Theo bước chân cha anh

VINH ANH |

Hội trại “Theo bước chân những người anh hùng” được tổ chức tại Khu di tích lịch sử An ninh khu 5 đã khiến cho không khí tại xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My) những ngày qua nhộn nhịp hẳn lên. Trong hơn 2 ngày diễn ra hội trại, hầu hết hoạt động tuổi trẻ công an đều hướng về cộng đồng, hướng về con người và vùng đất cách mạng. Đó cũng chính là nội dung và mục đích chính mà hội trại hướng đến. Có thể chỉ là những suất quà, ít viên thuốc cho người dân, hay lớn hơn là các công trình thanh niên dành cho trẻ em… nhưng chúng tôi cho rằng đó là những hành động tri ân đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Công an nhân dân đối với vùng đất cách mạng này.

Trong những ngày diễn ra hội trại, tuổi trẻ công an các tỉnh, thành phố đã có đêm “Thắp nến tri ân” đầy ý nghĩa và ấn tượng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My. Những ngọn nến được thắp lên như nhắc nhủ mỗi bạn trẻ tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.
Trong những ngày diễn ra hội trại, tuổi trẻ công an các tỉnh, thành phố đã có đêm “Thắp nến tri ân” đầy ý nghĩa và ấn tượng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My. Những ngọn nến được thắp lên như nhắc nhủ mỗi bạn trẻ tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.

Về nguồn

Hội trại được tổ chức tuần qua là đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi của tuổi trẻ Công an nhân dân nói chung và tuổi trẻ Quảng Nam nói riêng. Tham gia hội trại có hơn 450 trại sinh là cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên - thanh niên tiêu biểu đến từ TP.Đà Nẵng và các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, tuổi trẻ Quân khu 5, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an và các học viện, trường Công an nhân dân. Chương trình do Tổng cục Chính trị Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Trước khi hành quân về “địa chỉ đỏ” Khu di tích Nước Oa, tuổi trẻ các đơn vị đã tổ chức viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và tham gia lễ xuất quân tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (Núi Cấm, TP.Tam Kỳ). Dù phải trải qua quãng đường dài đến Quảng Nam nhưng trại sinh các nơi đều rất hào hứng và sẵn sàng lên đường về nguồn. Chia sẻ trước giờ xuất quân, bạn Vũ Nhất Quyết (tỉnh Thanh Hóa) nói: “Được tham gia hội trại lần này là vinh dự lớn đối với bản thân tôi và các thành viên trong đoàn. Càng vinh dự hơn khi đây là hội trại về nguồn với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho tuổi trẻ công an các địa phương. Qua các hoạt động lần này, tôi hy vọng tuổi trẻ Công an Thanh Hóa nói riêng và các đơn vị bạn sẽ có những trải nghiệm bổ ích, qua đó hiểu rõ hơn về truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân”.

Sau lễ xuất quân, các đơn vị tham gia hội trại hành quân về xã Trà Tân để bắt đầu cho những hoạt động của hội trại. Với sức trẻ của thanh niên, chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục lều trại đã được dựng lên và trang trí gọn gàng, đẹp mắt.

Tri ân

Lọt thỏm giữa vườn cây trái, căn nhà nhỏ của bà Bùi Thị Tiến (75 tuổi, vợ liệt sĩ) trú tại thôn 6, xã Trà Tân, hôm nay rộn ràng đón khách. Bà Tiến là một trong những gia đình có công với cách mạng tại xã Trà Tân được tuổi trẻ công an tham gia hội trại đến thăm, tặng quà. Trung tá Lê Việt Hồng - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa đại diện trao cho bà Tiến suất quà gồm chiếc chăn ấm và 200 nghìn đồng. Đoàn cán bộ chiến sĩ trẻ Thanh Hóa và Quảng Nam cũng ngồi bên, hỏi han và động viên sức khỏe bà. Trung tá Lê Việt Hồng cho biết, tuổi trẻ hôm nay được sống trong hòa bình không bao giờ quên sự hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông đi trước và sẽ luôn tiếp nối truyền thống anh hùng để cống hiến hết mình cho đất nước…

Ngoài thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách, hoạt động khám chữa bệnh cho người dân vùng căn cứ cách mạng cũng là hành động tri ân đầy ý nghĩa của tuổi trẻ công an các tỉnh, thành phố. Trong một ngày đã có hơn 1.000 lượt người dân địa phương được đoàn y - bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám và cấp thuốc miễn phí. Thiếu úy, bác sĩ Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Tôi lớn lên, học tập và công tác ở miền Bắc nên ít có dịp được vào miền Trung. Hôm nay đến với mảnh đất Quảng Nam, được thăm và giúp đỡ người dân tại vùng căn cứ cách mạng khu 5, tôi cũng như mọi thành viên trong đoàn đều cảm thấy tự hào và may mắn”. Từ kinh phí vận động, đóng góp của tuổi trẻ Công an nhân dân và các đơn vị tham gia hội trại, Ban tổ chức cũng đã làm lễ khởi công xây dựng “Nhà ăn học sinh” tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Trà Tân), với tổng số tiền đầu tư 200 triệu đồng. Dịp này, Ban tổ chức khánh thành giai đoạn 1 công trình nhà lọc nước sạch tại Trường THCS 19.8 với tổng số tiền đầu tư 45 triệu đồng. Đây là các công trình thanh niên mà tuổi trẻ Công an nhân dân và các đơn vị tham gia hội trại dành tặng cho học sinh vùng đất cách mạng còn nhiều khó khăn.

VINH ANH