Trưởng thành cùng thị xã

HỒNG VÂN |

Cùng với việc Điện Bàn được công nhận thị xã, lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương cũng phải năng động để hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

Trung tá Nguyễn Văn Hạnh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Điện Bàn cho biết: “Nhìn lại khối lượng công việc đã làm mới thấy hết nỗ lực của từng cán bộ, nhân viên. Nhờ quyết tâm cao nên chúng tôi đã tạo chuyển biến rõ nét trong phong trào thi đua. Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội được duy trì nghiêm, bảo đảm an toàn tuyệt đối”. Năm 2015, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và công tác xây dựng Đảng của Điện Bàn có nhiều mặt tốt hơn so với năm 2014. Thị xã giữ vững 20/20 chi bộ quân sự có cấp ủy; tỷ lệ phát triển đảng viên trong dân quân cơ động là 33,4% (vượt 6,36%). Phát triển 9 đảng viên trong thanh niên nhập ngũ (chỉ tiêu là 3), có 2 thanh niên đạt tiêu chí 2 trong 1; tạo nguồn cán bộ trong tuyển quân là 35 trường hợp, vượt 112,9% và tuyển sinh quân sự có 20,37% đỗ vào các trường trong quân đội; tham gia các hội thi, Ban CHQS thị xã đều đoạt giải; một số cuộc thi giành nhiều giải cao.

Ban CHQS thị xã Điện Bàn nhận bằng khen của UBND tỉnh.
Ban CHQS thị xã Điện Bàn nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Ban CHQS thị xã theo dõi nắm chắc tình hình trên địa bàn. Thực hiện nghiêm chế độ giao ban phối hợp với công an các cấp; tham gia kiểm tra chặt chẽ những dự án có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là dự án đầu tư các phường ven biển. Xây dựng kế hoạch phòng chống khắc phục hậu quả chiến tranh; tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã đầu tư kinh phí xây dựng nhà kho quân khí trị giá  trên 1 tỷ đồng; chỉ đạo xây dựng 2 nhà ở Ban CHQS xã Điện Dương và Điện Quang với kinh phí 688 triệu đồng. Xác lập hồ sơ để tiến hành xây dựng thao trường huấn luyện cho các lực lượng; tổ chức tập huấn phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ. Ban CHQS đã xây dựng 1 nhà tình nghĩa 70 triệu đồng tặng đối tượng chính sách bằng nguồn vận động của LLVT thị xã; tham mưu cho các bệnh viện cấp phát thuốc đồng bào 2 xã tổng trị giá 62 triệu đồng; mua mới 12 tivi trị giá 60 triệu đồng; đầu tư 33 triệu đồng củng cố vườn rau tăng gia, thu hoạch 2 tấn rau củ quả các loại, bình quân đạt 12,03kg/người/tháng; chăn nuôi được 384kg thịt các loại; tổng thu tăng gia 250 triệu đồng, hỗ trợ cán bộ chiến sĩ nhân ngày lễ tết 5.600.000 đồng/người; thăm gia đình chính sách trong dịp lễ tết 30 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm được 350kg gạo hưởng ứng “Hũ gạo vì người nghèo”; khảo sát xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở theo Quỹ thiện tâm. Lập danh sách đề nghị tặng sổ tiết kiệm cho 198 Mẹ Việt Nam anh hùng, phụng dưỡng 1 mẹ 1 triệu đồng/tháng; tiếp nhận phụng dưỡng 31 Mẹ Việt Nam anh hùng, quy tập 22 hài cốt liệt sĩ, trong đó có trường hợp là phó bí thư huyện ủy trong chiến tranh. Tại hội nghị sơ kết Đề án 1237 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013 - 2015 của tỉnh, Ban CHQS thị xã Điện Bàn đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Những đóng góp tích cực của Ban CHQS thị xã Điện Bàn đã góp phần nâng cao chất lượng công tác quân sự - quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội làm động lực phát triển, xây dựng Điện Bàn xứng tầm thị xã trọng điểm phía bắc Quảng Nam, xứng đáng với sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Năm 2015, đơn vị được Bộ CHQS tỉnh đề nghị Quân khu 5 tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

HỒNG VÂN