Tết của lính cơ động

THÀNH CÔNG |

“Thường trực tốt. Cơ động nhanh. Chiến đấu hiệu quả. Mục tiêu an toàn” - câu khẩu hiệu của người chiến sĩ cơ động, nghĩ chừng đơn giản, nhưng là cả một sự hy sinh thầm lặng không đo đếm được...

Giao thừa đến sớm

Xuân đang rất gần. Chúng tôi đến Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh, cảm giác ở đây công việc chưa có khoảnh khắc nào dừng lại. Điều hành ca, kíp trực, xử lý hồ sơ, muôn vàn việc có tên và không tên vẫn diễn ra trong trụ sở nằm nép mình phía đường Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ). Đại tá Nguyễn Công - Trưởng phòng CSCĐ chia sẻ, sự tất bật là điểm đặc trưng của đơn vị. Để đảm bảo ứng trực cho những ngày trước, trong và sau tết, đơn vị luôn duy trì quân số trực, theo đúng kế hoạch duy trì an ninh trật tự được quán triệt từ hơn một tháng trước. Trong tết lực lượng sẽ ứng trực 100% quân số, sau thời gian đó mới tính toán cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ bù. Công việc của một kíp trực đêm bắt đầu từ 20 giờ, kéo dài suốt 9 tiếng sau đó. Trong khoảng thời gian này, đội tuần tra dọc các tuyến phố, mỗi tổ có ít nhất 10 chiến sĩ. “Làm CSCĐ, là chấp nhận những giấc ngủ trái giờ. Đặc biệt, thời điểm Tết Nguyên đán, lịch làm việc càng dày hơn. Thời điểm nào cũng có thể là mệnh lệnh: Sẵn sàng!” - Đại tá Nguyễn Công chia sẻ.

Một vụ tàng trữ ma túy được các chiến sĩ CSCĐ phát hiện khi tuần tra đêm.
Một vụ tàng trữ ma túy được các chiến sĩ CSCĐ phát hiện khi tuần tra đêm.

Tập trung tại đơn vị, những vui buồn đời sống, thành thử, cũng được chia nhau như cái cách họ chia sẻ công việc trong những chuyến tuần tra. Đại úy Huỳnh Tấn Hải - Đội trưởng Đội tham mưu huấn luyện nói, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hay bông đùa rằng, chỉ ở Phòng CSCĐ giao thừa mới “được” đến sớm hơn 4 tiếng đồng hồ. “Giao thừa, cũng là lúc anh em căng mình ra làm nhiệm vụ. Vậy nên, phòng phải tổ chức đón giao thừa sớm cho anh em. Cũng bánh chưng, bánh tét, cũng các món bánh trái ngày tết, nhưng được tổ chức từ 20 giờ, để chừng 22 giờ là toàn đơn vị xuất phát tuần tra, bảo vệ cho nhân dân đón giao thừa yên vui” - Đại úy Huỳnh Tấn Hải nói.

Tết trên đường tuần tra

Hơn 20 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Cường - Phó Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh đã quen với những cái tết ở đơn vị. “Nhớ nhà, nhớ vợ con chứ. Nhưng là nhiệm vụ, cũng chỉ mong vợ con thông cảm cho mình. Bao cái tết xa nhà cùng đơn vị, là bấy nhiêu lần gia đình phải đón tết mà không có mình. Anh em ở đây ai cũng thế cả. Nghề mà!” - Thiếu tá Nguyễn Cường bộc bạch. Nhưng không phải vì thế mà tết với lính cơ động mất không khí. Ở đơn vị, tết đến cán bộ, chiến sĩ cùng nhau nấu bánh chưng, bánh tét, quây quần bên những bữa ăn tranh thủ ở đơn vị, động viên nhau suốt cái tết trên những nẻo đường làm nhiệm vụ.

Với người đã quen, niềm vui đôi khi chỉ gói gọn bằng một đêm trực bình yên, không có trường hợp nào bị xử lý vì vi phạm. Với chiến sĩ mới, sự gần gũi, động viên của tập thể, của đồng nghiệp trở thành động lực để vơi bớt nỗi nhớ nhà, vơi bớt những áp lực của nghề. Hạ sĩ Huỳnh Văn Tín (26 tuổi, quê ở Tam Anh Bắc, Núi Thành), lính nghĩa vụ của đơn vị, nói với tôi rằng năm ngoái, khi trực cái tết đầu tiên cùng đơn vị, anh nhớ lắm không khí tết bên gia đình, tết của những cuộc hội ngộ, tết của tuổi trẻ sôi nổi với những cuộc vui. Nhưng rồi, khi gắn bó với nơi này, năm nay là cái tết thứ hai với nghề, anh cảm nhận được vinh dự và trách nhiệm của mình, khi góp một chút nhỏ công sức cho người người, nhà nhà vui tết bình an.

Những ngày này, sau giờ tập luyện, cán bộ, chiến sĩ CSCĐ lại sẽ quây quần bên những gói lá, bên mâm gạo nếp gói bánh chưng, bánh tét, để thêm một cái tết cùng bạn bè đơn vị. Sẽ lại là một đêm giao thừa sớm, những kíp trực mỗi ngày tết bảo vệ mục tiêu... Một cái tết sẵn sàng, với nghề, với đơn vị, vì nhân dân.

THÀNH CÔNG