Trộm "nhắm" vào trụ sở hành chính vùng cao

ĐĂNG NGUYÊN |

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ trộm táo tợn liên tiếp xảy ra tại trụ sở UBND các xã ở vùng cao Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang, đặt ra yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác an ninh tại các đơn vị nêu trên.

Sau nhiều tháng tạm lắng, vùng cao lại tiếp tục “nóng” trước tình trạng nhiều trụ sở hành chính các xã của huyện Nam Giang liên tiếp bị đột nhập, trộm cắp tiền bạc và tài sản có giá trị, gây bức xúc trong nhân dân. Sau Đông Giang và Tây Giang, Nam Giang trở thành địa bàn hoạt động của các đối tượng trộm cắp, chủ yếu “nhắm” vào trụ sở hành chính, xảy ra liên tục trong các ngày liền kề.

Theo Trung tá Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, các vụ trộm công sở trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây đều xảy ra ban đêm và liên tiếp vào thời điểm sát nhau. Nguồn tin từ Cơ quan điều tra Công an huyện Nam Giang cho biết, vào các đêm 3 và 4.7, các đối tượng đã lẻn vào trụ sở UBND các xã Cà Dy và Ta Bhing, dùng kìm cộng lực phá khóa cửa phòng kế toán, rồi đục két sắt lấy số tiền gần 60 triệu đồng (trong đó, xã Cà Dy 4,2 triệu đồng và xã Ta Bhing là 55 triệu đồng).Ông Bha Nước Phước - Chủ tịch UBND xã Cà Dy cho hay, do khu vực trụ sở UBND cách xa dân cư, lại nằm trên trục đường Hồ Chí Minh nên ban đêm rất vắng người. Trong khi đó, ở hầu hết địa phương miền núi thường rất ít có bảo vệ túc trực, nên các đối tượng dễ dàng đột nhập, trộm cắp tài sản. Trước đó, vào đêm 2.7, trộm cũng đột nhập vào Trạm thu phát sóng Mobifone (thuộc địa bàn thôn Pà Dấu 2, thị trấn Thạnh Mỹ) lấy đi 24 bình ắc quy, 10m dây dẫn, ước giá trị tài sản khoảng 92 triệu đồng.

Trụ sở UBND xã Sông Kôn, một trong những điểm bị trộm “ghé thăm”. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Trụ sở UBND xã Sông Kôn, một trong những điểm bị trộm “ghé thăm”. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Không chỉ ở Nam Giang, trước đó vào tối 17.1 hàng loạt trụ sở hành chính xã A Vương (Tây Giang), xã Ba và Sông Kôn (Đông Giang) cũng bị kẻ gian đột nhập, phá cửa phòng kế toán và đục két sắt, cuỗm mất số tiền hàng trăm triệu đồng. Sự việc diễn ra trong cùng một đêm, cận thời điểm Tết Nguyên đán 2016 khiến nhiều người không khỏi lo lắng và bất ngờ. Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang xác nhận, có hơn 12 triệu đồng tiền mặt được cất giữ trong két sắt tại phòng kế toán UBND xã A Vương bị kẻ gian lấy đi. Vụ việc chỉ được phát hiện vào sáng hôm sau, khi cán bộ của xã này đến trụ sở làm việc. Đây là vụ án trộm đột nhập công sở lần đầu tiên xảy ra tại địa bàn huyện Tây Giang, kể từ khi tái lập huyện đến nay. Còn tại huyện Đông Giang, theo thông tin xác nhận của lãnh đạo địa phương, có ít nhất 2 vụ trộm cắp xảy ra tại trụ sở UBND xã Ba và xã Sông Kôn cùng vào đêm 17.1, lấy đi số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, đa số là khoản hỗ trợ cho các gia đình chính sách và cán bộ địa phương. Trong khi đó, nhiều phòng làm việc tại UBND xã Ba cũng bị các đối tượng lục lọi, nhưng rất may tất cả đều còn nguyên vẹn. Riêng tại trụ sở UBND xã Sông Kôn, két sắt có dấu hiệu bị đục phá nhưng số tiền cất giữ trong két sắt này vẫn còn nguyên.

Sự việc dù đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, nhưng thiết nghĩ lãnh đạo các địa phương miền núi cũng không nên chủ quan, tạo “khe hở” để các đối tượng có cơ hội ra tay, gây án.

ĐĂNG NGUYÊN