Triệt phá nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo tiền tỷ

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với một số đối tượng tại Việt Nam, tổ chức lừa đảo dưới hình thức mạo danh cán bộ điều tra, yêu cầu bị hại nộp tiền vào tài khoản để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Đường dây này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh triệt phá.

Nhóm đối tượng người Đài Loan trong vụ án. Ảnh: CA cung cấp
Nhóm đối tượng người nước ngoài trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp

Từ cuộc điện thoại lạ

Vào ngày 5.6 vừa qua, bà H.T.P. (trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) nhận được cuộc gọi đến từ số điện thoại +6128113, tự xưng là Dương Ngọc Hải, đang công tác tại Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP.Hồ Chí Minh. Người gọi điện cho bà P. đọc chính xác số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp của bà P.; đồng thời thông báo hiện tại 2 tài khoản ngân hàng của bà P. có liên quan đến đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra.

Để đảm bảo tính bí mật, người này đề nghị bà P. không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của một người tên Đ.V.Q., mở tại Sacombank Chi nhánh quận 5 (TP.Hồ Chí Minh) để đảm bảo vì tài khoản của bà P. đã bị rò rỉ thông tin.

Tin là thật, bà P. rút hết số tiền gửi tại Ngân hàng An Bình và Sacombank chuyển vào tài khoản trên, số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, đối tượng gọi điện yêu cầu bà P. đốt hết các chứng từ liên quan. Đã trót chuyển tiền cho các đối tượng nhưng sau đó không thể liên lạc lại, bà P. nghi ngờ bị lừa đảo nên đến PC45 Công an tỉnh trình báo.

Nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, PC45 đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án; đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành công tác điều tra, thu thập thông tin với quyết tâm phải bắt giữ, xử lý bằng được đối tượng phạm tội.

Từ những manh mối nhỏ nhất, từ ngày 10.6, PC45 đã cử tổ công tác tiến hành điều tra xác minh, phối hợp với PC45 Công an tỉnh Tây Ninh, Công an TP.Hồ Chí Minh thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 12 đối tượng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm”. Trong đó, có 6 người quốc tịch Trung Quốc, bao gồm Chung Shao Teng (SN 1995), Chang Seng Ping (SN 1995), Chang Chia Pin (SN 1997), Bian Zong Xun (SN 1998), Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan (cùng SN 1998).

Ngoài ra, còn có 6 đối tượng người Việt Nam được các đối tượng này thuê để phạm tội, gồm Huỳnh Hoàng Ân (SN 1993, trú khu phố 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành), Đoàn Văn Quân (SN 1991, trú Tịnh Phong, An Tinh, Trảng Bàng), Nguyễn Minh Trương (SN 1991, trú Suối Câu, Phước Đông, Gò Dầu), Đinh Chí Quyền (SN 1989, trú Trường Cửu, Trường Hòa, Châu Thành, cùng tỉnh Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (SN 1983, trú tổ 32, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), Lê Văn Sửu (SN 1985, trú Thọ Lộc, Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Lừa đảo tinh vi

Quá trình điều tra, PC45 Công an tỉnh xác định, vào thời gian đầu tháng 5.2018, 6 đối tượng người nước ngoài này được các đối tượng khác tại Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng với nhóm đối tượng người Việt rút tiền từ tài khoản lừa đảo được với tiền công 1.000 Đài tệ/ngày (khoảng 700 nghìn đồng), và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Nhóm đối tượng này sang Việt Nam ở tại các khách sạn thuộc khu vực quận 10 (TP.Hồ Chí Minh), liên lạc với Huỳnh Hoàng Ân và yêu cầu Ân thuê người Việt Nam để mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng làm phương tiện chiếm đoạt tài sản.

Theo yêu cầu của nhóm người Đài Loan, Huỳnh Hoàng Ân liên hệ và thuê các đối tượng: Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Trần Huỳnh Phúc, Lê Văn Sửu, Nguyễn Minh Trương mở mỗi người 8 tài khoản tại các ngân hàng: Agribank, Sacombank, MB Bank, Vietinbank, Vietcombank, SCB, SHB, BIDV, ACB với tiền công mỗi ngày 1 triệu đồng và tiền hoa hồng 2,5% số tiền rút ra từ tài khoản.

Các đối tượng Quân, Phúc, Chương, Quyền, Ân, Sửu bị tạm giữ. Ảnh: CA cung cấp
Các đối tượng Quân, Phúc, Chương, Quyền, Ân, Sửu bị tạm giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Sau đó, các đối tượng tại Đài Loan thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam. Sử dụng mạng internet gọi điện bằng VOIP (tổng đài ảo trên mạng internet, tự tạo số điện thoại bất kỳ mà khi gọi sẽ hiển thị trên máy của người nghe), gọi điện cho những người các đối tượng lấy cắp được thông tin và mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án, đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền trong tài khoản thì phải ngay lập tức gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra (thực tế là tài khoản của nhóm đối tượng người Việt Nam) để phục vụ công tác điều tra.

Thông qua Báo Quảng Nam, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh yêu cầu những ai là bị hại của nhóm đối tượng nêu trên, liên hệ Đội 7, Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Nam (gặp điều tra viên Phạm Việt Ân, SĐT: 0905.032886; hoặc điều tra viên Lương Đức Lâm, SĐT: 0905.669985) để được giải quyết.

Khi lừa được các nạn nhân, nhóm đối tượng này yêu cầu họ tiến hành chuyển tiền vào các số tài khoản cá nhân người Việt Nam do các đối tượng Hoàng Huỳnh Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Trần Huỳnh Phúc, Lê Văn Sửu, Nguyễn Minh Trương đứng tên. Nạn nhân vừa chuyển tiền xong thì nhóm đối tượng tại Đài Loan sẽ liên lạc với Chung Shao Teng, và yêu cầu Chung Shao Teng cử người Đài Loan cùng với chủ tài khoản người Việt Nam ra ngân hàng rút tiền về chi tiền hoa hồng. Số tiền còn lại được bàn giao cho Bian Zong Xun để Bian Zong Xun giao cho người thứ ba theo sự chỉ đạo của nhóm người tại Đài Loan.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định với phương thức, thủ đoạn trên, trong thời gian từ đầu tháng 5.2018 đến 13.6.2018, băng nhóm này đã lừa đảo nhiều bị hại người Việt Nam; đồng thời rút từ các tài khoản ngân hàng tổng số tiền hơn 6,9 tỷ đồng do các nạn nhân chuyển. Riêng bà H.T.P., sau khi chuyển số tiền hơn 1,9 tỷ đồng vào tài khoản, Chung Shao Teng đã chỉ đạo Đoàn Văn Quân cùng với Bian Zong Xun đến Chi nhánh Sacombank tại quận 5 (TP.Hồ Chí Minh) rút 2 lần với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền này.

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM