Tăng cường quản lý đối tượng nghiện

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN |

Song song với nhiều biện pháp nhằm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Kỷ Hợi 2019, Công an huyện Phú Ninh tăng cường công tác quản lý, lập hồ sơ đối với đối tượng nghiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho hay, xác định tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân chính phát sinh tội phạm trên địa bàn, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt, trong thời điểm gần Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng, trong đó có tội phạm về ma túy. Nắm bắt tình hình, Công an huyện đã chủ động tăng cường lực lượng, đẩy mạnh công tác quản lý số lượng người nghiện trên địa bàn. Đã có hơn 100 đối tượng nghiện được đưa vào diện quản lý. Từ tháng 12 đến nay, Công an Phú Ninh cũng phối hợp với UBND các xã, thị trấn lập hồ sơ, đưa 6 đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Việc tăng cường quản lý và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc với các đối tượng này vừa góp phần ngăn chặn tệ nạn ma túy trong cộng đồng, vừa giảm thiểu nguy cơ nảy sinh các tội phạm khác như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, đánh bạc, cố ý gây thương tích… Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần quan trọng trong việc bài trừ “tín dụng đen”, vốn là tệ nạn nhức nhối ở nhiều địa bàn.

Song song với việc gọi cảm hóa, giáo dục các đối tượng nghiện, công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm được đẩy mạnh. Mới đây, tiếp nhận thông tin từ quần chúng nhân dân về việc hai đối tượng cướp giật điện thoại tại xã Tam Lãnh, Công an huyện đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ thủ phạm liên quan đến vụ cướp giật là Võ Minh Trường (SN 1997) và Nguyễn Công Phi (SN 1994, cùng trú tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh). Trong đó, Phi là đối tượng nghiện và nhiều lần Công an huyện Phú Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Hiện đơn vị này tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý đối với vụ việc. “Trong năm 2018, đơn vị đã điều tra, khám phá một chuyên án “mua bán trái phép chất ma túy”, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 1,21g heroin và nhiều tang vật có liên quan. Ngoài ra, cũng với hành vi trên, chúng tôi đã tiếp nhận, xử lý 2 vụ, 2 đối tượng, gọi răn đe, cảm hóa giáo dục 78 đối tượng sử dụng và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, Công an huyện sẽ tập trung quản lý địa bàn, tăng tần suất tuần tra, kiểm soát ban đêm, tấn công mạnh mẽ vào các ổ, nhóm tội phạm, góp phần giữ bình yên cho nhân dân vui xuân đón tết” - Thượng tá Nguyễn Văn Phong thông tin thêm.

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN