Trưởng thành hơn sau những ngày huấn luyện

LÊ TÂY |

Hơn 2 tháng huấn luyện trong môi trường quân ngũ, lực lượng chiến sĩ mới do Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 quản lý, huấn luyện luôn hăng say luyện rèn, chấp hành nghiêm kỷ luật. Đây là tiền đề quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Trung đoàn 143 kiểm tra chiến sĩ mới thực hành gói buộc lượng nổ. Ảnh: L.T
Cán bộ Trung đoàn 143 kiểm tra chiến sĩ mới thực hành gói buộc lượng nổ. Ảnh: L.T

Mặc cho ánh nắng gay gắt đầu giờ chiều, chiến sĩ mới (CSM) vẫn miệt mài trên thao trường huấn luyện. Chiến sĩ Nguyễn Đức Kiệt - Tiểu đội 5, Trung đội 14, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, chia sẻ, những ngày đầu huấn luyện rất lo lắng vì khối lượng kiến thức lớn, nhiều cử động, động tác khó. Tuy nhiên, nhờ sự sâu sát hướng dẫn, động viên của đội ngũ cán bộ, các CSM nhanh chóng thích nghi và bắt nhịp với cường độ huấn luyện cao.

“Tôi có khó khăn ban đầu khi huấn luyện bắn súng là không nheo được mắt trái, nhưng với sự hướng dẫn tỉ mỉ của trung đội trưởng, tôi kiên trì luyện tập và đã thực hiện được sau một thời gian ngắn.

Kết quả hội thao tháng đầu, các nội dung tôi đều đạt khá, giỏi; riêng kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn mục tiêu bia số 4, tư thế nằm bắn tôi được 30 điểm. Đây là cơ sở để tôi quyết tâm bắn giỏi các mục tiêu tiếp theo, đạt thành tích cao trong các nội dung khác” - chiến sĩ Nguyễn Đức Kiệt cho hay.

Có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện CSM, Trung úy Hoàng Xuân Anh cho biết: “Lần đầu thực hiện các nội dung huấn luyện trong quân ngũ, phần lớn CSM đều bỡ ngỡ, động tác chưa chuẩn xác.

Vì vậy, quá trình tổ chức luyện tập, chúng tôi phải thường xuyên sâu sát, sai đâu - sửa đó, đồng thời phát hiện để sàng lọc những chiến sĩ nhận thức yếu, mắc cố tật để có biện pháp luyện tập thêm”.

Chiến sĩ mới Trung đoàn 143 thực hành bắn súng AK. Ảnh: L.T
Chiến sĩ mới Trung đoàn 143 thực hành bắn súng AK. Ảnh: L.T

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 143 nói, trong huấn luyện 3 tiếng nổ cho CSM gồm bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn xa trúng đích và đánh thuốc nổ thì ném lựu đạn xa trúng đích là một nội dung khó; tiềm ẩn nhiều khả năng nguy hiểm.

Để đạt được kết quả tốt, yêu cầu mỗi chiến sĩ ngoài thực hiện yếu lĩnh động tác đúng, kỹ thuật tốt còn phải rèn luyện cả yếu tố tâm lý vững vàng.

Vì vậy, cán bộ các cấp ở trung đoàn đã động viên CSM nỗ lực luyện tập ngay từ buổi đầu tiên. Quá trình huấn luyện, chú trọng hướng dẫn cho chiến sĩ thực hành các yếu lĩnh động tác, cụ thể như tâm lý thực sự bình tĩnh; tay, chân phải phối hợp nhịp nhàng…

Nhiều biện pháp tâm lý đã được thực hiện ngay trên thao trường, bãi tập, như thường xuyên trò chuyện, thăm hỏi, động viên chiến sĩ; chia sẻ kinh nghiệm luyện tập và thực hành ném lựu đạn… qua đó tạo không khí thoải mái, gần gũi giữa cán bộ - chiến sĩ trong quá trình huấn luyện.

Hằng ngày, cuối buổi huấn luyện các đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm tại chỗ. Bên cạnh biểu dương những kết quả đã đạt được, chỉ huy đơn vị thẳng thắn chỉ rõ những sai sót còn tồn tại trong quá trình huấn luyện, đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục triệt để trong buổi huấn luyện tiếp theo.

Quá trình rút kinh nghiệm, đơn vị phát huy dân chủ quân sự, đề cao trách nhiệm để cán bộ, chiến sĩ thẳng thắn đóng góp ý kiến nhằm phát huy trí tuệ tập thể, từ đó kịp thời điều chỉnh nội dung, phương pháp huấn luyện cho phù hợp...

Với nỗ lực, quyết tâm, triển khai toàn diện các biện pháp, các CSM ở Trung đoàn 143 trưởng thành hơn sau mỗi ngày huấn luyện, nắm chắc các nội dung, kết quả huấn luyện từng bước được nâng lên. Đây là tiền đề quan trọng giúp CSM tự tin bước vào kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” đạt thành tích cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.