Phòng chống tội phạm ở Bình Lâm (Hiệp Đức): Toàn dân chung sức

PHƯƠNG NAM |

Công tác phòng chống tội phạm không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của lực lượng công an mà còn cần sự chung sức của người dân. Khi mỗi người dân tự giác tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm thì tình hình an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội sẽ được giữ vững.

Phó Trưởng Công an xã Bình Lâm - Ngô Ngọc Khánh chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và hoạt động phòng chống tội phạm ở địa phương.  Ảnh: Phương Nam
Phó Trưởng Công an xã Bình Lâm - Ngô Ngọc Khánh chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và hoạt động phòng chống tội phạm ở địa phương. Ảnh: Phương Nam

Toàn dân tham gia bắt cướp

Ngày 19.4.2015, Phạm Quốc Huy (SN 1992) và Nguyễn Danh Đông (SN 1995, cùng trú thôn 9, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn) điều khiển xe máy Exicter BKS 92P1-03619 đến xã Bình Lâm để cướp giật tài sản. Khi đến quán giải khát của chị Võ Thị Thành (SN1986, trú thôn Ngọc Lâm), chúng dừng xe giả vờ mua nước uống rồi giật dây chuyền vàng 2 chỉ chị Thành đeo trên cổ, phóng chạy.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã Bình Lâm lập tức huy động lực lượng truy bắt và phát động quần chúng nhân dân tham gia bắt cướp. Biết gặp phải địa bàn điểm về phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, Huy và Đông tăng ga hết cỡ phóng xe tẩu thoát theo hướng Tiên Sơn ra chợ Việt An. Do không làm chủ được tay lái, khi điều khiển xe đến trước nhà ông Hồ Văn Tìm (thôn Nhứt Đông, xã Bình Lâm), hai tên cướp lao xe xuống đám đất ven đường. Thấy có người bị tai nạn, người dân gần đó chạy ra giúp đỡ. Nhưng sau đó, với tinh thần cảnh giác, người dân đã phát hiện dáng vẻ khả nghi của Huy và Đông nên giữ bọn chúng lại để làm rõ. Thấy vậy, Đông liền bỏ chạy, còn Huy bị quần chúng nhân dân bắt giữ cùng với tang vật gây án.

Nhận định đối tượng Đông chưa ra khỏi địa bàn, lực lượng Công an xã Bình Lâm và quần chúng nhân dân thôn Nhứt Đông chia thành nhiều tổ công tác chốt chặn trên các tuyến đường. Đồng thời tiến hành tuần tra liên tục trong thôn và các vùng lân cận. Lúc này, trời càng lúc càng tối nên công tác truy tìm đối tượng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của nhân dân thôn Nhứt Đông, đến 21 giờ 30, lực lượng công an xã phát hiện Đông đang lẩn trốn trên mái nhà của một hộ dân. Biết đối tượng Đông nghiện ma túy có thể làm liều, nhưng quần chúng nhân dân và lực lượng công an xã vẫn dũng cảm, mưu trí khống chế tên cướp. Ông Nguyễn Tấn Hòa - Trưởng Công an xã Bình Lâm nói: “Bắt được Phạm Quốc Huy, Nguyễn Danh Đông một phần nhờ vào công rất lớn của nhân dân thôn Nhứt Đông và cũng là hiệu quả của mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT”. Cũng từ mô hình này, người dân nâng cao ý thức, đồng lòng đoàn kết, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, nhờ đó hoạt động của lực lượng công an được thuận lợi, tình hình ANTT được giữ vững”.

“Khu dân cư tự quản về ANTT”

Sau khi UBND huyện Hiệp Đức triển khai đề án “Khu dân cư tự quản về ANTT”, UBND xã Bình Lâm phát động cả 10 thôn trên địa bàn xây dựng mô hình này và được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Theo đó, mỗi thôn có hơn 95% số hộ ký kết thực hiện, thường xuyên tham gia các hoạt động đảm bảo ANTT ở khu dân cư và bầu người uy tín vào Hội đồng tự quản. Hội đồng tự quản thôn có trách nhiệm tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi…

Mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” đã khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Bình Lâm trong công tác phòng chống tội phạm. Trưởng Công an xã Bình Lâm - ông Nguyễn Tấn Hòa cho biết, từ khi thực hiện mô hình, người dân mạnh dạn cung cấp cho lực lượng công an những nguồn tin có giá trị và tham gia bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật… Một số người còn tự nguyện tham gia các đội dân phòng, tổ tự quản về an toàn giao thông. Đến nay, xã Bình Lâm đã xây dựng được 1 đội dân phòng, 27 tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt hiệu quả, Công an xã Bình Lâm thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân; tuyên truyền sâu rộng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tác hại và cách phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ, Luật Cư trú... Một người dân thôn Việt An nói: “Trước đây thôn Việt An rất phức tạp. Từ khi mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” được xây dựng, tình hình trộm cắp giảm đi rõ rệt. Mô hình này còn tạo sự đoàn kết cao trong nhân dân, mọi người đồng tâm hiệp lực cùng nhau phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho mình và cộng đồng”.

Ông Trần Đoàn Minh Hiệp - Chủ tịch UBND xã Bình Lâm cho biết, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương không những góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn mà còn tạo điều kiện cho các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng các tuyến điện đường liên xóm trong khu dân cư… phát triển, hoạt động hiệu quả.

PHƯƠNG NAM