Sự thật phía sau vụ "bắt người đòi tiền chuộc" ở Hội An

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Chỉ trong vòng gần 1 ngày, Công an TP.Hội An đã làm rõ sự thật phía sau vụ “bắt người đòi tiền chuộc” xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, đêm 1.11, Công an TP.Hội An tiếp nhận thông tin từ gia đình ông Trần Bông (SN 1975, trú phường Cẩm An, TP.Hội An) về việc con trai là Trần Quốc Trọng (SN 2000) bị một nhóm thanh niên không rõ lai lịch bắt giữ. Nhóm thanh niên này đánh đập Trọng ngay tại nhà ông rồi đòi gia đình ông phải trả số tiền 150 triệu đồng mà Trọng đã nợ trước đó.

Để trấn an gia đình cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an TP.Hội An đã nhanh chóng cắt cử lực lượng cảnh sát hình sự tiến hành xác minh, làm rõ.

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự được biết, Trọng hiện nay đang vay nợ tiền của nhiều người tại địa phương nhưng không có khả năng chi trả. Hết cách nên khoảng 1 tháng trở lại đây, Trọng bỏ đi khỏi địa phương ra Đà Nẵng tìm việc làm.

Vì không trả nợ được nên Trọng nghĩ cách để lấy tiền của gia đình. Ngày 1.11, Trọng liên lạc với Phạm Viết Cương (SN 1994, trú phường Cẩm Châu, TP.Hội An) thông qua facebook và nhờ Cương dàn dựng cảnh Trọng bị bắt giữ với mục đích để gia đình Trọng hoảng sợ, chịu đưa tiền cho nam thanh niên trả nợ.

Tiếp đó, Trọng đến nhà gặp Cương để bàn kế hoạch, đồng thời viết một giấy nợ với nội dung Trọng nợ Cương số tiền 150 triệu đồng. Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, Trọng cùng Cương và 4 người khác đi trên xe ô tô 7 chỗ đến nhà Trọng. Tại đây, nhóm của Cương bắt đầu dàn dựng cảnh đánh Trọng trước sân nhà ông Bông để gia đình ông hoảng sợ, đưa cho Trọng số tiền 150 triệu đồng theo như giấy nợ mà Trọng viết.

Sau đó cả nhóm rời đi, Trọng thuê nhà nghỉ thuộc phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn) để ở. Đến ngày 2.11. Công an TP.Hội An mời Trọng và Cương về cơ quan điều tra để làm việc. Tại đây, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc.

PHƯƠNG NAM