Quản lý công dân bằng excel

VĂN TOÀN |

Excel được biết đến là phần mềm trên lĩnh vực tính toán, thế nhưng với sự tìm tòi, sáng tạo, Công an huyện Thăng Bình đã phát triển những tính năng sẵn có trong phần mềm này để phục vụ đắc lực việc quản lý công dân trên địa bàn.

Ngoài việc góp phần cải cách hành chính, hệ thống dữ liệu trên excel còn giúp lực lượng công an khám phá nhanh các vụ án. Ảnh: V.T
Ngoài việc góp phần cải cách hành chính, hệ thống dữ liệu trên excel còn giúp lực lượng công an khám phá nhanh các vụ án. Ảnh: V.T

Kiểm soát chặt chẽ

Hơn một năm nay, từ khi áp dụng “Dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng hình sự”, Công an xã Bình Nguyên kịp thời giải quyết những vụ việc mang tính cấp thiết. Hiệu quả rõ nét nhất đó là công tác xác minh lý lịch công dân để giải quyết vụ việc có liên quan một cách nhanh chóng và chính xác. Cụ thể, cách đây khoảng 6 năm, anh Nguyên Tấn Tài ở tổ 10, thôn Thanh Ly 1 vì không cẩn thận khóa xe trong lúc đi làm ngoài đồng nên chiếc xe máy hiệu Sirius của anh bị hai đối tượng lạ mặt đến lấy cắp. Cứ tưởng tài sản coi như mất tiêu, thế nhưng anh Tài không thể ngờ rằng đầu năm 2018, anh lại nhận được chiếc xe máy nêu trên. Ông Đặng Ngọc Hải - Trưởng Công an xã Bình Nguyên cho biết, ban đầu các đối tượng lấy xe để bán cho một người ở huyện Phước Sơn, sau đó khi tham gia giao thông, người này vi phạm luật giao thông nên xe bị cơ quan chức năng tạm giữ. Qua xác minh của Công an Phước Sơn phương tiện này không có giấy tờ rõ ràng; sau đó phối hợp với Công an huyện Thăng Bình xác định được chủ xe và mời đến để bàn giao lại phương tiện.

Ông Đặng Ngọc Hải cho biết thêm, từ khi áp dụng “Dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng hình sự” trên hệ thống phần mềm excel, Công an xã đã xác minh rất nhiều vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn một cách nhanh chóng; đồng thời khoanh vùng được đối tượng để điều tra kịp thời các vụ việc, không để tồn đọng kéo dài. “Nổi bật trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, cứ hằng quý, Công an TP.Tam Kỳ gửi về địa phương bản danh sách xe vi phạm giao thông không rõ nguồn gốc để Công an xã Bình Nguyên xác minh. Áp dụng hệ thống dữ liệu trên excel, đơn vị đã giải quyết hàng trăm vụ việc tương tự với tính chất, mức độ, đối tượng khác nhau” - ông Hải cho hay.

Nhiều hiệu quả

Tại thị trấn Hà Lam, “Dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng hình sự” bằng excel được công an địa phương sử dụng từ năm 2012 đến nay. Với địa bàn có dân số đông khoảng 5.600 hộ, kèm theo đó tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, thì đây được xem là giải pháp hữu hiệu. Theo ông Lê Hồng Duy - Phó trưởng Công an thị trấn Hà Lam, những năm trước, việc quản lý nhân hộ khẩu chỉ được thực hiện trên giấy tờ, quản lý một cách thủ công nên hiệu quả chưa cao. Đơn cử trước đây, khi người dân đến báo mất sổ hộ khẩu, công an phải tra cứu lại hồ sơ gốc để lấy số, công đoạn này mất rất nhiều thời gian, thậm chí có trường hợp chờ hàng tháng nhưng vẫn chưa cấp được sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, thông qua hệ thống excel, chỉ bằng một click chuột, toàn bộ thông tin liên quan được hiện ra. Với một địa bàn dân số đông, có nhiều xáo trộn trong việc tách, nhập, chuyển hộ khẩu, thời gian giải quyết thủ tục cho người dân bằng hệ thống này được rút ngắn. Đặc biệt với hệ thống này, việc bố trí công việc cho lực lượng công an cũng trở nên khoa học hơn, hỗ trợ đắc lực công tác xét duyệt thực lực thanh niên độ tuổi 17 để đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trung tá Võ Văn Hiếu - Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Thăng Bình - người trực tiếp nghiên cứu, phát triển hệ thống “Dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng hình sự” bằng excel chia sẻ, xuất phát từ yêu cầu thực tế trong việc quản lý nhân hộ khẩu tại địa phương, cộng với kinh nghiệm công tác từ Phòng PC 64 Công an tỉnh đã giúp anh phát triển hệ thống. Thị trấn Hà Lam là địa phương được triển khai hệ thống này vào đầu năm 2011, đến nay 22/22 địa phương trên toàn huyện Thăng Bình đã áp dụng thông suốt. Nội dung bao  gồm: thông tin về nhân hộ khẩu thường trú và dữ liệu về đối tượng hình sự. Đặc biệt về dữ liệu hình sự, số đối tượng được quản lý chặt chẽ về tiền án tiền sự, hành vi vi phạm, mức độ xử lý của cơ quan có thẩm quyền, quá trình chấp hành án và các thông tin có liên quan. “Thăng Bình là địa bàn rộng, dân số đông với hơn 60 nghìn hộ và hơn 200 nghìn nhân khẩu. Trước đây, đơn vị phải cần đến 3 cán bộ làm công tác quản lý thì bây giờ chỉ cần 1 người. Việc phát triển hệ thống “Dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu và đối tượng hình sự” bằng excel sẽ giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công việc sắp xếp một cách khoa học hơn. Ngoài việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, lý lịch từng công dân cũng được quản lý chặt chẽ, hỗ trợ đắc lực công tác điều tra tội phạm, giúp đơn vị khám phá nhanh các vụ án xảy ra trên địa bàn -  Trung tá Võ Văn Hiếu nói.

VĂN TOÀN