Ra quân trấn áp tội phạm

THÀNH CÔNG |

Những ngày qua, Công an TP.Tam Kỳ ra quân trấn áp tội phạm trước thềm năm mới. Lực lượng công an đã tấn công vào các băng, ổ nhóm tội phạm, bắt giữ hàng chục đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Đình Long cùng số ma túy đá bị thu giữ.  (Ảnh: Công an TP.Tam Kỳ cung cấp)
Đối tượng Nguyễn Đình Long cùng số ma túy đá bị thu giữ. (Ảnh: Công an TP.Tam Kỳ cung cấp)

Những “cú đấm thép”

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, ngay từ tháng 12.2016, Công an TP.Tam Kỳ đã có kế hoạch ra quân, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Xác định đây là thời điểm các loại tội phạm có xu hướng hoạt động mạnh, nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm ma túy, tất cả đội nghiệp vụ của Công an thành phố đều tung lực lượng, tập trung điều tra, xác minh các đối tượng nổi cộm. Giữa tháng 12.2016, Đội điều tra của Công an TP. Tam Kỳ quyết định bung “mẻ lưới” đầu tiên, triệt phá nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc do Hồ Xuân Thành (SN 1988, trú xã Tam Phước, Phú Ninh) cầm đầu. Đây là đối tượng đã lọt vào tầm ngắm của các trinh sát từ tháng 9.2016, khi tổ chức cho các con bạc cá độ bóng đá qua internet, thu hút hàng chục người tham gia. Quá trình điều tra cho thấy từ ngày 1.9 đến ngày 7.12.2016, tài khoản cá cược bóng đá do Thành tổ chức cho người khác đánh bạc đã phát sinh dữ liệu gần 60.000 lượt đánh bạc, với tổng số tiền hơn 3,4 triệu đô la ảo, tương đương hơn 100 tỷ đồng, thu lợi bất chính 3,2 tỷ đồng. Các đối tượng còn lại cũng thu lợi từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng từ tiền đánh bạc. Tiếp tục mở rộng điều tra, đến nay Công an TP.Tam Kỳ đã bắt giữ tổng cộng 21 đối tượng với số tiền mà các đối tượng đánh bạc chứng minh được lên đến trên 50 tỷ đồng. Ngoài ra, một số đối tượng còn có dấu hiệu tổ chức đòi nợ thuê theo kiểu “xã hội đen”. Đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ này bị bóc gỡ như một lời cảnh báo với các đối tượng tội phạm, đồng thời góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với việc triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm, Công an TP.Tam Kỳ cũng đã phối hợp với Công an tỉnh thực hiện kiểm tra 18 cơ sở kinh doanh nhà hàng, tiệc cưới, phát hiện xử lý 2 cơ sở vi phạm an toàn về phòng cháy chữa cháy; ra quân tuần tra, kiểm soát giao thông, lập biên bản xử lý vi phạm vớ 63 trường hợp, phạt tiền hơn 60 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe với 15 trường hợp. Ngoài ra, còn xử lý 14 cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định về trật tự xã hội…

Chiến công nối tiếp chiến công, ngày 4.1, tại khối phố Phương Hòa Tây (phường Hòa Thuận), Công an TP.Tam Kỳ bắt quả tang 3 đối tượng gồm Nguyễn Đình Long (SN 1980),  Nguyễn Anh Quốc Vinh (SN 1983, cùng trú tại khối phố Mỹ Thạch Nam, phường Tân Thạnh, Tam Kỳ) và Hoàng Hồng Danh (SN 1986, trú tại khối phố Phương Hòa Tây, phường Hòa Thuận) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 34 gói ma túy đá, có tổng trọng lượng hơn 30g. Đối tượng Nguyễn Đình Long vốn là một trong những tên tuổi “cộm cán” trong giới chơi “hàng đá” ở Tam Kỳ, lai lịch của đối tượng này sớm được đưa vào tầm ngắm của các trinh sát. Ngày 2.1, đối tượng này nhờ Hoàng Hồng Danh bắt xe vào TP.Hồ Chí Minh để mua ma túy đá. Đến ngày 4.1, khi đang phân lẻ ma túy đá để bán cho các con nghiện, Long cùng Danh và Vinh bị các trinh sát ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Qua điều tra, Công an TP.Tam Kỳ xác định các đối tượng Long, Danh, Vinh hoạt động bán lẻ chất ma túy đá cho người nghiện trên địa bàn thành phố từ tháng 10.2016. Cùng thời điểm bắt Nguyễn Đình Long, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Luận (SN 1986, trú tại khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, Tam Kỳ) cùng hành vi buôn bán ma túy.

Vì xuân mới bình yên

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết, từ kế hoạch chung của đơn vị, các đội nghiệp vụ và công an xã, phường trên địa bàn thành phố đều đã sớm có phương án cụ thể, tấn công mạnh mẽ vào các ổ nhóm tội phạm, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Quán triệt tinh thần quyết liệt với tội phạm, từ khi triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp đến nay, Công an TP.Tam Kỳ đã phát hiện, xử lý một vụ phạm pháp hình sự, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng tàng trữ trái phép, khởi tố 5 vụ vi phạm về trật tự xã hội, khởi tố hàng chục bị can liên quan với các hành vi đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy. Qua tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát về tạm trú, tạm vắng ở các địa bàn, Công an thành phố cũng đã phát hiện và xử lý hàng chục lượt vi phạm. “Thời điểm cận tết là đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lập lại an ninh. Năm nay, Công an thành phố tiếp tục đặt quyết tâm triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản. Công tác rà soát, nắm tình hình đối với các đối tượng nằm trong diện quản lý được tăng cường, từ đó kịp thời phát hiện, bắt giữ khi có hành vi vi phạm. Ngoài ra, chúng tôi cũng quán triệt cho công an các xã, phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát về tạm trú tạm vắng, thường xuyên báo cáo tình hình an ninh trật tự ở địa bàn” - Trung tá Tuấn nói.

Song song với việc tăng cường quản lý địa bàn, trấn áp tội phạm, các hoạt động tuần tra kiểm soát an toàn giao thông, bảo đảm phòng cháy chữa cháy, chống hàng lậu, hàng giả và buôn bán pháo nổ… cũng được các đội của Công an thành phố đồng loạt đẩy mạnh trong thời gian qua. Các hoạt động giáo dục pháp luật, tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm được triển khai rộng rãi trong cộng đồng dân cư, nâng cao ý thức phòng ngừa, tố giác tội phạm. Không chỉ góp phần giữ vững an ninh trật tự, làm trong sạch địa bàn, đây cũng là quyết tâm của lực lượng nhằm mang lại một cái tết yên bình trên địa bàn thành phố, khi xuân mới đang rất gần.

THÀNH CÔNG