Sẵn sàng vào mùa luyện quân

TUẤN ANH |

Lễ ra quân huấn luyện năm 2019 diễn ra vào sáng 1.3 sẽ là bước khởi đầu cho mùa luyện quân năm nay của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Do đó, các cơ quan, địa phương, đơn vị đã và đang khẩn trương hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để bước vào huấn luyện với khí thế và quyết tâm cao nhất.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra mô hình học cụ tại Tiểu đoàn 70. Ảnh: T.A
Bộ CHQS tỉnh kiểm tra mô hình học cụ tại Tiểu đoàn 70. Ảnh: T.A

Chuẩn bị chu đáo

Một trong những nội dung mà các cơ quan, địa phương, đơn vị trong LLVT tỉnh quan tâm đó là chú trọng đến sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện trên các lĩnh vực: công tác đảng, công tác chính trị, công tác tham mưu, tác chiến, công tác hậu cần, kỹ thuật. Tại Tiểu đoàn 70, đứng chân trên đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An, bước vào mùa luyện quân năm nay, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đã phát động cuộc thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ trong các đại đội trực thuộc và cơ quan Tiểu đoàn. Qua đó, đã có 3 sáng kiến (gồm: Hộp luyện tập đạp cò cho pháo thủ 2 của Đại đội Pháo phòng không; Hộp hiệu chỉnh bọt nước, thước góc bắn của Đại đội Pháo mặt đất và Thanh xâu cò súng của Đại đội bộ binh 1) được Tiểu đoàn thẩm định và có khả năng ứng dụng vào công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Trong đó, sáng kiến “Thanh xâu cò súng” của Đại úy Lê Xuân Dự - Phó Đại đội trưởng Đại đội bộ binh 1 được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đánh giá cao.

Xuất phát từ thực tế, hiện nay, việc xâu cò súng trong tủ súng theo quy định của cấp trên còn nhiều bất cập, nhất là khi báo động sẵn sàng chiến đấu việc lấy súng mất nhiều thời gian. Do đó, Đại úy Lê Xuân Dự đã nghiên cứu và chế tạo thành công thanh xâu cò súng, rất thuận tiện trong việc xâu cò súng và lấy súng một cách khoa học, nhanh chóng, phục vụ cho công tác bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật, diễn tập, huấn luyện, hành quân dã ngoại cho bộ đội. Đại úy Lê Xuân Dự - Phó Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh 1, Tiểu đoàn 70 chia sẻ: “Trong quá trình công tác, học tập, huấn luyện tại Tiểu đoàn, bản thân tôi nhận thấy khi báo động sẵn sàng chiến đấu việc lấy súng còn mất nhiều thời gian do việc xâu cò súng bằng dây thép rất bất tiện. Tôi đã suy nghĩ và tự chế tạo thanh xâu cò súng, sáng kiến này tương đối dễ làm, dễ sử dụng, chi phí thấp, nếu được áp dụng rộng rãi trong LLVT tỉnh sẽ phục vụ tốt hơn công tác huấn luyện, nhất là bảo quản vũ khí được tốt hơn khi đi huấn luyện ngoài trời, hành quân dã ngoại”.

Sẵn sàng huấn luyện

Thời gian qua các cơ quan, địa phương, đơn vị LLVT tỉnh đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện từ xây dựng kế hoạch, chuẩn bị thao trường, bãi tập, soạn thảo giáo án, bài giảng, sữa chữa, củng cố mô hình học cụ, vật chất huấn luyện đến tổ chức thông qua giáo án, bài giảng cho đội ngũ cán bộ theo phân cấp. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2019 tại các cơ quan, địa phương, đơn vị đã hoàn thành. Năm nay, LLVT tỉnh xác định, tiếp tục thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” và “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ, sát đối tượng, địa bàn tác chiến, phù hợp với tình hình thực tiễn. Nâng cao trách nhiệm và trình độ của đội ngũ cán bộ các cấp trong huấn luyện. Tập trung khắc phục triệt để hạn chế trong huấn luyện điều lệnh, thể lực, bắn súng, tác phong xưng hô, chào hỏi; kiểm tra đánh giá đúng thực chất kết quả huấn luyện. Phấn đấu 98% quân số trở lên tham gia huấn luyện; kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 75 - 80% đạt khá giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Đại tá Hứa Văn Tưởng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định rõ nhiệm vụ huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trung tâm của LLVT tỉnh. Vì vậy, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về công tác huấn luyện cho các cơ quan, địa phương, đơn vị; đồng thời, thành lập nhiều đoàn công tác để tiến hành kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những khâu yếu, mặt yếu trong công tác chuẩn bị cho huấn luyện. “Có thể nói đến thời điểm này, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện và luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019. Đặc biệt, năm nay, Quảng Nam sẽ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, do đó, ngay sau khi kết thúc luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị sẽ tập trung cao độ để hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 tới”.

Với khí thế, quyết tâm của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cùng các cơ quan, địa phương, đơn vị trong LLVT tỉnh, tin rằng, mùa luyện quân năm nay sẽ gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, góp phần xây dựng LLVT địa phương vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

TUẤN ANH