Tiếp diễn chiêu lừa trúng thưởng

QUANG HẢI |

(QNO) - Thời gian gần đây xuất hiện trang facebook giả mạo Mazda Việt Nam yêu cầu khách hàng bình luận, chia sẻ để được trúng thưởng xe Mazda. Đây cũng là chiêu bài mà các đối tượng bày ra để thu thập số điện thoại của người chia sẻ, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Cả tin, anh L. đã nộp 3 triệu đồng cho đối tượng xưng tên Toàn. Ảnh: Q.Hải
Cả tin, anh L. nộp 3 triệu đồng cho đối tượng xưng tên Toàn. Ảnh: Q.HẢI

Theo lời kể của anh N.N.L. (SN 1998, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ), trưa 7.10, một thanh niên nói giọng Bắc điện thoại cho anh từ thuê bao 0869.136248, xưng tên là Nguyễn Văn Toàn - Trưởng phòng Giao dịch Công ty Ô tô Mazda Việt Nam, thông báo anh L. trúng thưởng một xe Mazda 6.

Vị "trưởng phòng" còn cho biết, lễ trao thưởng sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ ngày 8.10, tại nhà anh L., có đài truyền hình về quay phim. Để gây hấp dẫn và bất ngờ cho khách hàng trên cả nước, công ty yêu cầu anh L. giữ kín việc trúng thưởng, không được tiết lộ cho ai biết, kể cả cha mẹ.

Trước đó, anh L. có tham gia chia sẻ trên facebook cá nhân một trang fanpage có tên là MADAZ 6. Trang fanpage này đăng tải thông tin sẽ tặng 80 chiếc xe Mazda 6 cho ai like, chia sẻ trên trang cá nhân kèm theo số điện thoại. Chính vì vậy, khi có người điện thoại bảo trúng thưởng xe Mazda 6, anh L. đã tin ngay.

Sau khi thấy anh L. "cắn câu", đối tượng Toàn yêu cầu anh L. nộp 3 triệu đồng tiền lệ phí mới được nhận thưởng. Đối tượng còn dặn nếu anh L. xin tiền cha mẹ thì không được nói lý do nộp lệ phí mà nói rằng xin tiền để mua điện thoại.

Theo hướng dẫn của đối tượng Toàn, 13 giờ ngày 7.10, anh L. đến siêu thị Điện máy xanh (Tam Kỳ) mua 6 thẻ cào, mỗi thẻ 500 nghìn đồng rồi chuyển cho Toàn.

Sau khi anh L. chuyển tiền, đối tượng Toàn tiếp tục yêu cầu anh L. đóng tiền làm biển số xe. Thấy anh L. do dự, đối tượng liền cho số của một người "vừa trúng thưởng" để anh L. xác minh.

Tiếp đó, có kẻ tự xưng là trung tá của... Bộ Giao thông - vận tải điện thoại nạt nộ anh L. tại sao chậm nộp tiền để làm biển số xe, gây phiền hà cho cơ quan chức năng. Tên này còn bảo, nếu muốn làm biển số tứ quý thì nộp 12 triệu đồng, không thì chỉ cần nộp 7,5 triệu đồng. Anh L. đồng ý nộp 7,5 triệu đồng.

Đúng 16 giờ ngày 7.10, chúng tôi cùng anh L. có mặt tại siêu thị Điện máy xanh để chờ nghe hướng dẫn của các đối tượng. Tại đây, tên Toàn liên tục điện thúc giục anh L. mua card để chuyển. Trong vai cha mẹ của L., chúng tôi thương lượng với Toàn cho gia đình được nộp tiền trực tiếp. Tuy nhiên tên Toàn này trả lời đang ở Sài Gòn, không thể nhận tiền mặt được, mà chỉ nhận qua thẻ cào. Chúng tôi yêu cầu cho địa chỉ tại Sài Gòn để người quen đến đó nộp thì tên Toàn bảo sẽ hủy kết quả trúng thưởng của anh L..

Thế nhưng, đến 20 giờ cùng ngày, tên Toàn vẫn điện rồi nhắn tin thuyết phục anh L. chuyển tiền để nhận thưởng. Đến sáng 8.10, đối tượng vẫn dai dẳng bảo anh L. gửi tiền vào số tài khoản của một người tên Nguyễn Văn Mạnh. Lúc này, anh L. đã biết mình bị lừa mất 3 triệu đồng nên cương quyết trả lời không nộp tiền nữa.

Khi chúng tôi liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH MTV Phân phối ô tô Chu Lai - Trường Hải và một chi nhánh Mazda ở TP.Hồ Chí Minh thì đều nhận được câu trả lời: hiện nay công ty không có chương trình bốc thăm trúng thưởng xe Mazda 6.

QUANG HẢI