Tri ân bằng cả tấm lòng

HOÀI NHI |

Tri ân những người có công với nước đã trở thành truyền thống đạo lý tốt đẹp và luôn thường trực trong nếp nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Duy Xuyên.

Xây nhà tình nghĩa

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi vữa, ông Trần Minh Công, thương binh hạng 4/4, ở khối phố Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, cho biết, năm 1989 ông đi bộ đội, trong một lần thực hiện nhiệm vụ, ông bị thương nặng và rời quân ngũ vào đầu năm 1992. Từ đó trở đi, cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn khi chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng cùng khoản trợ cấp của Nhà nước. Vì thế, nhiều năm nay gia đình ông sống trong căn nhà chật hẹp và luôn nơm nớp lo mỗi khi mưa bão ập tới. Thấu hiểu và chia sẻ với những vất vả của gia đình ông, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Duy Xuyên vận động Trung tâm rà phá bom mìn thuộc Quân khu 5 hỗ trợ ông 70 triệu đồng để giúp ông có điều kiện xóa nhà tạm. Cùng với nguồn kinh phí đó, ông thêm tiền dành dụm bấy lâu, xây ngôi nhà cấp 4 khang trang, nền lót gạch men, có gác lửng tránh lụt. Ông Công chia sẻ: “Nếu không nhận được sự giúp đỡ thắm đượm nghĩa tình của các đơn vị lực lượng vũ trang, có lẽ suốt cuộc đời tôi sẽ không bao giờ làm nổi ngôi nhà kiên cố như thế này. Tôi cảm thấy rất vui bởi những người lính Cụ Hồ vẫn luôn kề vai, sát cánh bên nhau dù ở bất cứ hoàn cảnh nào”.

Giúp dân sửa chữa lại nhà cửa sau thiên tai. Ảnh: HOÀI NHI
Giúp dân sửa chữa lại nhà cửa sau thiên tai. Ảnh: HOÀI NHI

Không chỉ ông Công mà nhiều gia đình có công cách mạng khác cũng được BCHQS huyện Duy Xuyên trực tiếp hỗ trợ hoặc vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giúp sức xây dựng lại nhà mới. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh - Chính trị viên BCHQS huyện cho biết, những năm qua đơn vị chủ động gây dựng nguồn quỹ và tích cực phối hợp với ngành liên quan cùng chính quyền các địa phương tuyên truyền, huy động sức người, sức của trong công tác xây dựng nhà tình nghĩa. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 22 ngôi nhà tình nghĩa. Riêng năm 2015 này, đơn vị kêu gọi các tấm lòng nhân ái ủng hộ 200 triệu đồng, qua đó làm mới 5 nhà tình thương cho những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và giúp họ có thêm điều kiện thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, đã có 1.386 gia đình cách mạng được hỗ trợ nâng cấp, xây dựng nhà mới với tổng kinh phí 35 tỷ đồng. Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh cho biết thêm: “Trong quá trình thi công nhà tình nghĩa hay nhà tình thương, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đóng góp ngày công san lấp nền, đào móng. Khi hoàn thành và bàn giao, chúng tôi tặng một số vật dụng sinh hoạt cần thiết như chăn, màn, máy quạt…”.

Làm tốt nhiều phần việc

Ngày 3.12, BCHQS huyện Duy Xuyên cùng chính quyền xã Duy Tân cất bốc và tổ chức lễ truy điệu, an táng 1 hài cốt liệt sĩ vô danh. Được biết, từ năm 2011 đến nay đơn vị đã đón tiếp và hướng dẫn hơn 30 lượt người ở các tỉnh phía Bắc đến tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, viếng mộ liệt sĩ. Đồng thời phối hợp khảo sát, quy tập 18 hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang…

Thực hiện công tác hậu phương quân đội, những năm qua BCHQS huyện Duy Xuyên cũng đã làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng; đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh như tham mưu, đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng các danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó, xác nhận, giải quyết kịp thời những quyền lợi chính đáng cho các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ. Theo Thiếu tá Trần Thanh Vinh - Trợ lý chính sách BCHQS huyện Duy Xuyên, 4 năm qua đơn vị  đã hướng dẫn, làm hồ sơ cho gần 2.000 trường hợp người có công theo Quyết định số 290 và Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay đã có 1.667 người đã được hưởng trợ cấp theo quy định. Còn về việc thực hiện Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến chế độ chính sách đối với các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, huyện Duy Xuyên đã tiếp nhận, xét duyệt chuyển về tỉnh là 1.747/1.804 hồ sơ. Trong đó, đã có quyết định chi trả chế độ là 1.433 hồ sơ với số tiền hơn 5,8 tỷ đồng. Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 15.12.2015, chính quyền 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng các ngành liên quan sẽ tập trung rà soát các đối tượng còn sót, mời lên hướng dẫn kê khai và hoàn chỉnh hồ sơ gửi về huyện tổng hợp, kiểm tra rồi chuyển về tỉnh xem xét, giải quyết chế độ.

Cần nói thêm, năm nay BCHQS huyện còn phối hợp cùng Trung tâm Y tế Duy Xuyên tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 270 người là thương binh, bệnh binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người bị địch bắt tù đầy, thân nhân liệt sĩ, người nghèo với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, trong các đợt bão lũ hàng năm, lực lượng vũ trang huyện cũng luôn có mặt ở những địa bàn xung yếu, trọng điểm để hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời người và tài sản ở vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt sâu đến nơi an toàn, để lại ấn tượng đậm nét trong lòng nhân dân.

HOÀI NHI