Thầy thuốc quân y tranh tài

AN KHANG |

Từ Quảng Nam ra Đà Nẵng hội quân, gần một tháng qua, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ quân y của Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315) luôn tận dụng tối đa thời gian, tích cực ôn luyện, luyện tập để tham gia Hội thi đội phẫu thuật cứu chữa bước đầu các trung đoàn bộ binh (bộ binh cơ giới) đủ quân toàn quân năm 2019 đạt kết quả cao nhất.

Các chiến sĩ luyện tập chuyển thương binh, bệnh binh trong chiến đấu. Ảnh: AN KHANG
Các chiến sĩ luyện tập chuyển thương binh, bệnh binh trong chiến đấu. Ảnh: AN KHANG
 

Sáng 27.9, tuy trời mưa rả rích nhưng trên thao trường, bãi tập, các thầy thuốc quân y vẫn tích cực luyện tập. Cùng Trung úy Ngô Đình Đức - Phó Đại đội trưởng Đại đội Quân y 24, Trung đoàn 143 vào các khu nhà bạt do bộ đội vừa dựng lên, tôi thật sự ấn tượng bởi sự sắp xếp khoa học, gọn gàng, ngăn nắp của các anh.

Với diện tích vẻn vẹn 16m2, trong nhà bạt của Tổ phân loại - Điều trị - Hậu tống có bố trí ghế ngồi cho thương bệnh binh nhẹ, phản nằm cho thương bệnh  binh nặng, bàn để trang bị, nơi rửa tay, nơi để dụng cụ hộ lý. Nhà bạt Tổ hậu phẫu có bàn mổ, bàn dụng cụ mổ, bàn dụng cụ gây mê, bàn để dụng cụ vô trùng, bàn để thuốc, nơi để quần áo bẩn. Khu trưng bày các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được bố trí ở phía trước nơi có nhiều người qua lại.

Trung úy Ngô Đình Đức cho biết: “Đầu tháng 10 chúng tôi sẽ hành quân vào Tây Ninh để tranh tài. Theo quy chế của ban tổ chức, trước ngày khai mạc, chúng tôi sẽ bốc thăm chọn khu vực để dựng các nhà bạt các bộ phận. Do đó, ngoài việc ôn luyện, luyện tập, mọi người còn phải chuẩn bị rất nhiều trang bị, vật chất như khung vỏ nhà bạt, cọc nóc, cọc bên, cọc ghim, dây dù... để mang đi. Thời gian ngắn nên bộ đội phải căng mình tập luyện”.

Trong đội thi, tuy mỗi người mỗi việc nhưng từ bác sĩ, đội trưởng đến các y sĩ phụ mổ, gây mê, y tá phân loại, điều trị, vô trùng, hữu trùng, dược tá, nuôi quân… đều có sự phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, ăn ý và chuẩn xác. Đơn cử trong khi các thành viên Tổ phẫu thuật tập trung xử trí vết thương trên động vật thì Tổ phân loại - Điều trị - Hậu tống cũng tích cực thực hiện các động tác lăn, lê, bò, trườn vượt qua các bãi hàng rào vướng chân, mái nhà để tiếp cận, vận chuyển thương binh bằng tay không về tuyến sau.

Các biện pháp kỹ thuật chống ngạt thở; phòng và chống sốc; cầm máu; thông tiểu, chọc bàng quang, cắt cụt chi, rửa dạ dày... đều được các anh luyện tập thuần thục. Ngoài y cụ, thuốc men, quá trình tham gia hội thi mỗi cá nhân đều phải tự chuẩn bị ba lô, quân tư trang, đồ dùng cá nhân với gần 40 danh mục, bởi thiếu mục nào ban tổ chức sẽ trừ điểm ngay mục ấy.

Đại tá Trần Văn Thanh - Trưởng phòng Quân y Quân khu 5 nhận xét: “Tại hội thi lần này, Quân khu 5 có 4 đội cùng tham gia tranh tài. Quá trình luyện tập, Đội thi Trung đoàn 143 được đánh giá là đối thủ rất nặng ký, luôn thể hiện rõ quyết tâm chiến thắng. Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Cục Hậu cần, Phòng Quân y, các y, bác sĩ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 17 và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất các đội thi yên tâm luyện tập”.