác vàng trái phép, công an xã luôn phải cố gắng để kiểm soát tình hình. “Ở đây, việc khai thác vàng trái phép diễn ra tràn lan, chúng tôi đã rất cố gắng để hạn chế tình hình. Nhiều khi mưa như trút nước cũng phải đi truy quét”- Thiếu tá Văn Công Đoàn, Trưởng Công an xã Tam Lãnh chia sẻ.

Khẳng định vai trò

Hiện nay, cả tỉnh có 209 trưởng công an xã, 269 phó trưởng công an xã và 1.726 công an viên. Đội ngũ công an xã đang từng bước được trẻ hóa, trình độ chuyên môn nghiệp vụ được nâng cao. Hàng năm, công an xã toàn tỉnh đã tham gia xử lý trên 1.200 vụ việc lớn nhỏ về ANTT, thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền cơ sở trong công tác xây dựng, củng cố và duy trì phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và tổ chức có hiệu quả Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã đã thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn của Nhà nước và của ngành như xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư, xã, phường, chủ động nắm chắc tình hình ANTT ở cơ sở, quản lý giáo dục, giúp đỡ người vi phạm tại cộng đồng dân cư... Họ cũng chính là người phát hiện và tham gia hòa giải hàng nghìn vụ mâu thuẫn trong nhân dân, không để phát sinh điểm nóng, hạn chế thấp nhất nguồn phát sinh tội phạm. “Là một lực lượng rất quan trọng, gần gũi với nhân dân, cùng nhân dân đấu tranh với tội phạm; những cống hiến của công an xã là không thể phủ nhận, xứng đáng được vinh danh...” - Đại tá Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh nói.

Lực lượng công an xã và các địa phương đã có trên 120 lượt tập thể được Bộ Công an tặng và UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, 1.200 lượt công an xã được công nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, hơn 1.800 lượt tập thể đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 2.987 lượt chiến sĩ đạt các danh hiệu Chiến sĩ thi đua và trên 17.800 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Hàng năm có từ 35 đến 50 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng đột xuất vì có thành tích dũng cảm tấn công trấn áp tội phạm; trong đó điển hình là các tập thể Ban Công an xã Duy Vinh, Duy Sơn (Duy Xuyên), Tam Ngọc (Tam Kỳ), Quế Phú (Quế Sơn), Tam Sơn (Núi Thành)….

NGUYỄN DƯƠNG