Phú Ninh: Lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN |

Từ sự vận động, tuyên truyền sâu sát, vận dụng sáng tạo các mô hình an ninh, thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) địa bàn huyện Phú Ninh tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Công an huyện Phú Ninh giao ban, nắm tình hình với tổ tự quản an ninh thôn Tú Hội (xã Tam Thành). Ảnh: L.T
Công an huyện Phú Ninh giao ban, nắm tình hình với tổ tự quản an ninh thôn Tú Hội (xã Tam Thành). Ảnh: L.T

Cộng đồng chung tay

Liên tục trong năm 2018, Công an Phú Ninh đã triệt phá được nhiều chuyên án lớn, xử lý hàng loạt vụ vi phạm về an ninh trật tự. Có được thành công đó là nhờ quần chúng cung cấp nhiều tin tức giá trị cho cơ quan chức năng. Từ đầu năm đến nay, nhân dân trên địa bàn huyện đã cung cấp cho lực lượng chức năng 205 thông tin, trong đó có 74 thông tin có giá trị để lực lượng công an đấu tranh, xử lý 41 vụ vi phạm pháp luật, xử lý 65 đối tượng. Gần đây nhất, từ tin báo của quần chúng, Công an huyện đã triệt xóa 5 tụ điểm đánh bạc trong khu dân cư, tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân với các cấp chính quyền.

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong công tác đấu tranh tội phạm. Đó là tấm gương anh Đoàn Hùng (SN 1971, người dân xã Tam Phước), khi phát hiện hai đối tượng mặc áo công nhân có biểu hiện bất minh ở gần khu vực dây cáp viễn thông thuộc thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước đã kịp thời theo dõi, bắt quả tang về  hành vi cắt trộm cáp viễn thông. Nhờ đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã kịp thời làm rõ hành vi của hai đối tượng Trần Công Được (SN 1967, trú khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) và Dương Văn Luyến (SN 1969, trú khối phố Ngọc Nam, phường An Phú, TP.Tam Kỳ), cũng là người thực hiện nhiều vụ trộm cắp cáp viễn thông trước đó. Gần đây nhất, vào tháng 10 vừa qua, sự cảnh giác của anh V.V. và V.G. (trú thôn An Mỹ, xã Tam An), cơ quan Công an huyện đã bắt được đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn huyện.

Theo đánh giá của Công an huyện Phú Ninh, song song với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, các câu lạc bộ, tổ tự quản về an ninh ở cơ sở cũng phát huy tốt vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh. Hơn 3.000 đợt tuần tra khép kín được thực hiện ở cơ sở, nhất là những ngày lễ tết, các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương từng bước tạo chuyển biến về trật tự. Những tiếng loa an ninh nhắc nhở người dân giữ gìn tài sản, cảnh giác thủ đoạn trộm cắp vẫn đều đặn duy trì, góp sức vào sự ổn định về tình hình xã hội, kinh tế ở Phú Ninh thời gian qua, tạo thế trận an ninh vững chắc.

Tạo sức lan tỏa

Xác định xây dựng phong trào TDBVANTQ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ cở, ngay từ đầu năm Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành nhiều kế hoạch công tác để phát động phong trào ra toàn huyện. Người dân trên địa bàn đã tham gia phong trào TDBVANTQ với tinh thần tự nguyện, tự giác, ý thức được sự bảo vệ bình yên cho thôn xóm, mọi người xung quanh cũng chính là bảo vệ gia đình mình, bản thân mình. Thiếu tá Dương Văn Chương - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào về ANTT Công an huyện Phú Ninh cho biết, riêng trong công tác tuyên truyền, Công an huyện đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức, lựa chọn cách truyền tải phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền. “Trước đây, việc phổ biến pháp luật tại khu dân cư, nhà văn hóa, thôn, khối phố chưa thực sự tạo được sức hút với bà con. Thay vì cách làm cũ, chúng tôi lồng ghép nhiều nội dung như trình diễn văn nghệ, diễn kịch... gắn với chủ đề tuyên truyền để chương trình cuốn hút, hấp dẫn và gần gũi hơn. Chính sự đổi mới này đã thay đổi tình hình, bà con bắt đầu quan tâm hơn đến các nội dung này vì tính thiết thực, sâu sát với đời sống quanh mình” - Thiếu tá Chương nói.

Trung tá Nguyễn Quốc Hà - Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho hay, đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời biểu dương những đơn vị có thành tích xuất sắc, nâng cao hiệu quả các mô hình, tổ tự quản ở cơ sở. “Nhiều tổ tự quản đã chủ động về phần kinh phí hoạt động mà không dựa hoàn toàn vào sự hỗ trợ từ chính quyền. Từ nguồn kinh phí này đã tạo động lực rất lớn cho thành viên cho tổ tự quản hoạt động. Các tệ nạn giảm mạnh, duy trì sự ổn định về an ninh trên địa bàn” - Trung tá Hà nói.

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN