Triệt phá băng nhóm trộm cắp xe máy

PHƯƠNG NAM - TẤN THỊNH |

(QNO) - Công an huyện Quế Sơn vừa đấu tranh triệt phá băng nhóm trộm cắp xe máy trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Từ tháng 7.2015 đến nay, trên địa bàn huyện Quế Sơn xảy ra hàng loạt vụ mất trộm xe máy khiến người dân vô cùng lo lắng. Vào trung tuần tháng 7 vừa qua, một người dân tại xã Quế Phong để chiếc xe máy hiệu sirius trước sân nhà thì bị kẻ gian lẻn vào lấy trộm. Khoảng 19 giờ ngày 14.8, một phụ nữ đi hành lễ tại chùa Trung Sơn (thị trấn Đông Phú) đã bị kẻ gian cuỗm mất chiếc xe để trong sân chùa. Cùng ngày, vào khoảng 23 giờ, bọn trộm đã trộm xe máy của một thanh niên khi anh này đang dự đám tang.

Các đối tượng Nguyễn Như Hùng, Trần Ngọc Thông, Nguyễn Thanh Dũng (từ trái qua phải).
Các đối tượng Nguyễn Như Hùng, Trần Ngọc Thông, Nguyễn Thanh Dũng (từ trái qua phải).

Trước tình hình trên, trong suốt thời gian dài các trinh sát vừa tác chiến độc lập, vừa phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an thị trấn Đông Phú, Đồn Công an Hương An rà soát toàn bộ danh sách các đối tượng thuộc diện nghi vấn gắn với việc phân loại, sàng lọc để tìm ra các đối tượng nổi cộm trên địa bàn huyện. Không bao lâu sau đó, Nguyễn Như Hùng (tên thường gọi là Đẹt, SN 1983, trú tổ dân phố Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) và Nguyễn Thanh Dũng (SN 1988, trú tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú) được các trinh sát đưa vào “tầm ngắm”. Theo kết quả thu thập được, Hùng và Dũng đều là đối tượng nghiện ma túy đá, riêng Dũng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và một tiền sự về đánh người gây thương tích. Khi thấy đủ căn cứ, ngày 12.10.2015, Công an huyện xác lập chuyên án đấu tranh với Dũng và Hùng, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm triệt xóa tận gốc nhóm trộm cắp xe máy này.

Khoảng 4 giờ ngày 13.11.2015, Công an huyện nhận được tin báo, kẻ gian đã lẻn vào tiệm internet Tố Nga (thuộc thôn 7, xã Hương An, Quế Sơn) lấy trộm  xe mô tô Yamaha, nhãn hiệu sirius, màu đỏ đen, BKS 92H1-125.80. Ngay lập tức, ban chuyên án triển khai lực lượng lần theo dấu vết chiếc xe này. Ròng rã một ngày truy tìm, đến chiều cùng ngày, lực lượng trinh sát phát hiện 2 thanh niên đang tìm người gạ bán xe BKS 92H1-125.80 tại xã Bình Phục (huyện Thăng Bình). Không để các đối tượng kịp thời tẩu tán tài sản trộm cắp, 17 giờ, các trinh sát ập vào bắt quả tang khi bọn chúng đang ngã giá với một thanh niên. Hai đối tượng khai nhận tên là Vương Hữu Tùng (SN 1993, trú tại thôn 4, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) và Trần Ngọc Thông (SN 1991, trú tổ 2, thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình).

Tại cơ quan điều tra, Tùng và Thông khai nhận, xe mô tô trên là do hai đối tượng nhận từ Nguyễn Thanh Dũng. Theo đó, mỗi lần giao xe trộm cắp cho Tùng và Thông, Dũng liền tìm nơi ẩn nấp cho đến khi việc mua bán trót lọt hắn mới quay về nhà. 6 giờ ngày 14.11, tổ công tác tiến hành bắt Nguyễn Thanh Dũng khi đang lẩn trốn tại thôn 5, xã Hương An.

Ban đầu, Dũng chỉ khai nhận hành vi trộm cắp xe môtô BKS 92H1-125.80 vào ngày 13.11. Qua đấu tranh, Dũng khai nhận thực hiện 12 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn huyện. Tang vật thu giữ gồm 2 xe mô tô, 4 điện thoại di động, cưa sắt, tuốt nơ vít, bộ đèn khò để sử dụng ma túy đá.

Quyết tâm “xóa sạch” băng nhóm trộm chuyên nghiệp này, ngày 17.11, ban chuyên án tiếp tục mật phục và bắt đối tượng Nguyễn Như Hùng. Khám xét khẩn cấp nơi ở và khu vực xung quanh nơi ở của Nguyễn Như Hùng, cơ quan công an thu giữ được 2 xe mô tô, một số dụng cụ để sử dụng ma túy đá. Biết không thể chối tội khi Dũng đã sa lưới, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình. Cụ thể, Hùng cùng Dũng thực hiện trót lọt  9 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Quế Sơn. Khi bị bắt, trong người Hùng còn tàng trữ trái phép một gói ma túy đá và một gói heroin.

Hiện nay, Công an huyện Quế Sơn đã thu hồi được 5 chiếc xe máy và đang tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan khác.

PHƯƠNG NAM - TẤN THỊNH