NHÂN KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG VÀ 30 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (3.3)

Sắc hoa biên phòng

ALĂNG NGƯỚC |

Từ những việc làm đầy ý nghĩa, thiết thực thông qua các chương trình thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những “bông hoa” của Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã góp thêm sắc màu tươi mới, hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ.

“Heo đất lòng vàng”

Trên mỗi bàn làm việc, là một con heo đất, đều đặn được các nữ chiến sĩ BĐBP tỉnh cho “ăn” mỗi ngày. Hơn 8 năm, kể từ khi mô hình “Heo đất lòng vàng” được phát động triển khai, đã thu hút không chỉ các nữ chiến sĩ, mà còn lan tỏa đến các cán bộ lãnh đạo nam trong đơn vị.

Theo Thiếu tá Trần Thị Kim Sinh - Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, để duy trì mô hình ý nghĩa này, hàng ngày chị em phụ nữ đơn vị “nuôi” heo bằng khoản tiền tiết kiệm chi tiêu cá nhân, với mức ít nhất 2.000 đồng. Sau một thời gian triển khai, nhận thấy đây là việc làm có ý nghĩa, tất cả lãnh đạo phòng, ban chỉ huy cũng đã chung tay ủng hộ và thực hiện mô hình. Theo đó, hàng năm, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh chọn đúng dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 để “mổ” heo, đồng thời tổng kết chương trình và tiếp tục phát động phong trào “nuôi” heo đất cho năm tới. “Lồng ghép từ số tiền nuôi heo đất mỗi năm, cùng với nguồn hỗ trợ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các nhà hảo tâm, chúng tôi phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều chuyến công tác xã hội đến với bệnh nhân nghèo, trẻ mồ côi và đồng bào vùng biên. Qua đó, tạo cơ hội giúp các hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trang trải cuộc sống, vượt khó vươn lên” - Thiếu tá Trần Thị Kim Sinh cho biết thêm.

Bên cạnh duy trì mô hình “Heo đất lòng vàng”, những năm qua, nữ cán bộ, chiến sĩ Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia các đợt phát động gây quỹ từ thiện trong đơn vị; thiện nguyện hướng về vùng cao; xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa hỗ trợ đồng đội; chăm sóc sức khỏe bà con dân bản vùng đặc biệt khó khăn;… Qua  đó, đã tạo nên “thương hiệu” mang sức lan tỏa lớn trong toàn lực lượng BĐBP, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với chiến sĩ biên phòng.

Hướng về cộng đồng

Mặc dù hoạt động trong đơn vị đặc thù với số lượng hội viên ít nhưng các nữ chiến sĩ BĐBP tỉnh đã nỗ lực không ngừng và mang lại những việc làm hữu ích cho cộng đồng, thông qua các hoạt động thiện nguyện vì an sinh xã hội. Nổi bật là chương trình thiện nguyện “Bát cháo nhân ái” được các hội viên phụ nữ BĐBP tỉnh phối hợp triển khai thực hiện mỗi tháng 2 lần tại tiền sảnh Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Hoạt động ý nghĩa này được duy trì với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn cùng bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, giúp họ vượt qua bệnh tật, bớt chút gánh nặng về chi phí sinh hoạt ăn uống.

Cũng theo Thiếu tá Trần Thị Kim Sinh, để duy trì nguồn kinh phí thực hiện chương trình, bên cạnh vận động từ mạnh thường quân, các đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh tổ chức nhiều đêm nhạc gây quỹ từ thiện, sau đó tự tay chuẩn bị nguyên vật liệu để nấu cháo tình thương. Trong mỗi đợt thực hiện, các chiến sĩ biên phòng đã trao tận tay cho bệnh nhân nghèo và người nhà của họ hơn 400 suất cháo, cùng 400 hộp sữa tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và Sở Tài chính tổ chức chương trình “Tết ấm vùng biên” tại huyện miền núi Nam Giang; đồng thời kết nối với các đơn vị hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức thành công chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại địa bàn các xã La Êê và Chơ Chun (Nam Giang), góp thêm cho bà con đồng bào biên giới đón một cái tết đầm ấm. Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hội cũng đã trao tặng 200 suất quà tết cho đồng bào biên giới, tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, gói bánh chưng tặng… góp phần đem đến đồng bào một cái tết vui tươi.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đánh giá rất cao những việc làm thiết thực hướng về cộng đồng của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh. Đồng thời biểu dương những hành động đẹp, có sức lan tỏa trong toàn lực lượng BĐBP tỉnh của chị em phụ nữ. Mô hình “Heo đất lòng vàng” hay chương trình “Bát cháo nhân ái” cùng các hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của người chiến sĩ biên phòng trong lòng người dân và xã hội.