Nối sóng giữa mùa xuân

VIỆT HÙNG |

Giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán hàng năm là dịp cao điểm đối với các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 (Quân khu 5), nhằm bảo đảm thông tin liên lạc, phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu cùng các cơ quan, đơn vị...

Đội văn nghệ xung kích Lữ đoàn Thông tin 575 luyện tập chương trình tết. Ảnh: V.H
Đội văn nghệ xung kích Lữ đoàn Thông tin 575 luyện tập chương trình tết. Ảnh: V.H

Đảm bảo thông tin liên lạc

Với 3 loại hình thông tin cơ bản là vô tuyến điện, hữu tuyến điện và quân bưu, hiện nay, ngoài việc tiếp nhận, cấp phát công văn, tài liệu, thư từ, Lữ đoàn Thông tin 575 còn quản lý, vận hành hàng trăm ki lô mét dây hữu tuyến, cáp quang ở tất cả 11 tỉnh thành trên địa bàn Quân khu 5. Mỗi khi có sự cố gây gián đoạn thông tin, bất kể thời gian nào lực lượng kỹ thuật của đơn vị đều phải tức tốc lên đường kiểm tra, khắc phục, sửa chữa.

Mới đây, khi theo chân các chiến sĩ Đại đội 6 (Tiểu đoàn 2) đi khắc phục sự cố đứt dây cáp đồng trên trục đường Nguyễn Văn Thoại (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), tôi thực sự thót tim khi chứng kiến các chiến sĩ thông tin lưng khoác cuộn dây, hông lỉnh kỉnh đồ nghề đứng trong gàu xe thang chuyên dụng thoăn thoắt “tác nghiệp” trên các trụ điện. Trong chốc lát, hệ thống thông tin thông suốt hoàn toàn.

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tại hiện trường, Đại úy Nguyễn Tiến Khang - Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 cho biết: “Với hệ thống cáp quang, khi tổng đài báo lỗi, gần như ngay lập tức chúng tôi có thể xác định chính xác khu vực xảy ra sự cố nhờ các máy đo hiện đại. Riêng với cáp đồng, bộ phận kỹ thuật phải đến từng bảng cáp, dò từng phân đoạn mới có thể xác định chính xác khu vực có sự cố. Dây thông tin đồng và cáp quang đều có nhiều loại khác nhau, với mỗi loại kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế cũng khác nhau. Ngoài kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, các chiến sĩ thông tin đều được huấn luyện, bồi dưỡng kỹ càng về công tác an ninh, an toàn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đơn vị thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, bảo vệ đường dây, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố xảy ra”.

Cuối năm 2019, Đà Nẵng có rét đậm, nhưng những đêm đội tuyển U22 Việt Nam tranh tài tại SEA Games 30, hàng vạn người dân vẫn đổ ra đường reo hò cổ vũ. Để xua tan cái lạnh, nhiều người rủ nhau đốt củi, quây lại sưởi ấm ngay trên vỉa hè. Họ đâu biết rằng, hành động đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo đảm thông tin liên lạc của lực lượng vũ trang. Sau khi được các anh nhắc nhở, cảnh báo, đa số người dân đều ý thức được sự nguy hiểm và tự giác chấm dứt việc đốt lửa dưới những đường dây.

Tết không quên nhiệm vụ

Do đặc điểm nhiệm vụ, hiện nay Lữ đoàn 575 có nhiều bộ phận phải hoạt động phân tán, nhỏ lẻ, ở cách xa nhau. Khó khăn, vất vả và buồn nhất có lẽ là những cán bộ, chiến sĩ của Trạm trung gian chuyển tiếp Sơn Trà khi “đại bản doanh” của họ nằm biệt lập trên đỉnh núi cao, vách đá chênh vênh, quanh năm mây mù bao phủ. Nhìn cuốn sổ ghi chép công việc của các cán bộ, chiến sĩ trực đài vô tuyến nơi đây, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy mỗi ngày bình quân có hàng trăm phiên làm việc, trong khi lực lượng phụ trách công việc này chỉ có vài người.

“Vào ca trực là vào vị trí chiến đấu”, cánh sóng thông tin như sợi dây vô hình giúp các chiến sĩ luôn xích lại gần nhau dù họ đã quen tiếng nói chứ chưa hề nhìn thấy mặt nhau. Nhiều đêm gió lạnh, những chú khỉ lạc bầy trên dãy Sơn Trà cũng lần mò chui vào nhà ở của bộ đội tìm hơi ấm. Trước tết, đơn vị sẽ tăng cường lực lượng đến các trạm cùng bộ đội tổng dọn vệ sinh, trang trí nhà cửa, lập bàn thờ, thịt gà, mổ lợn, đắp bếp lò hình linh vật, tổ chức gói, nấu bánh chưng. Nhờ vậy, tết ở các điểm lẻ cũng rất tươm tất, ấm cúng.

Thượng tá Lê Xuân Đông - Chính ủy Lữ đoàn cho hay, để đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, hằng năm Lữ đoàn còn tham gia bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ nhiều sự kiện quan trọng khác như các hội nghị cấp cao, diễn tập, huấn luyện hiệp đồng quân binh chủng, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Với phương châm, vào vị trí trực là vào vị trí chiến đấu, các bộ phận đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Dịp tết, ngoài chế độ tiêu chuẩn chung, từ quỹ vốn của đơn vị, Lữ đoàn bảo đảm thêm cho người hưởng lương từ 1,5 - 2 triệu đồng, hạ sĩ quan - chiến sĩ 500 nghìn đồng; đưa vào ăn thêm 100 nghìn đồng/người/ ngày. Đêm giao thừa, chỉ huy đơn vị sẽ đến từng bộ phận thăm, chúc tết, mừng tuổi bộ đội. Khó khăn, vất vả nhưng ai cũng yêu và tâm huyết nghề. Trong mỗi cánh sóng mùa xuân đều như có bóng hình những người lính thông tin chúng tôi” - Thượng tá Lê Xuân Đông nói.

TAGS