Tuyên chiến với tội phạm ma túy

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Trong 6 tháng đầu năm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Phước đã phá 8 vụ án mua bán trái phép các chất ma túy.

Công an Tiên Phước bắt đối tượng ma túy. ảnh: P.N
Công an Tiên Phước bắt đối tượng mua bán ma túy. Ảnh: P.N

Với quân số thường trực làm việc 6 cán bộ nhưng phá 8 vụ án trong 6 tháng đầu năm là một chiến công xuất sắc của Công an huyện Tiên Phước. Để phá được 8 vụ án này, các trinh sát phòng chống ma túy đã phải "đánh đu" cùng tội phạm. Chuyện nằm bờ ruộng giữa mưa gió hay đi hôm về sớm, trà trộn hàng quán... với các trinh sát là chuyện "cơm bữa". Mỗi vụ án đều có khó khăn riêng, mỗi đối tượng đều có thủ đoạn, phương thức khác nhau nên các trinh sát phải nắm chắc tình hình, mưu trí, sáng tạo.

Từng có 1 tiền án về tội "cố ý gây thương tích" nên Võ Đình Vinh (SN 1986, thôn 3, Tiên Thọ, Tiên Phước) khá ma mãnh trong hoạt động mua bán ma túy. Mọi giao dịch ma túy của đối tượng đều rất kín kẽ, ngay vợ Vinh cũng không biết chồng mình đang hoạt động phạm pháp. Vinh đi mua ma túy của người lạ và chỉ bán cho con nghiện thân quen. Mặc dù là con nghiện nhưng Vinh giấu ma túy khá kỹ và để rải nhiều nơi phòng khi bị bắt công an không thu hết vật chứng.

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, mọi hành vi của Vinh đều không lọt qua mắt các trinh sát. Khuya ngày 19.12.2016, Vinh bị bắt quả tang khi đang bán ma túy cho Trần Hoàng Da (SN 1987, trú tại thôn 4, Tiên Cảnh, Tiên Phước). Sau khi Vinh bị bắt, 3 gói ma túy đá đối tượng này giấu ở nhà cũng bị công an phát hiện và thu giữ. Nhận thức được hành vi phạm pháp của chồng mình, 2 ngày sau đó, vợ Vinh đã giao nộp cho cơ quan công an 2 gói ma túy khác.

Chưa có tiền án như Vinh, trình độ chỉ lớp 4 nhưng Ngô Văn Thức (SN 1978, thôn 2, Tiên Phong, Tiên Phước) là một trong những đối tượng khá tinh vi, xảo quyệt. Để qua mặt lực lượng công an, Thức chọn ngôi nhà của một cặp vợ chồng già yếu, tàn tật trong thôn làm nơi giao dịch ma túy. Nghĩ Thức là bạn của con trai mình nên việc đến chơi là chuyện thường, chủ nhà không hề nghi ngờ. Trong một thời gian dài, mỗi lần đến thăm hai vợ chồng già này là mỗi lần Thức bán ma túy cho con nghiện. Cho đến ngày 29.12.2016, khi đang bán ma túy cho một con nghiện thì Thức bị Công an Tiên Phước bắt. 

Hầu hết khi bị phát hiện, các đối tượng mua bán ma túy đều bỏ chạy, kể cả nhảy xuống sông, bất chấp nguy hiểm tính mạng. Lúc đó, dù bất cứ giá nào, các trinh sát cũng lao vào để bắt cho bằng được đối tượng mà họ đã dày công theo dõi hàng tháng trời. Không những chạy, các đối tượng còn xảo quyệt phi tang chứng cứ. Điển hình như Lê Văn Cường (SN 1996, thôn 5, Tiên Cảnh), khi bị công an bắt rạng sáng ngày 4.2.2017, đối tượng đã vứt tiền và gói ma túy trên người xuống ruộng. Ngay tức khắc, các trinh sát nhanh chóng chia ra thành 2 tốp, tốp siết chặt vòng vây tóm gọn Cường, tốp truy tìm vật chứng để đủ cơ sở pháp lý buộc tội đối tượng. Trong vụ này, ngoài vật chứng mà Cường cố tình phi tang, các trinh sát còn thu giữ 24 gói ma túy tại nhà riêng của đối tượng.

Trung tá Lê Phước Hiển - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Phước cho biết, hầu hết các đối tượng buôn bán ma túy trên địa bàn huyện đều nghiện. Chính vì nghiện ngập nên các đối tượng lao vào con đường buôn bán trái phép ma túy để có tiền hút chích. Cũng chính vì từng mua ma túy để sử dụng nên các đối tượng rành rẽ đường đi nước bước của một con buôn ma túy. Chính vì vậy, chúng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt.

Kể về việc truy bắt tội phạm ma túy, Trung tá Hiển tâm sự, việc bị rách chân, toác giày, mẻ đầu, sứt trán khi truy đuổi tội phạm là chuyện thường xuyên. Phóng viên đã trực tiếp xem những thước phim ghi lại chân thực quá trình truy bắt đối tượng buôn bán ma túy của Công an huyện Tiên Phước và không khỏi thán phục với những cảnh truy đuổi nguy hiểm hoặc vào giữa khuya, rạng sáng. Một trinh sát chia sẻ, khi vào trận chiến, các anh chỉ nghĩ duy nhất một điều là phải bắt cho bằng được đối tượng để ngăn hiểm họa cho xã hội.

Trung tá Trần Ngọc Trung - Phó Trưởng Công an huyện Tiên Phước cho biết, để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ. Ngoài ra phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chủ động đấu tranh triệt xóa các tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần cùng với các lực lượng khác giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy.

PHƯƠNG NAM