Tiếp tục huy động 100% quân số, phương tiện để cứu hộ

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng 11.12, theo ghi nhận, mực nước ngập đã giảm so với hôm qua nhưng tốc độ khá chậm. Nhiều vùng vẫn còn ngập sâu. Trong khi đó, mưa tiếp diễn suốt đêm ngày 10.12 khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Cảnh sát đường thủy đưa người dân khỏi vùng ngập. Ảnh: T.C
Cảnh sát đường thủy đưa người dân khỏi vùng ngập. Ảnh: T.C

Từ ngày 9.12 đến thời điểm hiện tại, toàn bộ quân số, phương tiện của Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) vẫn đang được huy động để tham gia cứu hộ cứu nạn, giúp dân trong bão lũ. Là đơn vị mới được thành lập, dù còn bộn bề công việc, đang phải làm việc trong điều kiện  thiếu thốn trang thiết bị, song khi nhận thông tin về đợt mưa lớn lần này,  Phòng Cảnh sát đường thủy đã sớm triển khai lực lượng, phương tiện về các vùng trọng yếu. Chiều 9.12, ca-nô, ghe máy đã được vận chuyển về khu vực xã Tam Đàn, Tam An ở Phú Ninh, nơi có khả năng ngập sâu.

Cảnh sát đường thủy dầm trong mưa lớn, hỗ trợ bảo vệ tàu thuyền, di dời người dân. Ảnh: T.C
Cảnh sát đường thủy dầm trong mưa lớn, hỗ trợ bảo vệ tàu thuyền, di dời người dân. Ảnh: T.C

Khi nước lên nhanh gây cô lập nhiều khu dân cư, lực lượng Cảnh sát đường thủy cùng Công an địa phương nhanh chóng tiếp cận, đưa những người ở nơi ngập sâu đến chỗ an toàn. Bất chấp mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 9.12 đến nay, công tác cứu hộ được tiếp tục thực hiện, mở rộng ra địa bàn xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) và các khu vực lân cận bị ngập sâu. Trắng đêm không ngủ, băng qua nhiều vùng nước xiết, đến tận từng nhà để cứu dân, giúp đưa đồ đạc, hàng hóa của người dân ra khỏi vùng ngập, nhiều cán bộ chiến sĩ của phòng đến hiện tại vẫn đang bám trụ ở các địa phương phục vụ công tác cứu hộ.

Phương tiện được đưa đến các vùng trọng yếu ngay trong đêm. Ảnh: T.C
Phương tiện được đưa đến các vùng trọng yếu ngay trong đêm 9.12. Ảnh: T.C

Thiếu tá Phạm Viết An - cán bộ tham mưu Phòng Cảnh sát đường thủy cho biết, nhiều anh em trong đơn vị là cán bộ mới được tăng cường về khi thành lập Phòng, nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả anh em đều lên đường, tập trung thực hiện nhiệm vụ. Bám ở vùng ngập lụt suốt mấy ngày nay, ăn uống, ngủ nghỉ tạm bợ, hết chuyến đi này nối chuyến đi khác vào giữa vùng ngập, hàng trăm người dân đã được đưa đến nơi an toàn. “Nhiều trường hợp người già, đau yếu, phụ nữ mang thai… được đưa đi tránh lũ kịp thời. Anh em vào tận từng ngõ xóm, ưu tiên những vùng ngập sâu nhất để có thể kịp cứu bà con. Nhiều gia đình không chịu đi, muốn ở lại vì lo tài sản, chúng tôi phải thuyết phục, vận động, rồi giúp cho bà con kê đồ đạc, thậm chí vận chuyển luôn vật dụng, hàng hóa của bà con ra khỏi vùng ngập” - Thiếu tá An cho biết.

Dầm mình trong nước lũ, tiếp cận những ngôi nhà bị ngập sâu nhất. Ảnh: T.C
Dầm mình trong nước lũ, tiếp cận những ngôi nhà bị ngập sâu nhất. Ảnh: T.C

Theo Trung tá Mai Xuân Sang - Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy cho hay, trong đợt ngập lụt này, lực lượng cứu hộ khá vất vả vì mưa ngập diện rộng, nhiều vùng bị ảnh hưởng, phải liên tục duy trì công tác cứu hộ. Hết chuyến đi này đến chuyến đi khác, có khi kéo dài suốt đêm, thời gian ngơi nghỉ của anh em khá hạn hẹp. Những bữa ăn vội giữa vùng nước lụt, nhiều khi chỉ là mì gói, lương khô, song để đảm bảo an toàn tính mạng cho dân, tất cả quân số vẫn đang được huy động thực hiện nhiệm vụ. “Đồng hành cùng chúng tôi là anh em công an địa phương, lực lượng quân sự, biên phòng, đều chung một mục tiêu là kịp thời có mặt ở những nơi nguy cấp nhất, cứu giúp người dân. Cứ mỗi khi có thông tin về địa điểm nào cần hỗ trợ, anh em lập tức điều khiển phương tiện tìm mọi cách để đến được nhanh nhất, cứu được nhiều người nhất. Hiện tại, mức nước có giảm so với hôm qua nhưng nhiều vùng còn đang ngập sâu, dự báo có khả năng mưa trở lại nên anh em chúng tôi vẫn đang trực chiến, bám sát tình hình, diễn biến mưa lũ” - Trung tá Sang cho hay.

THÀNH CÔNG