Thanh niên đất Quảng sẵn sàng nhập ngũ

|

(QNO) - Sáng mai 6.9, Quảng Nam sẽ tiễn 1.300 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc đợt 2.2015. Hiện nay, các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị và tất cả thanh niên đã sẵn sàng tâm thế lên đường.

Gặp mặt, tặng quà cho thanh niên trước lúc lên đường.
Gặp mặt, tặng quà cho thanh niên trước lúc lên đường.

Tại Phước Sơn, công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đang diễn ra hết sức khẩn trương. Dọc các tuyến đường của huyện cho đến các xã, thị trấn rực rỡ sắc màu cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tạo khí thế phấn khởi trước ngày thanh niên lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp Trung cấp thú ý tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và mới được kết nạp Đảng nên chàng trai Cơ Tu Hồ Văn Bảy (thôn 3, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn) vui mừng khi được lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Hồ Văn Bảy tâm sự: “Được lên đường nhập ngũ là vinh dự đối với bản thân và gia đình, em sẽ cố gắng phát huy truyền thống quê hương, ra sức học tập, rèn luyện trong quân đội để trở thành một quân nhân tốt, sau này trở về địa phương đóng góp sức mình xây dựng bản làng ngày càng phát triển”

Đợt này, huyện Phước Sơn tiến hành giao 50 thanh niên cho các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn 234 (Quân đoàn 3) và Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Trong đó, có 2 thanh niên là đảng viên, 2 thanh niên có trình độ trung cấp, trình độ THPT là 31 thanh niên. Trung tá Nguyễn Xuân Hải - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện cho biết: “Từ nay đến ngày giao nhận quân, Hội đồng NVQS huyện  tổ chức phân công từng thành viên đứng điểm ở các xã, theo dõi tình hình tư tưởng, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thanh niên và gia đình. Vào tối 5.9, Hội đồng NVQS huyện sẽ tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ để động viên, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi giúp thanh niên sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ”.

Đợt 2.2015, Quảng Nam tiến hành giao 1.300 thanh niên tại 9 địa phương: Điện Bàn, Núi Thành, Duy Xuyên, Phú Ninh, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Phước Sơn và Tây Giang. Theo đó, các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 3; Quân chủng Phòng không - Không quân; các đơn vị thuộc Quân khu 5; Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh). Trong đó, có 1 thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (vừa là đảng viên, cán bộ công chức và trình độ đại học, cao đẳng); đảng viên là 19 thanh niên, có 161 thanh niên được tạo nguồn phát triển đảng; 137 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp.

Chúng tôi đến thăm nhà thanh niên Lê Trung Thông, ở thôn Thi Thai, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên. Chỉ còn vài ngày nữa là lên đường nhập ngũ nên Thành tranh thủ thời gian giúp ba mẹ công việc đồng áng. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bác ruột là liệt sĩ, cha là cựu quân nhân nên từ nhỏ Thành đã có ước mơ sau này được trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ. Thanh niên Lê Trung Thành tâm sự: “Nguyện vọng của em là được đi bộ đội, muốn trải nghiệm thử thách mới trong môi trường quân đội nên em đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Em mong rằng thời gian trong quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn và đó sẽ là môi trường thuận lợi để em học tập và rèn luyện bản thân”. Khi được biết con trai mình trúng tuyển NVQS, ông Lê Trung Chính, ba của thanh niên Lê Trung Thông luôn động viên con yên tâm lên đường làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. “Thành là con trai duy nhất trong gia đình, nó đi tui sẽ nhớ lắm nhưng đã là thanh niên thì phải đóng góp công sức cho đất nước. Gia đình tôi tự hào và động viên con cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu hết mình, xứng đáng với truyền thống của quê hương”.

Từ nay đến sáng 6.9, Hội đồng NVQS các huyện, thị xã có chỉ tiêu giao quân tích cực hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để Lễ giao nhận quân diễn ra trang nghiêm, nhanh, gọn, an toàn, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Ông Nguyễn Công Dũng - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cho biết: “Hội đồng NVQS huyện sẽ chú trọng công tác quản lý chặt chẽ thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc mất an toàn, nhất là khi tham gia giao thông. Phân công các thành viên trong hội đồng NVQS trực tiếp đứng điểm, theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh niên và gia đình,  đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội để mỗi thanh niên an tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, hăng hái lên đường nhập ngũ”.

TUẤN ANH