Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống

PHƯƠNG NAM |

Cháy, nổ, tai nạn... có thể xảy ra bất kỳ đâu và bất cứ thời gian nào. Trong khi đó, chỉ cần lực lượng chức năng đến muộn 5, 10 phút thì thiệt hại có thể nhân lên gấp nhiều lần. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (PC66) luôn thường trực 24/24 giờ.

Năm 2015, tính đến hết tháng 9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ cháy, nổ, làm chết 4 người và bị thương 5 người, gây thiệt hại hơn 9,5 tỷ đồng. Riêng về cứu nạn cứu hộ, lực lượng PC66 đã tiếp nhận thông tin và tham gia cứu nạn 4 vụ, cứu được 47 người.

Nói về công việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, Thiếu tá Trương Đức Thuận - Phó Trưởng PC66 chia sẻ: “Khi nhận được tin báo cháy, nổ hay có người bị nạn, chúng tôi đều cấp tốc triển khai lực lượng đến hiện trường nhanh nhất và an toàn nhất. Trong điều kiện bình thường, chúng tôi thường xuyên huấn luyện chiến sĩ để đối phó với các tình huống chữa cháy, cứu nạn...”.

Một chiến sĩ PC66 tâm sự, có những lúc đang ngồi nói chuyện vui vẻ hoặc đang bưng bát cơm ăn, nghe có tin báo cháy là toàn lực lượng phải đồng loạt đứng dậy, mặc quần áo và các trang thiết bị cần thiết theo quy định để vào cuộc chiến đấu. Có người đang tắm, xà phòng trắng xóa cả đầu tóc nhưng cũng không kịp gội sạch mà lên đường ngay. Việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được tính từng giây từng phút nên mọi chuyện đều phải gác lại.

Do mâu thuẫn gia đình, 15 giờ ngày 6.5.2015, chị H.T.A. (SN 1980, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) nhảy sông tự vẫn tại cầu Kỳ Phú (phường Phước Hòa). Nhận được tin báo, tổ công tác PC66 gồm 8 CBCS lên xe cứu nạn tiến về cầu Kỳ Phú. Đến hiện trường, tổ công tác nhanh chóng xác định vị trí nạn nhân trầm mình. Đó là đoạn sông có độ sâu 9m, nước chảy xiết rất nguy hiểm. Lúc này, qua quan sát không thể xác định nạn nhân ở hướng nào, tuy nhiên, với tinh thần khẩn trương để giành lại sự sống cho nạn nhân, tổ công tác triển khai xuồng cứu nạn và đồng loạt xuống sông cứu nạn. Với tinh thần dũng cảm, không ngại nguy hiểm cùng với kỹ năng, chiến thuật hợp lý, chỉ trong thời gian ngắn, tổ công tác đã phát hiện nạn nhân bị dòng nước cuốn trôi và che khuất bởi lục bình. Sau khi đưa nạn nhân lên bờ, tổ công tác tiến hành sơ cứu ban đầu và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện. Sau một thời gian điều trị tích cực, chị A. được cứu sống.

Một trong những trận chiến đấu với “giặc” lửa khiến CBCS PC66 Công an tỉnh nhớ nhất là vụ cháy chợ Hiệp Đức (thị trấn Tân An, Hiệp Đức). Đó là lúc 2 giờ 53 phút ngày 29.3.2014, khi mọi người đang còn say giấc nồng thì trực ban PC66 nhận được tin báo tại chợ Hiệp Đức xảy ra cháy. 2 giờ 54 phút, tức là sau 1 phút nhận tin báo, 26 CBCS, trong đó có 2 lãnh đạo phòng, trên 4 xe chữa cháy rời trụ sở PC66 tiến về hướng Hiệp Đức. Trên đường đến hiện trường, Thượng tá Trần Công Tiết chỉ huy tổ công tác báo cáo Đại tá Võ Đình Nhành - Trưởng PC66 quyết định chi viện thêm lực lượng, phương tiện. Ngay sau đó, 3 xe chữa cháy từ đội PCCC và cứu hộ cứu nạn Bắc Quảng Nam cùng 18 CBCS, do Đại tá Võ Đình Nhành chỉ huy nhanh chóng lên đường đến hiện trường. Trên đường đi, thông qua các kênh thông tin, Đại tá Võ Đình Nhành nắm bắt liên tục diễn biến cháy, đồng thời nắm bắt tình hình giao thông, nguồn nước, hệ thống điện và hướng dẫn lực lượng tại chỗ xử lý ban đầu đám cháy, di chuyển hàng hóa hạn chế cháy lan. Xác định khu vực cháy rộng lớn, nếu không dập lửa kịp thời sẽ gây ra thiệt hại khó lường, mặc cho lửa ngùn ngụt bốc cháy, CBCS lực lượng PC66 thay phiên nhau áp sát đám cháy để phun nước, xông vào trong đưa tài sản của tiểu thương ra ngoài và khoanh vùng khu vực để tránh cháy lan sang nhà dân. Nhờ đến hiện trường trong khả năng sớm nhất có thể nên đám cháy tại chợ Hiệp Đức đã được dập tắt, không để lan ra khu dân cư, gây nguy hiểm và thiệt hại hơn cho xã hội.
Bên cạnh việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của CBCS trong đơn vị, PC66 Công an tỉnh còn chú trọng đến việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ. Thiếu tá Trương Đức Thuận cho biết, đây là điểm mấu chốt trong việc hạn chế những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, PC66 đã thực hiện 20 đợt tuyên truyền về công tác PCCC cho 1.127 lượt người dự nghe; xây dựng mới 9 đội PCCC cơ sở với 157 đội viên; củng cố 7 đội PCCC với 68 đội viên; phối hợp tổ chức 95 khóa huấn luyện, bổ sung nghiệp vụ cho 4.880 lượt đội viên PCCC cơ sở; hướng dẫn 48 cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; kiểm tra an toàn PCCC tại 1.660 cơ sở...

PHƯƠNG NAM

Diễn tập phòng cháy chữa cháy

Cuối tuần qua, UBND TP.Tam Kỳ phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), cùng Công an TP.Tam Kỳ, Ban quản lý chợ Tam Kỳ tổ chức buổi diễn tập PCCC tại khu vực chợ mới Tam Kỳ (phường Phước Hòa). Đây là buổi diễn tập để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC cho cán bộ, công nhân viên và các hộ đang kinh doanh tại đây.

Tình huống giả định được đưa ra là vào khoảng 19 giờ xuất hiện một đám cháy lớn tại tầng 2 của chợ Tam Kỳ, TP.Tam Kỳ.
Tình huống giả định được đưa ra là vào khoảng 19 giờ xuất hiện một đám cháy lớn tại tầng 2 của chợ Tam Kỳ, TP.Tam Kỳ.

Tình huống giả định: vào khoảng 19 giờ xuất hiện đám cháy lớn tại tầng 2 chợ Tam Kỳ, diện tích khoảng 300m2. Đây là khu tập trung những mặt hàng dễ cháy như vải, nhựa… Đám cháy xuất hiện khi các cửa chợ khóa kín, đám cháy lan tỏa với vận tốc nhanh. Lực lượng chữa cháy cơ sở đã triển khai lực lượng, phương tiện nhưng do khí độc, khói, nhiệt độ của đám cháy nên không thể khống chế ngọn lửa. Lúc này có nhiều hộ tiểu thương đến chợ và lao vào khu vực xảy ra cháy để cứu tài sản làm cho nhiều người bị thương.

Nhiệm vụ đặt ra: các lực lượng phải kịp thời ngăn chặn không cho cháy lan rộng, nhanh chóng dập tắt đám cháy; tổ chức cứu người bị nạn; di chuyển tài sản ra ngoài…

Sau gần một tiếng đồng hồ, đám chạy đã được dập tắt hoàn toàn. Ảnh: NG.DƯƠNG
Sau gần một tiếng đồng hồ, đám chạy đã được dập tắt hoàn toàn. Ảnh: NG.DƯƠNG

Để chữa cháy kịp thời, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã huy động 8 xe cứu hộ cứu nạn, thiết bị chiếu sáng và chữa cháy, 2 máy bơm nước và 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xăng dầu Trường Xuân cũng huy động 2 xe bồn và 4 người làm nhiệm vụ cấp nước chữa cháy; Trung tâm Y tế Tam Kỳ huy động xe cứu thương và 4 cán bộ y tế tham gia làm nhiệm vụ cấp cứu người bị nạn…

Công tác cứu nạn cứu hộ đồng thời được triển khai.
Công tác cứu nạn cứu hộ đồng thời được triển khai.

Sau gần một tiếng đồng hồ từ khi xảy ra cháy, với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, đám cháy đã được dập tắt. Có rất nhiều người bị thương, trong đó có cả chiến sĩ cảnh sát PCCC đã được các bác sĩ kịp thời cấp cứu…

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, Trưởng ban chỉ đạo buổi diễn tập cho biết, buổi diễn tập này không chỉ nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC cho tiểu thương, cán bộ ở chợ;  nâng cao khả năng thao tác, sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy hiện có mà còn tạo sự phối hợp trong công tác chữa cháy, chủ động giải quyết các tình huống cháy có thể xảy ra, hạn chế thiệt hại do cháy gây ra…

NGUYỄN DƯƠNG