Phú Ninh đồng bộ vào cuộc

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN |

Những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) ở Phú Ninh được Công an huyện triển khai có hiệu quả, tai nạn giao thông (TNGT) giảm rõ rệt ở cả ba tiêu chí. Dịp cuối năm, công tác đảm bảo ATGT đang được đơn vị này tích cực tăng cường.

Công an huyện Phú Ninh thăm, tặng quà cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh: L.T
Công an huyện Phú Ninh thăm, tặng quà cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh: L.T

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Phú Ninh là huyện có tuyến quốc lộ (QL) 1 và QL40B đi qua hơn 15km và điểm nút giao từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống TP.Tam Kỳ. Nhiều khu, cụm công nghiệp, trường học, chợ và khu dân cư nằm trải dọc hai tuyến QL này đang tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Đại úy Nguyễn Hoàng Cầu - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Ninh cho biết, quá trình thi công và đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và mở rộng tuyến QL1, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng vọt từ cuối năm 2016. Đến khi công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng, lưu lượng phương tiện, đặc biệt là các phương tiện tải trọng lớn như xe tải, ô tô khách, container vẫn không giảm. Tình trạng xuống cấp của một số đoạn đường, nhất là tuyến đường dẫn từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống TP.Tam Kỳ biến nơi đây trở thành điểm nóng, nhiều thời điểm xảy ra ách tắc, tai nạn. QL1 vẫn là tuyến đường xảy ra nhiều vụ TNGT để lại hậu quả nghiêm trọng. Gần đây nhất, chiều 10.11 vừa qua, vụ tai nạn liên hoàn tại QL1 thuộc địa bàn thôn Vạn Long (xã Tam Đàn)  làm 1 người chết, 3 người bị thương.

Theo Đại úy Nguyễn Hoàng Cầu, ý thức chấp hành giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế đang là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vụ TNGT. “Lỗi phổ biến trong các trường hợp tai nạn là người điều khiển phương tiện chủ quan, không đảm bảo an toàn cho người khác và mình, không chú ý quan sát, không đi bên phải chiều đi của mình. Một số vụ liên quan đến vi phạm về lỗi tránh xe, vượt xe không đúng quy định, không tuân thủ về nhường đường, không giữ khoảng cách an toàn gây ra tai nạn. Đặc biệt, có trường hợp sử dụng rượu, bia say dẫn đến không làm chủ tốc độ tự gây tai nạn” - Đại úy Cầu cho hay.

Đồng bộ nhiều biện pháp

Theo thống kê, trong năm 2018, trên địa bàn huyện Phú Ninh xảy ra 14 vụ TNGT, làm 13 người chết, 10 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, tai nạn giao thông giảm 30% về số vụ, 35,5% về số người bị thương. Công an huyện cũng đã phát hiện và lập biên bản hơn 800 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, nộp vào ngân sách nhà nước gần 900 triệu đồng.

Là lực lượng chính trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, ngay từ đầu năm, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, lồng ghép nhiều giải pháp để giảm TNGT. Nhiều chỉ tiêu cụ thể được đề ra như kiềm chế TNGT ít nhất 5%, 100% trường học, khu dân cư được bồi dưỡng kiến thức về ATGT; không để hình thành điểm đen về giao thông trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Công an huyện cũng tích cực hỗ trợ việc xây dựng, củng cố các mô hình tự quản về giữ gìn trật tự ATGT trên các tuyến.

Trung tá Trần Nhất Chí - Phó trưởng Công an huyện cho biết, việc đổi mới nội dung, hình thức trong tuyên truyền đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Không dừng lại ở tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan tại các khu dân cư, công tác tuyên truyền còn đẩy mạnh vào trong trường học thông qua mô hình thực tế, đố vui hay thực hiện các chủ đề “Văn hóa giao thông”, “Cổng trường an toàn”… thu hút các lứa tuổi học sinh tham gia. Qua đó, ý thức chấp hành giao thông từng bước được nâng lên ngay từ lứa tuổi học sinh. Những “điểm nóng” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn được khắc phục ngay từ việc làm nhỏ nhất như cắm biển báo, phát quang cây cối che khuất tầm nhìn, dỡ bảng quảng cáo, lều bạt lấn chiếm hành lang an toàn. Đồng thời một số tuyến đường xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn được kịp thời ghi nhận, kiến nghị cơ quan chức năng sửa chữa, khắc phục. Chia sẻ với các gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tự nguyện đóng góp ủng hộ, giúp đỡ.

“Dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến sẽ tạo ra nhiều áp lực cho việc đảm bảo ATGT. Công an huyện đã có kế hoạch tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến vào giờ cao điểm, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Mục tiêu chính là đảm bảo ATGT, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn” - Trung tá Chí nói.

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN