Nối dài cánh tay an ninh

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sự tận tụy, mẫn cán của lực lượng bảo vệ dân phố trong những năm qua đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh, như một cánh tay nối dài của công an ở cơ sở.

Giữ bình yên khu phố

Nhịp phát triển sôi động của TP.Tam Kỳ những năm qua cũng kéo theo áp lực về bảo đảm an ninh trật tự cho địa bàn. Nằm ở vị trí cửa ngõ của thành phố, có địa bàn tương đối rộng, việc duy trì ổn định, trật tự ở phường Hòa Thuận gặp không ít khó khăn. Từ nhu cầu bức thiết ở cơ sở, Ban bảo vệ dân phố phường Hòa Thuận được thành lập, dần đóng vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Phạm Ngọc Hùng - Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Hòa Thuận cho hay, công tác duy trì trực chiến đảm bảo với lực lượng túc trực 24/24 ở địa bàn phường đã góp phần giải quyết kịp thời nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm. “Công tác trực chiến được thực hiện nghiêm với một đồng chí trực vào ban ngày và hai đồng chí trực ban đêm, duy trì đều đặn suốt nhiều năm nay. Lực lượng bảo vệ dân phố luôn có mặt tham gia hòa giải, dàn xếp nhiều vụ mâu thuẫn, xô xát nhỏ tại khu dân cư, nắm nhiều tin tức có liên quan đến an ninh trật tự để cung cấp cho Công an phường điều tra, khám phá, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân nâng cao cảnh giác với tội phạm” - ông Hùng nói.

Lực lượng bảo vệ dân phố ở TP.Tam Kỳ đi tuần tra đêm. Ảnh: H.P
Lực lượng bảo vệ dân phố ở TP.Tam Kỳ đi tuần tra đêm. Ảnh: H.P

Là trung tâm kinh tế thương mại, dịch vụ của huyện Duy Xuyên, thị trấn Nam Phước có lưu lượng người và phương tiện đến lưu trú trên địa bàn khá lớn. Đây là một trong những nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nhưng cũng là nguyên nhân tiềm ẩn các yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Chung tay vào việc giữ gìn bình yên cho địa phương, phải kể đến vai trò của lực lượng bảo vệ dân phố. Được thành lập năm 2010, lực lượng bảo vệ dân phố thị trấn Nam Phước đã theo dõi, nắm chức từng đối tượng tại thôn, khối phố, tiếp nhận gần 400 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn, kịp thời giải quyết hòa giải hàng trăm vụ việc mâu thuẫn phát sinh cũng như báo cáo cho cơ quan chức năng xử lý các tình huống phức tạp. Hàng đêm, bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, nhờ đó tình hình an ninh trật tự được duy trì, giảm hẳn những vụ trộm cắp, cướp giật.

Anh Phan Vinh (người dân ở khối phố Long Xuyên 3, thị trấn Nam Phước) chia sẻ, những vụ việc mất an ninh trật tự ở địa bàn, lực lượng bảo vệ dân phố đều có mặt kịp thời để hòa giải. “Bảo vệ dân phố không chỉ giúp giải quyết nhiều mâu thuẫn nhỏ nảy sinh ở địa bàn, mà còn tuần tra, bắt nhiều vụ vi phạm. Từ khi có bảo vệ dân phố đi tuần, các vụ trộm cắp vặt, gây sự đánh nhau cũng ít hơn so với trước, nhờ đó xóm làng, khối phố bình yên hơn hẳn” - anh Vinh cho hay.

Đảm bảo an ninh

Hiện nay, toàn tỉnh có 35/35 phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban bảo vệ dân phố với 1.117 người. Công an các địa phương cũng đã mở 95 lớp tập huấn 8.000 lượt bảo vệ dân phố. Trong 10 năm, bảo vệ dân phố toàn tỉnh tham gia bắt giữ 367 đối tượng phạm tội quả tang, tham gia bảo vệ hiện trường trên 1.600 vụ, sơ cứu 127 người bị nạn. Ngoài ra, còn phối hợp tổ chức 126 lớp giáo dục pháp luật cho gần 1.400 đối tượng vi phạm, tham gia vận động 213 đối tượng có quyết định truy nã ra đầu thú…

Từ khi thành lập, lực lượng bảo vệ dân phố dần thể hiện vai trò nòng cốt trong việc nắm tình hình về an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm. Gần dân, sát cơ sở, bảo vệ dân phố đã kịp thời phát hiện các vụ việc mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân và các vụ việc về an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Theo thống kê, trong 10 năm qua, bảo vệ dân phố đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng công an trên 1.500 tin có liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm, phối hợp tham gia hòa giải hàng trăm vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, từ đó ngăn chặn, giải quyết các vụ việc, không để phức tạp tình hình.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh nhận định, bảo vệ dân phố phần lớn là lực lượng tại chỗ, gần dân, thông thạo địa bàn, do đó có điều kiện thuận lợi trong công tác nắm tính hình, kịp thời phản ánh cho chính quyền và lực lượng công an cơ sở để triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. “Không chỉ là lực lượng nòng cốt nắm tình hình an ninh, giải quyết các vụ việc ở cơ sở, bảo vệ dân phố còn đóng vai trò quan trọng trong công tác đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, vận động nhân dân tham gia cảm hóa, giáo dục giúp người lầm lỗi tại cộng đồng. Trong những năm qua, Công an tỉnh luôn duy trì tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn để đội ngũ này phát huy tốt hơn vai trò đảm bảo an ninh ở cơ sở” - Đại tá Lợi cho biết.

Để nâng cao hoạt động nghiệp vụ, phòng ngừa sai phạm khi thi hành nhiệm vụ, Công an tỉnh cũng đã triển khai nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho lực lượng bảo vệ dân phố. Nhờ đó, chất lượng hoạt động của đội ngũ này ngày một tăng. Đặc biệt, trong phong tròa toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo vệ dân phố các địa phương đã phối hợp xây dựng được nhiều mô hình “tự phòng, tự quản” hoạt động có hiệu quả như “Tiếng loa an ninh”, “Tiếng loa bảo vệ dân phố”, “Cây - dây - kẻng”, “Khu nhà trọ an toàn về an ninh trật tự”. “Với việc củng cố, phát triển đội ngũ bảo vệ dân phố ở các phường, xã hiện tại, công tác an ninh ở cơ sở sẽ tiếp tục được tăng cường, từng bước duy trì ổn định về an ninh trật tự, nhất là ở các địa bàn trọng điểm của huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh” - Đại tá Lợi nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG