Triệt phá băng cướp bịt mặt

PHƯƠNG NAM |

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, chỉ trong vòng 6 ngày, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Phú Ninh triệt xóa nhóm cướp gây hoang mang trong thời gian qua.

Những tên cướp bịt mặt

Từ trung tuần tháng 11.2015, nhiều người dân khai thác vàng trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) liên tục bị cướp tài sản. Các vụ cướp đều xảy ra ban đêm, tài sản mà các đối tượng nhắm đến là các máng thủy ngân chứa vàng. Theo mô tả của các nạn nhân, khi gây án, bọn cướp thường đi từ 3 đến 5 tên và luôn mang theo nhiều hung khí như mã tấu, roi điện, bình xịt hơi cay... tấn công người dân nếu bị chống trả, truy bắt.

Đầu tháng 12, khi nhân công trong lán trại anh Võ Văn Lợi đang ngủ thì xuất hiện 4 đối tượng bịt mặt sử dụng mã tấu. Lúc này, anh Lợi và 2 người làm công đang nằm trên võng. Bọn cướp xông vào uy hiếp, khống chế, buộc anh Lợi và mọi người nằm im. Một tên dùng roi điện bấm nút phát ra tia lửa điện và tiếng kêu “tít, tít” để đe dọa các nạn nhân. Những tên còn lại lục soát từng ngóc ngách trong lán để tìm tài sản. Một lát sau, một tên tóc húi cui, có hình xăm nơi cánh tay phải phát hiện 6 máng thủy ngân chứa vàng nên gọi một tên khác bỏ vào bao rồi ra khỏi lán đứng chờ. Một trong hai tên còn lại phát hiện xô kẽm chứa vàng liền đổ kẽm vào bao rồi cùng đồng bọn ra khỏi lán. Trước khi đi, bọn chúng cắt dây cột võng trói anh Lợi và các nhân công lại. Trong quá trình lục soát tìm kiếm tài sản, những tên cướp táo tợn này còn chiếm đoạt 3 điện thoại di động của anh Lợi và hai nhân công với tổng giá trị là 6,9 triệu đồng.

Băng cướp đã sa lưới. Ảnh: P.N
Băng cướp đã sa lưới. Ảnh: P.N

Khoảng giữa tháng 12.2015, lán của anh Phạm Văn Cừ cũng bị bọn cướp tấn công. Nửa đêm hôm ấy, khi bọn cướp đột nhập, các nhân công trong lán phát hiện thì bị bọn chúng dùng mã tấu chém tới tấp. Một nhân công tên Trần Văn Phi đã bị bọn cướp chém đứt gân tay. Trước đó, sáng ngày 21.11, những người làm công trong lán trại của chị Nguyễn Thị Thanh Vân thức dậy thì phát hiện 16 máng thủy ngân chứa vàng không cánh mà bay. Mọi người hốt hoảng tỏa ra xung quanh để tìm kiếm nhưng không phát hiện dấu vết nào.

Theo anh Nguyễn Hải, một người mót vàng ở khu vực này cho biết, bọn cướp thường xuất hiện bất ngờ và có vũ khí nên không ai dám chống cự. Sau khi cướp xong, chúng bỏ chạy thật nhanh khỏi hiện trường. Còn anh Nguyễn Văn Dinh, một người khai thác vàng tâm sự: “Ban ngày chúng tôi lo bị sập hầm, ban đêm chúng tôi lo bị cướp. Trong hoàn cảnh này, chúng tôi thật sự hoang mang, lo lắng”.

Lên chuyên án

Vì khai thác vàng trái phép và sợ bị trả thù nên sau khi sự việc xảy ra, phần lớn nạn nhân không báo cáo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thông tin các vụ cướp vẫn được lực lượng công an ghi nhận và lên kế hoạch triệt phá.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, ngày 18.12, PC45 xác lập chuyên án truy xét mang bí số C1215. Tất cả cán bộ tinh nhuệ của PC45 đều được tung ra với quyết tâm phá án nhanh nhất.

Sau khi tiếp cận hiện trường và thu thập thông tin, PC45 nhận định, các vụ cướp cùng phương thức, thủ đoạn giống nhau nên có thể đều do một nhóm gây ra. Các đối tượng gây án am hiểu về quá trình khai thác vàng và hướng xử lý các tài sản cướp được nên bọn chúng có thể là người địa phương. Với tính chất manh động của bọn cướp, các điều tra viên còn nhận định, có khả năng chúng nghiện ma túy nên liều lĩnh cướp để có tiền hút chích.

Ròng rã một tuần rà soát các đối tượng trên địa bàn cùng với việc vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng các trinh sát đã phác họa chân dung băng cướp bịt mặt. Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, sáng ngày 24.12, lãnh đạo PC45 quyết định phá án. Cùng với sự phối hợp của Công an huyện Phú Ninh, đến trưa cùng ngày, PC45 đã “lột mặt nạ” của băng cướp bịt mặt hoành hành ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu. Bọn chúng gồm: Nguyễn Xuân Tùng Dinh (SN 1993, trú thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh), Mai Kim Lai, Đoàn Dương Phi (cùng SN 1992 và trú thôn An Bình, xã Tam Lãnh), Trương Văn Tân (SN 1992, trú thôn 10, xã Tam Lãnh), Lê Xuân Đức (SN 1990, trú thôn 4, xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước), Nguyễn Đình Ca (SN 1990, trú thôn An Trung, xã Tam Lãnh), Lê Hoàng Vương (SN 1986, trú thôn An Trung).

Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 3 vụ, cướp 32 máng ngân, 1 xô kẽm chứa vàng, 3 điện thoại của những người khai thác vàng ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu. Trong đó, Dinh, Lai, Phi, Tân, Đức trực tiếp tham gia các vụ cướp; Ca và Vương chỉ điểm các lán trại vàng và tiêu thụ các máng vàng mà các tên cướp bịt mặt trấn lột được.

Theo tìm hiểu, những tên cướp này là đối tượng nghiện ma túy. Không nghề nghiệp, lại cần tiền để hút chích nên bọn chúng lập thành băng nhóm cướp tài sản của dân mót vàng. Để thực hiện hành vi của mình, bọn chúng mua sắm bình xịt hơi cay, mã tấu, roi điện. Đêm xuống, chúng điều khiển xe máy đi vào gần khu vực có lán trại khai thác vàng của người dân. Khi gần đến các lán trại, chúng giấu xe vào bụi rậm rồi đi bộ vào lán. Lúc này mọi người đang ngủ nên dễ dàng bị khống chế và lục soát để cướp các máng thủy ngân chứa vàng. Sau khi cướp được các máng thủy ngân, bọn chúng bán lại cho Ca, Vương và một số người khác để lấy tiền chia nhau tiêu xài, hút chích.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng PC45 cho biết, đây là một trong những thành tích mà PC45 đạt được trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đại tá Nghiệp cho biết thêm, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm mà các loại tội phạm gia tăng, hoạt động phức tạp. Vì vậy, trong thời gian này, cấp ủy, lãnh đạo PC45 luôn quán triệt cán bộ chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, kiên quyết tấn công tội phạm, bảo vệ người dân vui xuân, đón tết an lành.

PHƯƠNG NAM