Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

NGỌC DIỆP |

Vào đầu năm 2021 chúng tôi có dịp gặp gỡ hai điều dưỡng viên trẻ của Bệnh viện Quân y 17 (Cục Hậu cần) - hai quân nhân đầu tiên của lực lượng vũ trang Quân khu 5 lên đường vì nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

Thiếu úy Trần Như Ngọc và Thượng úy Huỳnh Văn Khánh. Ảnh: N.D
Thiếu úy Trần Như Ngọc và Thượng úy Huỳnh Văn Khánh. Ảnh: N.D

Thiếu úy Trần Như Ngọc (Khoa Cán bộ cao cấp) và Thượng úy Huỳnh Văn Khánh (Khoa Hồi sức cấp cứu) đang kỳ nghỉ phép ngắn ngày trong thời gian một năm huấn luyện quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.Hồ Chí Minh), chuẩn bị lên đường sang công tác tại bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 ở Nam Sudan. Xác định việc gìn giữ hòa bình ở một vùng đất đang có xung đột, bất ổn chính trị là mang đến cho họ hòa bình, là cơm no, áo ấm và nụ cười, hai chiến sĩ quân y Quân khu 5 chủ động nhập cuộc đầy tự tin.

Thiếu úy Trần Như Ngọc chia sẻ, Nam Sudan không chỉ xa vì ở tận châu Phi, mà còn nguy hiểm vì đang có chiến sự. Lúc mới nhận nhiệm vụ chị cũng có đôi chút lo lắng, nhưng cảm thấy vinh dự vì được lựa chọn. “Là quân nhân, chúng tôi luôn xác định sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Những ngày này, cùng với trau dồi nghiệp vụ, kiến thức, chúng tôi còn được đào tạo kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, ứng xử trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa, nắm chắc phong tục tập quán của người dân địa phương. Đồng thời nêu cao quyết tâm phải giữ gìn sức khỏe cho chính mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mối đe dọa dịch bệnh thường xuyên, những tình huống bất ổn về an ninh ở khu vực. Bởi, mỗi chiến sĩ “mũ nồi xanh” sẽ là một “mắt xích” quan trọng trong đội hình chung của bệnh viện dã chiến để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ liên tục 24/7”.

Thượng úy Huỳnh Văn Khánh nói, Việt Nam đang đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc bảo vệ hòa bình thế giới. Thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giao lưu văn hóa, các y bác sĩ đi trước đã tạo nên những hình ảnh tốt đẹp về người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, lớp người kế tục càng quyết tâm phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Được biết, nữ quân nhân Trần Như Ngọc tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành điều dưỡng đa khoa Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng, đã có bằng IELTS 6.0, về Bệnh viện Quân y 17 công tác từ năm 2019, luôn nêu cao tinh thần phục vụ người bệnh, tham gia sôi nổi các hoạt động văn nghệ quần chúng nên được bệnh viện “chọn mặt gửi vàng”. Lên đường đảm nhận nhiệm vụ đầy vinh quang nhưng cũng nguy hiểm khó khăn, Trần Như Ngọc được bố trí làm ở phòng khám, Huỳnh Văn Khánh ở đội cấp cứu đường không. Sinh tháng 12.1997, thuộc hàng “em út” của bệnh viện dã chiến cả về tuổi đời lẫn tuổi quân, Thiếu úy Trần Như Ngọc càng quyết tâm rèn luyện bản lĩnh “thép” đủ bình tĩnh đối mặt với những hiểm nguy rình rập khi tình hình an ninh bất ổn, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sự khắc nghiệt của khí hậu, thiếu thốn điều kiện vệ sinh, ăn ở và các nhu yếu phẩm.

Còn Thượng úy Huỳnh Văn Khánh đã nhiều năm công tác ở Bệnh xá Sư đoàn 315 và Bệnh viện Quân y 17, có cha là cựu chiến binh Huỳnh Văn An từng tham gia chiến trường K giai đoạn 1984 - 1987, giao hai con còn nhỏ cho người vợ trẻ đang làm việc ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (TP.Đà Nẵng) quán xuyến, anh quả quyết: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn quyết tâm phải khắc phục bằng được mọi trở ngại, phấn đấu xứng danh sứ giả của hòa bình, nói lên khát vọng hòa bình muôn đời của dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã có quá nhiều đau thương mất mát trong quá khứ để hiểu được tận cùng cái giá của bình yên”.