Ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn

THÀNH CÔNG |

Hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện, xử lý trong ngày đầu ra quân của lực lượng CSGT Công an TP.Tam Kỳ không chỉ góp phần chấn chỉnh trật tự, an toàn giao thông, mà còn tăng tính răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của đông đảo người dân.

Đêm 7.3 vừa qua, Đội CSGT phối hợp với Đội Quản lý hành chính, Đội Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an TP.Tam Kỳ đã cùng nhau ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố. Hơn 30 cán bộ, chiến sĩ đã chia thành hai tổ, tuần tra, chốt chặn và kiểm tra kiểm soát trên nhiều trục đường lớn. Ngay trong ngày đầu ra quân, đã có nhiều trường hợp vi phạm, bị lập biên bản xử lý. Ông P.H.T., một người vi phạm nồng độ cồn chia sẻ, lái ô tô nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên bị xử lý nồng độ cồn. “Đây cũng là bài học cho bản thân, vì cứ chủ quan nghĩ uống vài lon bia là mình vẫn còn đủ tỉnh táo để điều khiển xe. Mức phạt khá cao, tôi nghĩ lần sau sẽ không điều khiển xe nữa mà sử dụng taxi mỗi khi uống rượu bia, vừa an toàn vừa không vi phạm quy định” - ông T. nói.

Theo ghi nhận, từ sau Tết Nguyên đán, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia còn xuất hiện ở nhiều tuyến phố, đặc biệt là các tuyến trọng điểm như Lý Thường Kiệt, Tôn Đức Thắng, Hùng Vương… Để lập lại trật tự, Công an TP.Tam Kỳ vừa tăng cường tuyên truyền, vừa kiên quyết ra quân xử lý những trường hợp vi phạm quy định. Mức phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khá cao, có tác dụng răn đe hiệu quả đối với các tài xế “lỡ” sử dụng bia rượu nhưng vẫn điều khiển xe tham gia giao thông.

Thiếu tá Mai Văn Hiển - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho hay, thời gian qua, tai nạn giao thông vẫn tiếp diễn trên địa bàn thành phố, trong đó một phần nguyên nhân là tài xế sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông. Từ thực tiễn đó, Công an TP.Tam Kỳ thường xuyên tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động, tổ chức chiếu hình ảnh, video clip tuyên truyền ở khu chợ đêm hoặc gặp gỡ, ký cam kết với đại diện các tài xế taxi, xe lôi, xe ôm về chấp hành quy định về an toàn giao thông. Song song với đó, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát được duy trì thường xuyên, nhằm lập lại trật tự. “Hiện nay, việc kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường để xử lý vi phạm giao thông được duy trì thường xuyên. Trong đó, mỗi tuần chúng tôi tổ chức ít nhất một đêm tuần tra chuyên đề về đo nồng độ cồn. Hình thức này vừa để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, ngăn ngừa tai nạn, vừa góp phần giáo dục, răn đe, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Việc này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nữa trong thời gian tới” - Thiếu tá Hiển chia sẻ.

THÀNH CÔNG