Tết sớm của lính biên phòng

VĂN VINH |

Chiến sĩ bộ đội biên phòng (BĐBP) thường đón tết sớm nhằm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới và bảo vệ sự bình yên cho nhân dân có một mùa xuân ấm áp, trọn vẹn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê cùng lực lượng địa phương tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: V.V
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê cùng lực lượng địa phương tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: V.V

Cùng quân dân đón tết

Chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (Nam Giang) vào những ngày giáp Tết Canh Tý 2020. Đồn Biên phòng La Êê có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 35,13km đường biên giới giáp nước bạn Lào và 13 mốc quốc giới, phụ trách 2 xã biên giới Ch’Chun và La Êê, giao thông đi lại khó khăn. Các chiến sĩ biên phòng nơi đây luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống. Năm nào cũng vậy, những ngày này, Đồn Biên phòng La Êê đã có hương vị tết. Toàn bộ thực phẩm như thịt lợn, gà, rau xanh đều do chiến sĩ trong đơn vị tăng gia sản xuất. Đơn vị đã chỉnh trang cảnh quan, cùng nhau chăm chút từng hàng cây cảnh, sơn lại những mảng tường hay cắt ráp câu chúc, bảng chữ chào năm mới, đặc biệt không thể thiếu việc trang hoàng lại bàn thờ Bác Hồ… Bên cạnh việc chuẩn bị tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê còn thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới gia đình chính sách tại địa phương, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn như tặng nhu yếu phẩm, trao bánh chưng cho hộ nghèo. Ông Zơ Râm Pah ở thôn Pà Oi, xã La Êê, chia sẻ: “Gia đình tôi rất khó khăn, các chú Đồn Biên phòng La Êê thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên giúp sửa chữa nhà cửa. Dịp tết, bộ đội xuống thăm hỏi, tặng quà rất chu đáo”.

Thượng tá Quách Thiện Dư - Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê cho biết thêm: “Để cán bộ, chiến sĩ được đón tết sớm trong không khí đầm ấm, đầy đủ hương vị tết cổ truyền, Đồn Biên phòng đã chuẩn bị mọi khâu chu đáo. Đồng bào trên khu vực biên giới cũng góp thêm vào xuân sớm của chiến sĩ bằng các món ăn truyền thống như cơm lam, bánh sừng trâu... Đây cũng chính là tình cảm của đồng bào chia sẻ với các chiến sĩ trong một năm cùng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương vừa chăm lo tết cho bà con dân bản, vừa tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và chủ quyền an ninh Tổ quốc trên tuyến biên giới để mùa xuân thêm trọn vẹn”.

Giữ vững chủ quyền

Với quyết tâm vui xuân không quên nhiệm vụ, chiến sĩ biên phòng nơi đây luôn chắc tay súng, tăng cường tuần tra kiểm soát dọc tuyến biên giới, giữ vững chủ quyền an ninh trên địa bàn do đơn vị quản lý. Thượng tá Lê Huy Bảy - Đồn trưởng Đồn Biên phòng La Êê cho biết: “Trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, với tinh thần “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ” cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm thực hiện nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường phối hợp các lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Ban Chỉ huy Ðồn thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị để cán bộ, chiến sĩ đón tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm…”.

Với những người lính trẻ, cảm giác nhớ gia đình khi đón tết xa nhà là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các anh luôn tự hào khi được cùng đồng đội bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc. Chiến sĩ Đỗ Văn Vịnh - Đội Vũ trang chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi xa nhà, trong những ngày cận kề tết rất nhớ người thân. Với một chiến sĩ mới như tôi, trực và đón tết tại đơn vị là niềm tự hào. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của người lính biên phòng, tôi luôn vững tay súng để canh giữ những tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần mang đến mùa xuân yên vui cho đồng bào. Đến với các đồn biên phòng tuyến biên giới Việt - Lào của Quảng Nam những ngày giáp tết mới có thể cảm nhận hết được mùa xuân biên cương, mùa xuân của những người lính quân hàm xanh đầy lạc quan. Đó là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người...

TAGS