Phối hợp quản lý vùng giáp ranh

QUỐC TUẤN |

Việc lực lượng an ninh 4 xã vùng giáp ranh của thị xã Điện Bàn và huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) ký kết quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự là một tín hiệu tích cực để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân tại khu vực này.

Tiềm ẩn nguy cơ

Khu vực giáp ranh giữa Điện Bàn và Hòa Vang nằm trên địa bàn 4 xã Điện Tiến, Điện Hòa (Điện Bàn) và Hòa Tiến, Hòa Châu (Hòa Vang) trải dài qua 13 thôn với các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tư cao như tuyến ĐT605, đồi Bồ Bồ, ga Lệ Trạch, chợ Lệ Trạch… Bởi đây là nơi giao thương, giao lưu buôn bán và cũng là nơi các đối tượng trộm cắp, cướp giật chọn để nương náu. Theo thống kê của lực lượng công an 4 xã, tại 13 thôn vùng giáp ranh hiện có 33 đối tượng từng chịu án phạt tù, 17 đối tượng nghiện ma túy và 51 đối tượng mắc các án vi phạm hành chính. Vì vậy, tình hình tội phạm tại khu vực luôn diễn biến phức tạp, các đối tượng trộm cắp, cờ bạc, sử dụng ma túy thường hoạt động tại thôn Hà Đông (Điện Hòa), thôn Lệ Sơn Bắc (Hòa Tiến) và thôn Dương Sơn (Hòa Châu) để dễ dàng lẩn tránh khi có lực lượng an ninh kiểm tra, truy quét.

Những năm gần đây, nhiều vụ án nghiêm trọng đã diễn ra tại khu vực này, điển hình là vụ giết người do mâu thuẫn giữa đối tượng Nguyễn Xuân và nhóm đối tượng Lê Quang Vinh tại chợ Lệ Trạch (Hòa Tiến), vụ hiếp dâm trẻ em sau chùa Phước Thiện vào năm 2015 (Hòa Tiến), vụ đập phá mồ mả của ông Nguyễn Quang Nguyên (trú Điện Tiến) do mâu thuẫn cá nhân vào năm 2016. Một thực trạng nhức nhối khác thường xuyên diễn ra là tình trạng cướp giật trên tuyến ĐT605 nối Đà Nẵng với Quảng Nam bởi cung đường này rất vắng vẻ vào ban đêm. Năm ngoái, đối tượng Lê Quang Thành (trú Điện Hồng, Điện Bàn) đã thực hiện 6 phi vụ cướp giật trên tuyến ĐT605 gây hoang mang cho người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng điểm này trước khi bị Công an huyện Hòa Vang bắt giữ vào ngày 20.8.

Phối hợp đảm bảo

Tại khu vực giáp ranh giữa Điện Bàn và Hòa Vang, địa giới hành chính tại một số nơi đan xen vào nhau dẫn đến khó khăn trong việc quản lý của lực lượng chức năng. Đơn cử như tại khu vực nghĩa địa Lệ Sơn (Hòa Tiến) và xã Điện Hòa, các đối tượng nhận thầu xây mộ thường xuyên mâu thuẫn, tranh giành địa bàn xây dựng, chiếm dụng cả đất Nhà nước bán cho người dân chôn mộ. Khu vực này lại có 3 tuyến giao thông đường bộ, đường thủy và đường sắt nên tình hình càng thêm phức tạp. Vì thế, tháng 4.2017, công an 4 xã Điện Tiến, Điện Hòa, Hòa Tiến và Hòa Châu đã thống nhất trong việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh bằng việc ra bản quy chế chung. Bản quy chế với 10 điều được thảo luận kỹ lưỡng để phù hợp với đặc thù của khu vực và chức năng của lực lượng công an xã. Ông Trần Kiều Vinh - Trưởng Công an xã Hòa Tiến nhận định, đây là cơ sở để lực lượng an ninh vùng giáp ranh phối hợp nhịp nhàng giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Tám - Trưởng Công an xã Điện Tiến, điều khiến lực lượng công an xã quan tâm nhất là tình trạng hút cát trộm trên sông Yên, dù nhiều lần phát hiện và tổ chức truy đuổi nhưng các đối tượng chỉ việc nổ máy chạy qua địa phận xã Hòa Tiến là bất lực nên hy vọng sự liên kết này sẽ giúp ích cho việc đẩy đuổi “cát tặc” lộng hành. Cũng cần nói thêm là người dân trong khu vực cũng dần ý thức được sự tự quản an ninh của mình đã góp phần cùng lực lượng chức năng giữ sự bình yên trong cuộc sống. Điển hình như mô hình “tiếng mõ an ninh” của thôn Tân Hạnh, xã Hòa Phước, toàn bộ 165 hộ dân của thôn đều trang bị mõ tre khô để báo động khi có trộm cướp xảy ra. Điều này không chỉ giúp cải thiện đáng kể tình hình trật tự tại xã Hòa Phước mà còn tác động lan sang cả vùng giáp ranh của xã Điện Hòa khiến nhiều đối tượng tội phạm phải chùn tay.

QUỐC TUẤN