Nữ chính trị viên "sao vuông"

BÙI VĂN TRÍ |

Trong trang phục chỉ huy “sao vuông”, nhìn nữ Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (Ban CHQS) xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc - Trương Thị Hồng trẻ hơn nhiều so với cái tuổi  47 - 48. Chị có tác phong nhanh nhẹn, đôi mắt sáng toát lên vẻ lanh lợi, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm.

Nữ chính trị viên “sao vuông” Trương Thị Hồng họp Ban Chỉ huy quân sự xã triển khai công tác quốc phòng. Ảnh: N.V
Nữ chính trị viên “sao vuông” Trương Thị Hồng họp Ban Chỉ huy quân sự xã triển khai công tác quốc phòng. Ảnh: N.V

Từ năm 2009, Chủ tịch UBND xã Đại Hòa - Trương Thị Hồng chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, kiêm Chính trị viên Ban CHQS xã. Với bản lĩnh và sự kiên trì, chị tập trung tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các nghị quyết, chỉ thị, văn bản của các cấp về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Những vấn đề nào chưa rõ, chưa hiểu, chị mạnh dạn trao đổi với các cán bộ đi trước và Ban CHQS xã. Từng bước, chị nắm được chủ trương của trên, định hình được công việc, tập trung củng cố nâng cao năng lực tham mưu của Ban CHQS xã, đưa cán bộ đi đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở. Với phương châm vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm nên mọi công việc chị đều chủ động bàn bạc trao đổi thống nhất.

Hằng năm, chị chủ động cùng Ban CHQS xã tham mưu cho Đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; chỉ đạo UBND xã có kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện trong quân dân chính đảng địa phương; định kỳ hàng tháng rà soát kiểm tra, định hướng cụ thể. Để nâng cao chất lượng các mặt công tác, chị cùng với Ban CHQS xã chủ động soát xét, triển khai các giải pháp mang tính đột phá. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chị luôn luôn là một cán bộ gương mẫu, cần cù chịu khó, vừa phấn đấu làm tốt vai trò Bí thư Đảng ủy, vừa làm tròn trách nhiệm của người chính trị viên Ban CHQS xã .

Chị thường xuyên nhắc nhở, định hướng cho Ban CHQS xã nâng cao hiệu quả tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Tăng cường lãnh đạo đi đôi với theo dõi kiểm tra, phát hiện chấn chỉnh kịp thời. Không kể những lúc đột xuất, hằng tháng, chị  đều chỉ đạo tổ chức giao ban để nghe các đồng chí trong Ban CHQS xã, cán bộ thôn đội, công an các thôn và các ngành đoàn thể phản ảnh tình hình. Với cương vị Chính trị viên Ban CHQS xã, chị Trương Thị Hồng chỉ đạo duy trì có hiệu quả hoạt động thi đua; tổ chức phát động, ký kết giao ước, tổng kết phong trào; giao chỉ tiêu thi đua cụ thể đến từng thôn, gắn với xây dựng chi bộ thôn trong sạch vững mạnh, thôn văn hóa, hội đoàn thể vững mạnh; chỉ đạo thực hiện tốt công tác khen thưởng. Quan điểm của chị cũng như cấp ủy, chính quyền ở đây là ưu tiên hàng đầu cho công tác quốc phòng, quân sự địa phương; tập trung chăm lo lực lượng dân quân; mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, đảm bảo nơi ăn chỗ nghỉ cho lực lượng dân quân làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Phương châm làm việc của Chính trị viên Trương Thị Hồng là “4 cùng” - cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ “sao vuông”. Mùa mưa lũ, chị theo sát anh em dân quân, kịp thời động viên  và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc nảy sinh. Khi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng gặp những lúc khó khăn hay ốm đau, hoạn nạn, Chính trị viên Trương Thị Hồng lo lắng như người chị trong gia đình, trực tiếp đến nhà gặp gỡ thăm hỏi, động viên. Trong tập thể Ban CHQS xã, có lúc cán bộ chưa hiểu hết công việc, biện pháp cách làm còn khác nhau dẫn đến thiếu thống nhất nên có khâu bị ách tắc. Những lúc như vậy, với vai trò người chính trị viên của lực lượng, chị tìm hiểu và giải thích cặn kẽ từng vấn đề, làm cầu nối giúp đỡ anh em cùng tiến bộ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Trương Thị Hồng, từng đảng ủy viên của xã đã phát huy tốt vai trò đứng điểm theo dõi, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn được phân công. Đặc biệt, trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm, cán bộ đứng điểm có trách nhiệm theo dõi, bám nắm, cùng với Ban dân chính thôn và Thôn đội trưởng phối hợp thực hiện tốt chỉ tiêu tuyển quân. Nhờ đó, các mặt công tác quốc phòng, quân sự địa phương của xã chuyển biến rõ nét, từ một đơn vị yếu kém vươn lên ngọn cờ đầu phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện, xây dựng lực lượng đạt 1,25% so với dân số; tổ chức đăng ký tuổi 17 và tuyển quân hằng năm đều đạt 100% chỉ tiêu. Trong các hoạt động của dân quân xã như huấn luyện, diễn tập, hội thao, hội thi, phối hợp cùng với công an địa phương tổ chức tuần tra, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…, chị đều có mặt theo dõi, động viên, chỉ đạo anh chị em dân quân hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BÙI VĂN TRÍ