Phòng cháy chữa cháy tại chỗ

THANH XUÂN |

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ là biện pháp quan trọng đầu tiên trong công tác PCCC, có thể giảm thấp nhất thiệt hại. Tại Tam Kỳ, nhờ làm tốt công tác này nên nhiều năm qua không có trường hợp cháy lớn xảy ra.

Diễn tập PCCC tại chợ An Sơn.
Diễn tập PCCC tại chợ An Sơn.

Hai năm trước, xưởng ép dầu của gia đình bà Phan Thị Bích ở số nhà 525 Phan Châu Trinh, Tam Kỳ bỗng dưng bốc cháy lúc 4 giờ sáng. Đang mùa ép dầu, nhà chứa nhiều đậu phụng khô, gần 2 tấn đậu bị cháy rụi chỉ sau 1 tiếng đồng hồ. Vào thời điểm gần sáng nên khu phố vắng người, khi gia đình phát hiện kêu cứu thì lực lượng tham gia cứu hộ chủ yếu là hàng xóm và dân phòng bằng các phương tiện có thể đã ngăn không cho đám cháy lan. Đặc biệt là di chuyển toàn bộ bình ga đang được bày bán trong nhà ra ngoài không để xảy ra cháy nổ. Nhờ đó, khi  lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh đến cũng dễ dàng dập được đám cháy. “Do đang mùa nắng nóng, nên chỉ cần một tàn lửa bén vào đậu phụng khô là bốc cháy. May là gia đình luôn trang bị thiết bị cứu hỏa, hơn nữa lúc đó có lực lượng cứu hộ tại chỗ đã phối hợp không cho cháy lan” - bà Bích cho biết.

Nhằm đảm bảo PCCC hiệu quả, các cấp chính quyền thành phố và ngành liên quan đã tập trung thực hiện nguyên tắc “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”. Trên cơ sở đó, TP.Tam Kỳ đã xây dựng lực lượng PCCC dân phố và cơ sở đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng phục vụ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Từ năm 2012 đến nay, Tam Kỳ mở 9 lớp tập huấn kiến thức cơ bản về công tác PCCC với hơn 400 lượt thành viên tham dự; tổ chức 51 buổi phổ biến, hướng dẫn Luật PCCC trong các tầng lớp nhân dân, thu hút trên 4.500 lượt người tham dự. Thông qua công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng xã, phường an toàn về an ninh trật tự, lồng ghép phổ biến các kiến thức về công tác PCCC để nhân dân biết. Định kỳ hàng năm tổ chức tập huấn công tác PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ (lực lượng dân phố và lực lượng chữa cháy cơ sở). Công an thành phố phối hợp Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy tại chợ An Sơn, chợ Tam Kỳ, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển kinh tế hợp tác xã miền Trung - Tây Nguyên (chợ Trung tâm thương mại - phường An Mỹ); Công ty TNHH Tuấn Đạt - phường Trường Xuân với rất nhiều lực lượng tham gia như dân quân tự vệ, ban bảo vệ dân phố, cán bộ xã phường đến khối phố và cả người dân.... Chính nhờ lực lượng này đã kịp thời tham gia chữa cháy tại địa phương, đơn vị. Trong năm 2014, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ xảy ra 10 vụ cháy (An Phú (1 vụ), Trường Xuân (2 vụ), Tam Thăng, Tân Thạnh, An Xuân, An Mỹ, Phước Hòa, An Mỹ và Xã Tam Thanh) tài sản thiệt hại ước tính 160 triệu đồng, nguyên nhân là sự cố chập điện. Tại hiện trường các vụ cháy, trước khi có lực lượng PCCC tỉnh thì các lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng vào cuộc ngăn đám cháy lan rộng và không để thiệt hại về người.

Bên cạnh công tác xây dựng lực lượng tại chỗ, Công an thành phố và Tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Từ năm 2012 đến nay đã tổ chức kiểm tra hơn 250 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện, hướng dẫn và kiến nghị các cơ sở khắc phục nhiều tồn tại, thiếu sót trong chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; xây dựng phương án PCCC tại chỗ, thành lập Đội PCCC cơ sở, phân công trực để xử lý các sự cố cháy nổ xảy ra; lập biên bản vi phạm hành chính 16 cơ sở cố tình vi phạm, lập hồ sơ xử phạt hơn 43 triệu đồng (vi phạm phổ biến nhất là không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy). Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành có liên quan xây dựng phương án di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC ra khỏi khu dân cư. Nhờ thực hiện những giải pháp trên mà những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố đã giảm đáng kể, không có cháy lớn xảy ra, không thiệt hại về người. Điều quan trọng là nhất là ý thức cộng đồng trong việc tự phòng cháy và tích cực tham gia chữa cháy đã được nâng lên rõ rệt.

THANH XUÂN