Sáng kiến của lính

TUẤN ANH |

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Núi Thành hưởng ứng và phát động hội thi “Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) huyện với nhiều sản phẩm chất lượng, là một trong những đơn vị có số lượng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhiều nhất gửi về tham gia hội thi cấp tỉnh.

Một trong những sáng kiến được Ban CHQS huyện Núi Thành đánh giá cao, có tính khả thi, hiệu quả thiết thực đó là sáng kiến “Thang sắt bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật” của Trung úy Nguyễn Viết Tài - Trợ lý Quân khí, Cơ quan Quân sự huyện.

Sáng kiến “Thang sắt bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật”.
Sáng kiến “Thang sắt bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật”.

Sáng kiến được cấu tạo bằng chất liệu thép, hình chữ A có bánh xe 2 chiều, gồm bộ phận bàn đạp và chân thang phụ. Người thủ kho ngồi trên thang muốn di chuyển theo phương nằm ngang, khi bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị thì dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp theo hướng đi xuống, cơ cấu liên động tác động lên chân phụ của thang sẽ làm cho bánh xe di chuyển. Cứ như vậy, người thủ kho sẽ thực hiện công việc bảo quản cho đến khi xong nhiệm vụ.

Trung úy Nguyễn Viết Tài chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bản thân nhận thấy công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị còn nhiều khó khăn. Người thủ kho phải sử dụng thang lên xuống nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian, chất lượng công việc và dễ mất an toàn.

Do đó, tôi nghiên cứu và chế tạo ra thang sắt cơ động để thủ kho dễ dàng di chuyển, nhất là ở các vị trí trên cao, không cần phải lên xuống nhiều lần, tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo an toàn”.

Năm 2021, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Núi Thành đã quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và tổ chức phát động hội thi “Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như LLVT 17 xã, thị trấn, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên; đồng thời, đưa vào tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên cuối năm.

Do đó, từng cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, phát huy sự sáng tạo của mình để cho ra đời nhiều mô hình, sáng kiến có thể áp dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ và mang lại hiệu quả cao.

Trung tá Thái Văn Cường - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Núi Thành, cho biết: “Qua phát động hội thi, Ban CHQS huyện đã nhận được 15 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực công tác.

Chúng tôi đã thẩm định, chấm chọn được 6 sáng kiến để tham gia hội thi do Bộ CHQS tỉnh tổ chức gồm: thang sắt bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật; giá ngắm bắn đa năng; tái sử dụng bình chữa cháy; giá bia huấn luyện mục tiêu bắn biển; loa cải tiến cơ động và lắp đạn nhanh cho súng AR15”.

Thực tiễn đã chứng minh, việc áp dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, tiết kiệm được công sức, kinh phí và thời gian làm việc của bộ đội.

Do vậy, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong từng cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh là việc làm cần thiết và phải được duy trì thường xuyên. Qua đó góp phần khơi dậy sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng LLVT địa phương ngày càng vững mạnh toàn diện.