Thầy giáo mặc áo lính

TUẤN ANH |

Năm 2015, Trường Quân sự địa phương (QSĐP) tỉnh có những bước chuyển biến tích cực cả về lượng và chất.    

Những ngày này, không khí thi đua của Trường QSĐP tỉnh đang diễn ra hết sức sôi nổi. Trên thao trường huấn luyện, dưới sự hướng dẫn của Trung úy Lê Tấn Vũ, giáo viên binh chủng thuộc Khoa Giáo viên, 120 học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở đang miệt mài, say sưa luyện tập nội dung kỹ thuật gói buộc lượng nổ. Để học viên tiếp thu và lĩnh hội đầy đủ nội dung, Trung úy Lê Tấn Vũ chú trọng đến công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng phù hợp với từng đối tượng, tiến hành thục luyện và thông qua Ban giám hiệu nhà trường. Đặc biệt, quá trình lên lớp, anh luôn cố gắng phát huy hết khả năng của mình, dành nhiều thời gian cho khâu thực hành để học viên nhớ lâu và vận dụng vào thực tế đạt hiệu quả. Trung úy Lê Tấn Vũ nói: “Làm thế nào để học viên tiếp thu và hiểu sâu nội dung bài giảng là trăn trở của mỗi giáo viên của Trường QSĐP tỉnh. Vì vậy, tôi luôn chú trọng đầu tư vào việc chuẩn bị giáo án, sưu tầm tư liệu phong phú, cố gắng truyền đạt kiến thức của bản thân cho học viên sau này về lại địa phương trên cương vị và chức trách được giao có thể vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở cơ sở”.    

Học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở huấn luyện trên thao trường. Ảnh: T.ANH
Học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở huấn luyện trên thao trường. Ảnh: T.ANH

Để công tác đào tạo của nhà trường đạt kết quả, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học. Trong đó, tập trung đầu tư kinh phí mua sắm, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng huấn luyện; phát động các phong trào thi đua thường xuyên, đột kích gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, có tâm với nghề, không ngại khó ngại khổ, nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Quốc Bình, Chính ủy Trường QSĐP tỉnh cho biết: “Hiện nay, nhà trường đang đào tạo cho 120 học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở và 100 học viên lớp Sĩ quan dự bị, vì vậy, Đảng ủy, Ban giám hiệu tiến hành ra Nghị quyết để lãnh đạo thực hiện, quán triệt cho đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là chỉ đạo khoa giáo viên tập trung nâng cao chất lượng chuẩn bị giáo án, bài giảng. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư kinh phí củng cố thao trường, bãi tập, nơi ăn ở sinh hoạt cho học viên, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để học viên về học tập tại trường”.

Với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của Ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên toàn trường, năm 2015, Trường QSĐP công tác đào tạo của nhà trường đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tiêu biểu là đã hoàn thành lớp đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở cho 118 học viên; chuyên loại chuyên nghiệp quân sự cho 81 hạ sĩ quan - binh sĩ; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 283 đồng chí thuộc đối tượng 3 và giáo dục quốc phòng cho 1.033 học sinh, sinh viên... Mỗi học viên học tập tại trường đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của những thầy giáo mặc áo lính. Học viên lớp đào tạo sĩ quan dự bị, khóa VII Phan Hồng Linh chia sẻ: “Tôi nhận thấy đội ngũ giáo viên ở đây rất nhiệt tình, trách nhiệm, hướng dẫn, truyền đạt cho chúng tôi bằng sự tận tâm của người thầy giáo, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều sau hơn 2 tháng học tập tại trường. Hy vọng những kiến thức được học tại đây sẽ giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao khi về lại địa phương”.

TUẤN ANH