Tăng cường truy quét vàng tặc

LYNH THOẠI |

Lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức truy quét các đối tượng đào đãi vàng trái phép tại bãi vàng Thành Mỹ 1, thôn 49A, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, đẩy đuổi hàng trăm đối tượng ra khỏi địa bàn.

Theo kế hoạch, đoàn truy quét với đầy đủ phương tiện nghiệp vụ đã bí mật băng rừng xuyên đêm để đột kích địa điểm lúc trời vừa ửng sáng. Địa điểm là bãi vàng thuộc thôn 49A, xã Đắc Pring, nằm giữa khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh. Do quá bất ngờ, lúc này, các đối tượng đào đãi vàng trái phép vẫn còn đang ngủ trong các lán trại tại địa điểm khai thác vàng. Tại hiện trường chỉ là một thung lũng nhỏ hẹp nhưng nổi tiếng về trữ lượng vàng, có hàng chục lán trại được che phủ bạt từ trên cao xuống chân đồi, với hàng trăm người chen chúc. Theo đó, hàng chục hầm vàng ngang dọc dài hàng trăm mét đan xuyên nhau trong lòng núi. Ngổn ngang là rác thải sinh hoạt và hàng chục khối đất đá được đào xới phục vụ công việc đãi vàng. Quá bất ngờ, phần lớn các đối tượng đã bị lực lượng chức năng chốt chặn và yêu cầu tập kết về một lán trại gần đó để làm việc. Theo quan sát, các phu vàng tại đây đủ mọi lứa tuổi, phân nửa là thanh thiếu niên đến từ các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Hòa Bình, Thái Nguyên... Người có thâm niên vài ba năm, ít thì vài tháng. Thậm chí, có người sống đời bãi vàng gần 20 năm để tìm giấc mơ đổi đời.

Cơ quan Công an làm việc với một chủ bãi vàng tại thôn 49A, xã Đắc Pring.
Cơ quan Công an làm việc với một chủ bãi vàng tại thôn 49A, xã Đắc Pring.

Nghề phu vàng luôn rình rập nhiều rủi ro, lao động dưới hầm sâu giữa nơi thâm sơn cùng cốc. Việc môi trường bị phá hoại nghiêm trọng là điều đã được cảnh báo trước. Kéo theo đó là tình hình an ninh trật tự luôn bất ổn. Phải mất rất nhiều công sức, di chuyển trên nhiều phương tiện thuyền đò trong đêm tối, lực lượng chức năng mới đến được hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực. Được biết bãi vàng này đã tồn tại vài năm nay, nằm biệt lập giữa lòng hồ thủy điện Sông Bung 4 với những con dốc cao nổi tiếng trong giới làm vàng. “Sự thành công của chuyến truy quét lần này chính là yếu tố bí mật, bất ngờ. Sự có mặt của lực lượng công an tại các bãi vàng nhằm lập lại trật tự, kỷ cương. Chúng tôi đã làm việc với hơn 10 chủ bãi vàng, ghi nhận sự việc và sẽ đề xuất Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm” - Thượng tá Nguyễn Văn Ngà - Trưởng đoàn truy quét cho biết.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản với 13 chủ bãi vàng, tất cả đều ở Quảng Nam. Qua làm việc, các đối tượng thừa nhận đều khai thác trái phép thời gian qua tại bãi Thành Mỹ 1, thuộc thôn 49A, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang. Tổ công tác đã phá hủy 22 lán trại, hàng quán trong khu vực, 18 máy nổ, 7 máy phát điện, 18 máy hơi, hàng chục hầm lò, khoảng hơn 1.000 mét ống nước và các vật dụng có liên quan khác. Sau khi truy quét, tổ công tác đã bàn giao lại địa bàn cho lực lượng chức năng ở địa phương quản lý, chốt chặn.

LYNH THOẠI