Phối hợp giữ an ninh cơ sở

THÀNH CÔNG |

Từ hiệu quả của chương trình tuần tra đêm do Công an tỉnh triển khai, Công an huyện Núi Thành đã tham mưu UBND huyện xây dựng và ban hành Đề án tuần tra, kiểm soát ban đêm bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng giữ bình yên cho cuộc sống người dân nơi đây.

Hiệu quả từ cơ sở

Từ khi triển khai đề án tuần tra đêm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Tam Mỹ Tây được cải thiện rõ. Tình trạng trộm cắp vặt, mất an ninh trật tự được khắc phục, không còn xảy ra nhiều vụ việc nổi cộm gây bất an cho người dân. Những chuyến tuần tra nối dài không chỉ nhằm trấn áp các đối tượng trộm cắp, gây rối, mà còn kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc phát sinh, bảo vệ tài sản của người dân. Ông Mai Trí - Trưởng Công an xã Tam Mỹ Tây cho hay, theo kế hoạch, mỗi tuần lực lượng công an xã, dân phòng sẽ tổ chức tuần tra 4 đêm dọc các thôn. Ngoài ra, trong các đợt cao điểm về an ninh trật tự, tổ tuần tra sẽ tăng cường thêm lực lượng cũng như số lượt tuần tra. “Thông thường, sẽ có 6 - 8 cán bộ công an xã, dân phòng làm nhiệm vụ dọc theo các tuyến đường liên thôn, liên xã. Khi phát hiện đối tượng khả nghi hoặc vụ việc có dấu hiệu vi phạm, lực lượng này sẽ triển khai xử lý để lập lại an ninh trật tự địa bàn”  - ông Trí cho hay.

Công tác tuần tra đêm đã phát huy được hiệu quả mạnh mẽ, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Núi Thành thời gian qua. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Công tác tuần tra đêm đã phát huy được hiệu quả mạnh mẽ, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Núi Thành thời gian qua. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Những cuộc tuần tra đêm nhận được sự ủng hộ, đồng tình rất lớn của người dân địa phương. Không ít lần trong số đó, lực lượng tuần tra lập được chiến công khi phát hiện, bắt giữ được các đối tượng trộm cắp, gây rối an ninh trật tự. Tiêu biểu như vụ việc trộm cắp tài sản của dân xảy ra vào tháng 2 vừa qua. Khi đang làm nhiệm vụ vào lúc hơn 12 giờ đêm, đội tuần tra của xã Tam Mỹ Tây nhận được tin báo của người dân bị mất trộm gà với số lượng lớn. Nhanh chóng triển khai truy bắt, đến khoảng 1 giờ sáng, lực lượng này phát hiện đối tượng điều khiển xe máy chạy sâu vào rừng keo thôn Trung Thành để giấu tang vật và trốn truy đuổi. Sau khi xác định được địa điểm cất giấu, dân phòng phối hợp với công an xã mật phục, bao vây và bắt giữ được đối tượng Hồ Văn Phụng (SN 1992, trú thôn Phú Quý 1, xã Tam Mỹ Tây) cùng với tang vật là 3 bao tải chứa 17 con gà vừa trộm cắp được. Từ đó, làm rõ đối tượng đồng phạm với Phụng, lập biên bản bàn giao đối tượng cho Công an huyện khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Đây là một trong những vụ việc tiêu biểu trong công tác tuần tra đêm, giữ gìn ANTT mà Công an xã Tam Mỹ Tây đã thực hiện theo đề án triển khai từ đầu năm đến nay.

 Điểm tựa về an ninh

Hơn 2,5 tỉ đồng thực hiện đề án tuần tra đêm từ 2017 - 2020
Đề án tuần tra, kiểm soát ban đêm bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện Núi Thành chính thức được HĐND huyện thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 12.2016. Đến nay, 4 tổ tuần tra đêm của Công an huyện đã tổ chức tuần tra hơn 300 ca, phát hiện 41 vụ việc, đã khởi tố 1 vụ/1 bị can vi phạm pháp luật về ma túy, 13 vụ/13 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 vụ/8 đối tượng đánh bạc. Ngoài ra, các lực lượng cũng đã xử phạt hành chính hàng chục vụ, xử phạt 20 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Với tổng kinh phí thực hiện từ năm 2017 - 2020 là hơn 2,5 tỷ đồng, đề án là một trong những giải pháp nhằm củng cố, bảo đảm ANTT trên địa bàn, góp phần hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương.

Trung tá Nguyễn Thanh Vinh - Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành - cho hay, huyện Núi Thành cũng đã triển khai đề án tuần tra đêm của Công an tỉnh từ năm 2012 đến năm 2015. Hiệu quả và cả những tồn tại, hạn chế rút ra từ đề án là cơ sở để hoàn thiện, tham mưu ban hành đề án mới cho giai đoạn 2017 - 2020. “Sau khi đề án được đưa vào thực hiện, Công an huyện đã lập kế hoạch, triển khai 4 tổ tuần tra gồm: tổ của Công an huyện, Công an thị trấn, đồn Công an khu Kinh tế mở, cụm Công an cánh Bắc phối hợp với Công an xã Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2. “Song song với lực lượng tuần tra này, chúng tôi cũng đã phối hợp, hướng dẫn công an các xã tuần tra đêm hơn 400 ca, phát hiện 10 vụ việc ở cơ sở, từ đó khởi tố hoặc xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm” - ông Vinh cho biết.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Thủy - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào Công an huyện Núi Thành - việc tuần tra đêm trước đây chỉ được thực hiện bởi lực lượng công an huyện và công an xã. Lực lượng mỏng, thiếu phương tiện, công cụ hỗ trợ, công tác sơ kết, tổng kết không đồng bộ phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động. Với sự ra đời đề án mới của UBND huyện Núi Thành, việc tuần tra có sự tham gia của lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, thị đội, bảo vệ tổ dân phố… được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ và triển khai sâu rộng hơn, nâng tầm hiệu quả của hoạt động. Các tổ tuần tra của Công an huyện sẽ thực hiện khắp các xã và địa bàn trọng điểm. Riêng lực lượng ở cơ sở, sẽ có sự tăng cường của công an huyện Núi Thành để phối hợp mỗi lần tuần tra. “Công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm được các cấp, chính quyền và quần chúng nhân dân hết sức quan tâm, theo dõi, hỗ trợ tích cực. Cùng với sự quyết tâm của các tổ, chất lượng tuần tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm túc, bám chắc địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Riêng các xã đã chủ động lập và làm theo đúng kế hoạch, giúp tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên hầu hết địa bàn được hạn chế, nhất là hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản, vi phạm điều khiển giao thông đường bộ” - Trung tá Nguyễn Thanh Vinh - Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG