Niềm tin từ phía đất liền

PH.GIANG - Đ.NGUYÊN |

Tiếp sức những ngư dân đêm ngày vươn khơi bám biển, chương trình “Vì những con tàu xa khơi” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân từ phía đất liền…

Lãnh đạo tỉnh trao tiền hỗ trợ ngư dân bám biển tại lễ phát động chương trình “Vì những con tàu xa khơi” vào đầu năm 2015. Ảnh: V.ANH
Lãnh đạo tỉnh trao tiền hỗ trợ ngư dân bám biển tại lễ phát động chương trình “Vì những con tàu xa khơi” vào đầu năm 2015. Ảnh: V.ANH

Hướng về phía biển

Với ngư dân xứ Quảng, màu xanh áo lính và những khuôn mặt rám nắng của BĐBP chừng như đã quá thân thuộc. Tuần tra, bảo đảm an ninh, tuyên truyền vận động thực hiện các chính sách, người lính biên phòng còn là chỗ dựa cho những ngư dân lênh đênh trên sóng, kịp thời có mặt hỗ trợ người dân ở đất liền mỗi khi mưa bão. Từ những ngày thiết bị liên lạc còn hạn chế, các đồn biên phòng luôn là cầu nối cho ngư dân với đất liền, giúp họ vững tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền. Ngư dân Phan Thu (ở xã Bình Hải, Thăng Bình) chia sẻ: “Sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người lính biên phòng giúp cho chúng tôi vững tâm hơn khi ra khơi đánh bắt. BĐBP đã cho chúng tôi hiểu được sứ mệnh của mình trong việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo, nêu cao quyết tâm bám biển, bảo vệ ngư trường”.

Trong đợt phát động chương trình “Vì những con tàu xa khơi” đầu năm 2015, BĐBP tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động từ các ban ngành, địa phương và nhà hảo tâm tổng số tiền ủng hộ gần 1,56 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng đã ủng hộ chương trình 700 triệu đồng.

Đầu năm 2015, chương trình “Vì những con tàu xa khơi” được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức phát động tại xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An). Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của lực lượng BĐBP tỉnh, tạo điều kiện để các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh sát cánh cùng ngư dân bám biển. Theo Đại tá Dương Hoài Nam - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, thông qua chương trình này, các tổ chức xã  hội và nhân dân sẽ có thể chung tay cùng lực lượng BĐBP hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với ngư dân cùng các chiến sĩ biên phòng trong công tác bảo đảm an ninh, giữ vững chủ quyền biển đảo. “Trên cơ sở nguồn kinh phí vận động được và sự thống nhất của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng giấy khen và hỗ trợ 6 ngư dân có thành tích trong bảo vệ chủ quyền, tặng quà các đơn vị vũ trang và UBND xã đảo Tân Hiệp. Ngoài ra, từ nguồn quỹ, BĐBP tỉnh đã hỗ trợ 6 cán bộ - chiến sĩ BĐBP đang công tác tại các đơn vị tuyến biển đảo xây dựng nhà ở” - Đại tá Dương Hoài Nam cho biết.

Với ý nghĩa sâu sắc đó, chương trình “Vì những con tàu xa khơi” đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng như các tổ chức, các nhà hảo tâm. Chương trình là sợi dây kết nối nghĩa tình giữa đất liền với biển, thắp thêm niềm tin cho chiến sĩ biên phòng và ngư dân đang ngày đêm bám biển.

Tiếp sức ngư dân

Thượng tá Dương Phúc Long - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Minh (Thăng Bình) cho biết, thời gian qua, cán bộ - chiến sĩ đồn đã tích cực đến từng nhà, gặp từng ngư dân vùng địa bàn quản lý tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, kịp thời nắm tình hình và hỗ trợ lúc cần kíp như mưa bão, tai nạn chìm tàu… Nỗ lực đó đã tô thắm thêm tình quân dân, tạo động lực cho ngư dân yên tâm đánh bắt dài ngày trên biển. “Sự xông pha của người lính trong những lúc khó khăn, sát cánh với người dân trong những lúc gian nan nhất càng làm cho dân quý, dân tin vào cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng. Chương trình “Vì những con tàu xa khơi” do Bộ Chỉ huy BĐBP phát động vì thế càng thêm ý nghĩa, giúp cho đơn vị tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho ngư dân trong thời gian sắp đến” - ông Long nói.

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ thuộc chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức trao tặng 39 bộ máy bộ đàm hàng hải ICOM IC-718 cho 39 tàu cá có công suất trên 90CV và 11 máy cho các đồn biên phòng tuyến biển đảo, Hải đội 2 và các tàu trực tìm kiếm cứu nạn, với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng. Chia sẻ tại buổi phát động chương trình, ông Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: “Hoạt động của chương trình thể hiện sự gắn bó trách nhiệm giữa đồng bào nơi đất liền với cán bộ chiến sĩ và bà con ngư dân đang làm nhiệm vụ và sản xuất trên biển. Trong thời gian sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục có nhiều hình thức thực hiện chương trình “Vì những con tàu xa khơi” và cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ” để nhiều hộ ngư dân và các gia đình cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm sản xuất, công tác, góp phần đảm bảo an ninh, giữ vững chủ quyền biển đảo”.

Hơn nửa năm kể từ ngày phát động, những ngư dân được hỗ trợ từ chương trình vẫn đang miệt mài hướng về biển lớn. Với họ, niềm tin và tình yêu biển đảo vẫn đang lớn dần từ phía đất liền, chỗ dựa vững chắc cho những con tàu vươn khơi…

PH.GIANG - Đ.NGUYÊN