Truy tìm tung tích tàu sắt đâm chìm tàu ngư dân

THANH NGUYÊN |

Ngày 9.4, lực lượng biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng triển khai lực lượng để tìm kiếm tàu sắt đâm chìm tàu cá theo như trình báo của ngư dân tàu cá Núi Thành.

Các ngư dân được cứu sống kể lại sự việc với lực lượng biên phòng. Ảnh: THANH NGUYÊN
Các ngư dân được cứu sống kể lại sự việc với lực lượng biên phòng. Ảnh: THANH NGUYÊN

Thượng tá Nguyễn Thành Đính - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết: Tối 8.4, ngay khi nhận được tin báo, lực lượng biên phòng đã lập tức huy động 2 phương tiện ứng cứu kịp thời. Khi có mặt tại vị trí tàu chìm, lực lượng biên phòng đã cùng với 1 tàu cá cứu được 3 ngư dân và đưa vào Trạm Biên phòng Tiên Sa chăm sóc. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng tự bơi vào bờ báo tin đã được đơn vị chăm sóc đặc biệt. Cả 4 ngư dân ban đầu đều hoảng loạn, nhưng sau khi được chăm sóc đã dần bình tĩnh và kể lại sự việc với lực lượng chức năng.

Ông Đính cũng cho biết, đồng thời với việc ứng cứu ngư dân, đơn vị lập tức triển khai truy tìm tàu vỏ sắt đã đâm chìm tàu cá của ngư dân. Tàu cá đi từ ngoài biển vào, trong khi tàu sắt đi từ cảng ra nên lãnh đạo đơn vị đã cho các lực lượng cũng như đội thủ tục của trạm Sông Hàn, trạm Tiên Sa kiểm tra lại toàn bộ phương tiện gồm tàu hàng, tàu chở cát, tàu hút bùn trên toàn phạm vi để xem có tàu nào xuất phát tối ngày 8.4 hay không. Đồng thời phối hợp với cảng vụ Đà Nẵng để xem trên hệ thống có phương tiện nào rời cảng thời điểm đó. Ngoài ra, sẽ làm việc với 4 ngư dân để có nhận dạng phục vụ quá trình điều tra.

Theo lời ông Nguyễn Hữu Mười (SN 1967, quê Tam Tiến, Núi Thành) thuyền trưởng, chủ tàu QNa 09191 kể, tối 8.4 khi tàu cá đang di chuyển vào bờ sau 4 ngày đánh bắt thì bị nạn. Thời điểm xảy ra sự việc khoảng từ 20 giờ 30 đến 21 giờ. Thời điểm đó, phát hiện tàu vỏ sắt tiến về phía mình, dù tàu cá của ông đã chạy né nhưng vẫn bị tàu sắt to lớn đâm ngay phía trước. Sau khi đâm, mũi tàu cá chúi xuống nước rồi nghiêng dần. Biết tàu bị đâm và sắp chìm, ông Mười thả tay lái ra ngoài hét lớn và vẫy tay kêu cứu. “Lúc này phía tàu sắt có một người ra ngoài boong đứng hét qua nhưng do tiếng máy nổ quá lớn ông không nghe gì. Tàu vỏ sắt bỏ đi, để lại 4 ngư dân chới với trên còn tàu cá sắp chìm. Tôi với lấy điện thoại gọi cho tàu QNa 091324 ứng cứu. Tàu chìm, cả 4 anh em nhảy xuống biển. Rất may tàu QNa 091324 kịp thời có mặt nên anh em mới được cứu sống” - ông Mười cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Vấn (quê xã Tam Tiến, Núi Thành) chủ tàu QNa 091324 cho hay, tối 8.4 tàu ông vừa vào cảng sau chuyến đánh bắt cùng đợt với tàu ông Mười. Khi nhận điện thoại của ông Mười, chỉ kịp nghe báo “tàu sắp chìm, ra cứu anh em với”, biết chuyện chẳng lành, ông Vấn lập tức cho tàu quay đầu, tăng hết tốc lực ứng cứu. Khoảng 10 phút sau tàu ông Vấn ra đến điểm tàu ông Mười gặp nạn, vớt được 3 ngư dân gồm: ông Mười, ông Tuấn và ông Đỗ Minh Sơn. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng không tìm thấy. Lúc này ca nô của Biên phòng cũng có mặt. Sau hơn 1 giờ đồng hồ quần thảo tìm kiếm nhưng không thấy, tàu ông Vấn và tàu biên phòng đưa 3 ngư dân vào bờ. Vào đến bờ anh em thấy ông Phụng đang co ro, cuốn chăn bên bếp lửa, anh em thở phào nhẹ nhõm vì tất cả đã an toàn. Hỏi ra mới hay ông Phụng đã tự bơi vào bờ.

THANH NGUYÊN