Sức lan tỏa từ phong trào thi đua

XUÂN MAI |

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc (ANTQ)” không chỉ tạo khí thế mạnh mẽ trong lực lượng Công an Quảng Nam mà còn có sức lan tỏa rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thông qua việc xây dựng, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” ở các khu dân cư với nhiều mô hình, điển hình tiên tiến.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an thăm, tặng quà thành viên câu lạc bộ Tự quản ANTT thôn Thuận An, xã Tam An, Phú Ninh.
Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an thăm, tặng quà thành viên câu lạc bộ Tự quản ANTT thôn Thuận An, xã Tam An, Phú Ninh.

Từ năm 2012, bên cạnh 3 nhiệm vụ đột phá mà Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc thực hiện, Giám đốc Công an tỉnh đã bổ sung nhiệm vụ đột phá thứ tư, đó là “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ”, coi đây là nhiệm vụ then chốt, tiền đề thực hiện thành công ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở từng địa phương. Triển khai phong trào, lực lượng công an cơ sở đã tham mưu chính quyền và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức phát động, xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động có hiệu quả trong cộng đồng dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Có thể kể đến phong trào xây dựng tổ, hộ, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự (ANTT); xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật” của Hội LHPN các cấp; câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống tội phạm” của Đoàn thanh niên; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình “Tiếng kẻng canh phòng”, “Tiếng  mõ an ninh” ở Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ…

Ông Bùi Thanh Nhàn - người dân khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho biết: “Ở khối phố chúng tôi, thời gian qua, lực lượng công an cùng Mặt trận đã tổ chức nhiều mô hình ANTT được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Tham gia các mô hình cũng là chúng tôi tự bảo vệ tài sản, tính mạng cho mình và giữ gìn an ninh cho khối phố. Nếu trước đây, xảy ra việc trộm cắp, đánh nhau, một người dân thì không thể làm gì được bọn tội phạm, giờ có việc, đánh mõ lên là bà con tập hợp cùng giải quyết. Chính vì thế chúng tôi rất hài lòng và đồng thuận tham gia, duy trì mô hình”.

Đặc biệt ở nhiều địa phương, việc xây dựng các tổ tự quản trong nhân dân với sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, cùng với lực lượng chức năng đảm bảo ANTT ở cơ sở đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận giữ gìn ANTT. Điển hình như các mô hình tổ tự quản về ANTT thôn Thuận An, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh; hay ở thôn La Thọ xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn..

Thượng tá Đoàn Thanh Hòa - Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho biết, không phải lúc nào và ở đâu cũng có lực lượng công an và lực lượng bảo vệ pháp luật, do đó phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tạo được tinh thần tự bảo vệ mình trong nhân dân, tạo ra thế trận an ninh nhân dân rộng khắp và lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào phong trào thi đua vì ANTQ của lực lượng công an, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

XUÂN MAI