Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc: Nhân rộng những mô hình hiệu quả

THÀNH CÔNG |

Các mô hình bảo vệ an ninh trật tự từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã dần tạo được sức lan tỏa, phát huy vai trò của quần chúng hiệu quả ở lĩnh vực này.

Nhân rộng

Từ khi ra đời, mô hình “tiếng loa an ninh” tại phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) đã khẳng định được hiệu quả thiết thực. Tình hình an ninh được cải thiện, tinh thần cảnh giác đối với tội phạm được nâng cao rõ rệt. Nhận thấy được tính thiết thực của mô hình, các phường Hòa Thuận, An Mỹ, Trường Xuân trên địa bàn thành phố đã tổ chức triển khai nhân rộng. Gần đây nhất, phường An Sơn cũng đưa vào thực hiện mô hình này. Với hình thức tuyên truyền lưu động, đúng thời điểm, nội dung gần gũi, thiết thực, “tiếng loa an ninh” dần trở nên gần gũi với người dân, kịp thời cảnh báo trước những thủ đoạn mới của tội phạm, đồng thời giáo dục kiến thức pháp luật cho bà con ở từng khối phố.

Nhiều cá nhân là điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an tỉnh trao bằng khen. Ảnh: T.C
Nhiều cá nhân là điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an tỉnh trao bằng khen. Ảnh: T.C

Thượng tá Huỳnh Văn Long - Phó trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho hay, việc đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các nội dung xây dựng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là các mô hình an ninh đã đem lại nhiều hiệu quả, kiềm chế và làm giảm hơn 50% số vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn so với năm 2015. “Từ sự quan tâm của Công an tỉnh, lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều mô hình về an ninh trật tự được xây dựng và nhân rộng. Ngoài việc duy trì, triển khai “tiếng loa an ninh”, các phường, khối phố đã tự xây dựng, thực hiện nhiều mô hình như “tiếng kẻng, cổng an ninh”, “khu nhà trọ tự quản về an ninh trật tự”, “khối phố tự quản về an ninh trật tự”… Thành phố cũng đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể và địa phương đẩy mạnh xây dựng phong trào “2 giữ về an ninh trật tự”, với sự tham gia của 100% xã, phường, thôn, khối phố tổ chức phát động thực hiện” - Thượng tá Huỳnh Văn Long cho hay.

Năm 2016, Tam Kỳ được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt việc nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh. Từ kinh nghiệm của những năm trước, Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện về số lượng, chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời tổ chức hướng dẫn công an các đơn vị địa phương, cơ quan doanh nghiệp, trường học thanh loại mô hình hoạt động kém hiệu quả, duy trì và nhân rộng mô hình phát huy tác dụng tốt. “Trong năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, xây dựng được nhiều mô hình với nội dung, hình thức phong phú, bám sát tình hình thực tế của các đơn vị, địa phương. Việc phát hiện, xây dựng và nhân rộng các nhân tố làm nòng cốt thúc đẩy phong trào được quan tâm, góp phần giải quyết tốt vấn đề mới phát sinh phức tạp về an ninh trật tự” - Đại tá Trương Quang Vinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho hay.

Nhiều chuyển biến

Qua thống kê, toàn tỉnh hiện có 74 loại với khoảng hơn 2.100 mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự. Nhiều mô hình trở thành điểm sáng trong phong trào như “tiếng loa an ninh” ở huyện Thăng Bình, TP.Tam Kỳ; “đội dân phòng” ở xã Tam Nghĩa (Núi Thành); “ánh sáng đường thôn” ở xã Đại Quang (Đại Lộc), “sinh viên, học sinh nói không với ma túy”, “4 trách nhiệm” ở phường Thanh Hà (TP.Hội An).

Theo đánh giá của Công an tỉnh, các mô hình an ninh đã và đang thể hiện sự phù hợp với đặc điểm tình hình và tính chất của địa bàn, từ đó huy động được sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân các cấp. Tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân dần được nâng cao, góp phần kiềm chế tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu, giữ vững tình hình an ninh trật tự. Để có được kết quả đó, phải kể đến vai trò của việc kết nghĩa, hỗ trợ xây dựng phong trào của các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh. Theo Thượng tá Võ Văn Minh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (PC44, Công an tỉnh), thực hiện công tác kết nghĩa, hỗ trợ xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với xã Tam Xuân 1, đơn vị đã phối hợp triển khai nhiều đợt phát động nâng cao ý thức cảnh giác, chống âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, triển khai có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. “Từ sự gắn bó chặt chẽ, mật thiết của các đội nghiệp vụ trực thuộc phòng với cơ sở ở xã, việc nắm tình hình, giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự dần đi vào nền nếp, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở Tam Xuân 1 được củng cố, góp phần xây dựng thành công và giữ vững tiêu chí 19 về an ninh trật tự trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới với “khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự theo quy định của Bộ Công an” - Thượng tá Võ Văn Minh nói.

Đánh giá cao những chuyển biến của phong trào nhờ các mô hình an ninh mới, hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kỳ vọng thời gian tới, các địa phương sẽ linh hoạt hơn trong việc áp dụng các mô hình vào thực tiễn, từ đó chủ động ngăn ngừa, xử lý những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở. “Thời gian tới, cần tiếp tục có sự đổi mới về nội dung, hình thức xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện phong trào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trong doanh nghiệp, để phong trào ngày càng sâu rộng, hiệu quả và bền vững hơn nữa” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG