Tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen

QUANG HẢI |

(QNO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh vừa phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm tín dụng đen, bắt đầu từ ngày 16.12.

Quảng cáo cho vay tiền được dán khắp nơi. Ảnh: Q.HẢI
Quảng cáo cho vay tiền được dán khắp nơi. Ảnh: Q.HẢI

Tan cửa nát nhà vì tín dụng đen

Câu chuyện của chị H.T.L. (trú xã Hiệp Hòa, Hiệp Đức) đã từng làm dư luận rùng mình về cái kết của tín dụng đen. Năm 2015, do thiếu tiền đáo hạn ngân hàng, chị L. đã vay nóng 10 triệu đồng của bà N.T.T.L. với cam kết trả trong 3 ngày với số tiền lãi 100 nghìn đồng/ngày. Đến hẹn không có tiền trả, chị L. phải vay của bà Đ.T.H.P. để trả cho bà L.. Đến khi trả tiền cho bà P., cũng không có tiền nên chị L. lại vay của bà N.T.C. để trả... Cứ như thế, chị L. vay nóng của người này để trả cho người kia và sau 2 năm số tiền nợ lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Trường hợp khác, theo lời kể của bà N.T.T. (SN 1968, trú xã Tam Đàn, Phú Ninh) với chúng tôi, do làm nhà và chữa bệnh cho con trai, năm 2017 bà vay nóng một số tiền của ông N.Đ.H. (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ). Khi bà T. không trả được nợ, ông H. đã thuê xã hội đen đến nhà đập cửa, hăm dọa khiến bà phải bỏ trốn.

Tín dụng đen cũng thường liên quan đến các tệ nạn xã hội. Chẳng hạn như cá độ bóng đá, nhiều người đã tìm đến các đối tượng cho vay nặng lãi với hy vọng sẽ gỡ được nợ ở kèo sau. Gỡ đâu không thấy, không ít người rơi vào thảm cảnh như bán nhà, mất việc làm, vợ chồng ly hôn, thậm chí phải sống cuộc đời chui lủi để tránh sự truy tìm của băng nhóm đòi nợ thuê.

Không chỉ những người đi vay, cả một số kẻ cho vay cũng tán gia bại sản vì tín dụng đen. Những ngày gần đây, người dân khối phố 1, phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) xôn xao việc bà T. vì cho vay nóng mà phải bán nhà. Theo câu chuyện, sau khi nhận tiền đền bù giải tỏa, thấy nghề cho vay nặng lãi thu nhập cao, bà T. đã bỏ nghề bán bánh bèo để chuyển sang nghề này. Ngoài tiền nhàn rỗi, vì ham lãi mà bà T. đi “bốc nóng” để cho người khác vay lại. Một ngày kia, các con nợ bỗng dưng biến mất, còn chủ nợ thì ráo riết đòi tiền khiến bà T. phải bán cả ngôi nhà vừa được xây trên đất tái định cư ở khu dân cư Tứ Hiệp để trả nợ.

Mở đợt cao điểm tấn công

Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, bắt đầu ngày 16.12, lực lượng công an toàn tỉnh sẽ tập trung cao độ mọi nguồn lực để thực hiện các phương án, kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các sự kiện lớn của đất nước. Đây cũng chính là đợt thực hiện các biện pháp truy quét tội phạm tín dụng đen, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, cướp giật, trộm cắp… theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, qua kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Lý (SN 1978), Công an huyện Núi Thành đã phát hiện Võ Quốc Khánh (SN 1998), Đặng Viết Huấn (SN 1994, cùng trú Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Dũng (SN 1993) và Nguyễn Văn Cường (SN 1998, cùng trú Hải Phòng) có hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất 15%/tháng. Tại thời điểm công an kiểm tra, tổng số tiền các đối tượng cho vay hơn 1,2 tỷ đồng.

Một điều tra viên cho biết, ngoài những người có hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn, làm ăn thua lỗ, phần lớn những người vay tín dụng đen để sử dụng vào cờ bạc, lô đề, cá độ bóng đá... Đây cũng chính là lý do khiến tín dụng đen còn đất sống.

Được biết, cứ đến những tháng gần tết hoặc vào mùa bóng đá, một số cơ sở cho vay nặng lãi chuẩn bị hàng chục tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu của người vay. Nhu cầu vay tăng cao thì lãi suất cũng tăng. Với vay không có tài sản thế chấp, những tháng cuối năm lãi suất đối với 1 triệu đồng có thể bị đẩy lên tới 10 nghìn đồng/ngày, khiến người vay khó thoát khỏi thảm cảnh. Khi bị chủ nợ đòi, bị o ép nhưng không trả được phải bỏ nhà trốn và bị các đối tượng đến nhà đòi nợ, đe dọa.

"Hoạt động tín dụng đen tồn tại sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng Công an tỉnh sẽ tập trung cao độ triển khai áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tấn công trấn áp, không để các đối tượng hoạt động tín dụng đen lộng hành” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi khẳng định.

QUANG HẢI