HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN VÀ 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22.12)

Núi Thành xây dựng nền quốc phòng toàn dân

TUẤN ANH |

Nhiều năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Núi Thành đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, nhất là kết hợp giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo động lực cho địa phương ngày càng phát triển.

Huyện Núi Thành luôn chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang của huyện vững mạnh toàn diện. Ảnh: TUẤN ANH
Huyện Núi Thành luôn chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang của huyện vững mạnh toàn diện. Ảnh: TUẤN ANH

Triển khai đồng bộ

Là huyện đồng bằng nằm ở phía Nam của tỉnh, với tổng diện tích tự nhiên hơn 533km², dân số hơn 150.000 người, định cư ở 17 xã, thị trấn, Núi Thành phát triển nhanh chóng trên lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ; cụm các đô thị Núi Thành được xem là trung tâm phát triển công nghiệp nhanh và mạnh của tỉnh.

Để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện toàn diện các mặt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đặc biệt là xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Thượng tá Phạm Đình Chiểu - Chính trị viên Ban CHQS huyện Núi Thành cho biết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tập trung tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai các nghị quyết, chỉ thị, nghị định và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quốc phòng cho cán bộ chủ chốt các cấp trong toàn huyện; kiện toàn hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh và tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong toàn dân về tầm quan trọng của việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trong giai đoạn hiện nay; tập trung nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Hằng năm, đối với các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu đúng, kịp thời và triển khai cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị và địa phương.

Hiệu quả toàn diện

Nhiều năm qua Núi Thành luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Trong đó, nổi bật là công tác trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì nghiêm túc từ huyện đến các xã, thị trấn; tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Núi Thành cũng luôn chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy, với 100% số xã, thị trấn vững mạnh về quốc phòng - an ninh, hơn 70% đạt vững mạnh toàn diện.

Lực lượng dân quân thường trực ở 7 xã, thị trấn trọng điểm về quốc phòng - an ninh hoạt động có hiệu quả, tham gia tích cực các hoạt động tại địa phương như giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Lực lượng dân quân biển được xây dựng, huấn luyện chặt chẽ kết hợp với đánh bắt hải sản trên các tàu ở tuyến khơi, tuyến lộng và tuyến bờ, thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình trên biển để kịp thời báo cáo khi có tình huống xảy ra.

Đáng ghi nhận, trong quá trình quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, huyện Núi Thành luôn kết hợp chặt chẽ với xây dựng thế trận trong khu vực phòng thủ phù hợp với quyết tâm, kế hoạch tác chiến, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Các ngành kinh tế của huyện đã được đầu tư và phát triển khá toàn diện theo hướng công nghiệp, dịch vụ góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện đáp ứng nhu cầu quốc phòng - an ninh trong thời bình và có bước chuẩn bị cho thời chiến. 

Ông Nguyễn Tri Ấn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Núi Thành cho hay, để tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tiếp tục xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ vững chắc. Trong phát triển kinh tế phải gắn với củng cố quốc phòng, xây dựng các công trình đảm bảo phục vụ cả trong thời bình và thời chiến.

“Núi Thành tiếp tục chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện, đủ sức tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đặc biệt, tăng cường công tác dân vận, vận động quần chúng; tham gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, củng cố thế trận lòng dân thật sự vững chắc trên địa bàn” - ông Ấn nói.

Trong 10 năm (2009 - 2019), huyện Núi Thành đã đầu tư xây dựng các công trình quốc phòng trọng điểm với tổng kinh phí 34 tỷ đồng; bảo đảm cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2014 và năm 2019 gần 4 tỷ đồng. Hàng năm, hỗ trợ kinh phí cho các xã, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ 30 - 50 triệu đồng/địa phương; mua sắm quân trang và công cụ hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng…

TAGS