Thăng Bình vào mùa tuyển quân

VĂN TOÀN |

Hôm nay 20.11, huyện Thăng Bình triển khai công tác khám tuyển Nghĩa vụ quân sự (NVQS)năm 2019. Đến nay, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn thành các phần việc nhằm tuyển chọn đảm bảo số lượng và chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này.

Thanh niên Thăng Bình hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2018.Ảnh: V.T
Thanh niên Thăng Bình hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2018.Ảnh: V.T

Đợt này, xã Bình Nguyên có 78 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS năm 2019, công tác phát lệnh khám sức khỏe đến thanh niên tại 4 thôn trên địa bàn đã cơ bản hoàn tất. Ông Nguyễn Khoa Đăng - Trưởng ban Chỉ huy Quân sự xã Bình Nguyên cho biết, để nắm chắc thực lực thanh niên, từ tháng 7.2018 Hội đồng NVQS xã đã phân công thành viên đứng cánh tại từng thôn để theo dõi sự biến động cũng như tư tưởng thanh niên. Trong tổng số 78 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe, có 29 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng, tuy nhiên hầu hết số thanh niên này có công việc ổn định hoặc đi làm ăn xa. Do đó Hội đồng NVQS xã yêu cầu các thành viên đứng cánh trực tiếp gặp gỡ gia đình để vận động thanh niên lên trạm khám sức khỏe đầy đủ. “Thời gian qua chúng tôi cũng đã tích cực tuyên truyền Luật NVQS năm 2015, nhất là các điểm mới của luật, trên hệ thống truyền thanh xã để thanh niên và gia đình nắm bắt thông tin, thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và các khâu chuẩn bị khác, từ năm 2014 đến nay tỷ lệ thanh niên xã Bình Nguyên lên trạm khám sức khỏe NVQS luôn đạt 100% chỉ tiêu” -  ông Đăng cho hay.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình thông tin, để đảm bảo tính chính xác và khách quan, năm nay đoàn y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ khám tuyển được trang bị thêm máy đo thị lực tự động và máy đo huyết áp tự động. Có thêm hai thiết bị này, kết quả khám sức khỏe sẽ được phản ánh khách quan và độ chính xác trong việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe thanh niên gần như tuyệt đối. Đáng chú ý, năm nay thanh niên trong độ tuổi chỉ phải khám một lần, không còn tình trạng phúc tra sức khỏe nhiều lần như các năm trước.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, điểm đáng chú ý trong việc khám tuyển quân sự năm nay đó là việc xét nghiệm HIV và kiểm tra tình trạng thanh niên lạm dụng chất kích thích được thực hiện ngay trong buổi khám sức khỏe, đây chính là điểm mới nhằm minh bạch, đảm bảo công bằng cho công dân trong quá trình khám tuyển. “Đoàn khám sức khỏe NVQS huyện Thăng Bình năm nay có 18 thành viên, với đầy đủ các chuyên khoa, đáp ứng tốt yêu cầu về chuyên môn. Đầu tháng 11 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức tập huấn đoàn khám nhằm giúp các thành viên nắm bắt quy trình trong quá trình khám sức khỏe, các văn bản pháp luật có liên quan quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS” - bác sĩ Hoàng cho biết thêm.

Thiếu tá Phạm Văn Phước - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình chia sẻ, với vai trò Thường trực Hội đồng NVQS huyện, đơn vị đặc biệt coi trọng công tác khám tuyển, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật quy định. Danh sách công dân đủ điều kiện, công dân diện miễn hoãn, miễn gọi nhập ngũ sau khi xét duyệt được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã. Đợt tuyển quân năm 2019, địa phương quyết tâm thực hiện các bước tròn khâu, với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện tốt từng khâu theo quy trình, đảm bảo chặt chẽ, chú trọng tiêu chí “3 trong 1” (thanh niên là đảng viên, có trình độ cao đẳng, đại học, vừa là cán bộ, công chức). Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh niên và gia đình đã được Ban Chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên quan tâm; phối hợp với ngành tư pháp và các ngành có liên quan kiên quyết xử lý trường hợp chống lệnh và trường hợp thanh niên tái phạm nhiều lần sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. “Năm nay, huyện Thăng Bình có 3.137 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển NVQS, trong đó có 6 cán bộ công chức, viên chức đang công tác trong và ngoài địa bàn huyện. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, kết hợp với những yếu tố sẵn có, đây chính là cơ sở quan trọng để huyện Thăng Bình tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển quân qua từng năm, góp phần vào công tác xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh trong thời gian tới” - Thiếu tá Phạm Văn Phước nói.

VĂN TOÀN