Tình nguyện ở Ma Cooih

THANH TUẤN |

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã hành quân về xã Ma Cooih (Đông Giang) giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số khắc phục khó khăn.
Vượt hơn 100km đường núi quanh co, hiểm trở, đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đã có mặt tại xã Ma Cooih, huyện Đông Giang. Nhanh chóng ổn định nơi ăn chốn ở, cán bộ chiến sĩ các đơn vị đã bắt tay ngay vào công việc. Những người lính trẻ bằng tinh thần trách nhiệm, xung kích, tình nguyện, hết lòng vì nhân dân đã cùng với đoàn viên thanh niên huyện đoàn Đông Giang và bà con nhân dân tổ chức phát hoang cỏ dại, cải tạo đất, khơi thông dòng nước phục vụ tưới tiêu cho 2ha ruộng lúa nước tại thôn A Zớ, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của bà con dân bản. Ông Alăng Anhứ - Thôn trưởng thôn A Zớ, xã Ma Cooih phấn khởi cho biết: “Bà con ở nơi đây từ lâu đã thiếu các nguồn lực phát triển nông nghiệp, hôm nay tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh đến đây giúp bà con khai hoang ruộng lúa nước phục vụ sản xuất, chúng tôi rất vui và cảm ơn bộ đội nhiều lắm. Anh em bộ đội và đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Đông Giang làm việc rất tích cực, không ngại khó khăn, vất vả để bà con có đất canh tác”.  

Cán bộ chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh giúp dân xã Ma Cooih khai hoang ruộng lúa nước.                    Ảnh: T.A
Cán bộ chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh giúp dân xã Ma Cooih khai hoang ruộng lúa nước. Ảnh: T.A

Điểm nhấn trong đợt dân vận lần này là đêm giao lưu văn nghệ “Ấm tình quân dân” được những người lính trẻ và đoàn viên thanh niên trong thôn tổ chức đã thật sự tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngay từ chiều tối, những cụ già, trẻ em của thôn A Zớ, A Giang, xã Ma Cooih đã có mặt đông đủ để nghe bộ đội hát, xem bộ đội múa. Những tiết mục văn nghệ đậm chất lính, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước được cán bộchiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và Huyện đoàn Đông Giang thể hiện đã lôi cuốn, thu hút những ánh mắt ngây thơ, tò mò của các em nhỏ và bà con trong thôn. Đặc biệt, tại đêm giao lưu văn nghệ, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh đã tặng 20 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và tặng 35 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổng giá trị các phần quà hơn 10 triệu đồng. Bà Alăng Triên, thôn A Zớ cho biết: “Hôm nay được các chú bộ đội Bộ CHQS tỉnh tặng gạo, mắm, muối, dầu ăn cho mình, còn được xem biểu diễn văn nghệ nữa, mình thấy vui lắm, ưng cái bụng lắm! Lâu lắm rồi bản làng mình mới vui như hôm nay. Cảm ơn bộ đội nhiều!”.

Đối với những người lính trẻ, được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con dân bản là những kỷ niệm đáng nhớ trong đời quân ngũ. Vì vậy, đợt làm công tác dân vận lần này không chỉ giúp tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện mà còn góp phần chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh. Đại úy Trần Văn Tám, Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Thời gian tới, tuổi trẻ trong lực lượng vũ trang tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, hướng về vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh, từng bước tạo điều kiện giúp bà con vươn lên trong cuộc sống, nâng cao đời sống vật chất tinh thần và xây dựng nông thôn mới”.

THANH TUẤN