Vạch mặt 2 đối tượng cải trang học sinh để trộm xe máy

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Lần theo Google Maps, 2 đối tượng từ Quảng Ngãi đến Tiên Phước cải trang thành học sinh để trộm cắp xe máy. Dù là thủ đoạn mới và khá tinh vi nhưng vẫn bị Công an huyện Tiên Phước vạch mặt.

Định và Hà cải trang thành học sinh để vào trộm cắp tài sản.
Định và Hà cải trang thành học sinh để trộm cắp xe máy. Ảnh camera ghi lại

Thủ đoạn mới, tinh vi

Trưa 24.4.2018, sau khi tan học, em N.V.Đ. (SN 2000, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh, Tiên Phước) phát hiện mình bị mất xe máy BKS 92M1-176.27. Cùng thời điểm, học sinh khác của trường tên là N.T.L.D. (SN 2000) cũng bị mất xe máy sirius BKS 92M1-178.98. Ba ngày sau, em Đ.C.T. (SN 2002, học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Tiên Phước) cũng mất xe máy.

Các vụ trộm xe máy liên tục xảy ra khiến phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng. Qua điều tra ban đầu, Công an huyện Tiên Phước nhận thấy các vụ án đều có điểm chung về phương thức, thủ đoạn hoạt động nên nhiều khả năng do một nhóm đối tượng thực hiện. Điều đáng lưu ý, thủ đoạn gây án trong các vụ trộm chưa từng xảy ra trên địa bàn huyện. Đối tượng đã lợi dụng sơ hở của học sinh khi để xe máy tại vườn cây, vỉa hè trước trường, không có người trông coi để trộm cắp.

Công an huyện Tiên Phước đã tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng hình sự trên địa bàn, tuy nhiên không tìm được đối tượng nghi vấn. Trong thời điểm xảy ra các vụ trộm, ngoài học sinh, người dân cũng không nhìn thấy người nào khả nghi đến các điểm mà học sinh để xe.

Cuộc điều tra như mò kim đáy bể nhưng các trinh sát vẫn bền bỉ rà soát từng camera giám sát trên địa bàn để tìm những manh mối mới. Trong hàng trăm hình ảnh camera ghi lại, các trinh sát chú ý hình ảnh 2 thanh niên mặc áo khoác, bên trong lộ áo sơ mi trắng và đeo túi xách như học sinh THPT, điểm khả nghi là 2 người này luôn đội mũ lưỡi trai và đeo khẩu trang che kín mặt.

Vạch mặt 2 tên trộm chuyên nghiệp

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tiên Phước đã làm rõ chân tướng 2 "học sinh" này. Đó là Nguyễn Văn Định (SN 1995) và Lê Trần Sơn Hà (SN 1996, cùng trú thôn Lâm Thượng, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi). Ngày 26.4, Công an huyện Tiên Phước xác lập chuyên án TS0418 với quyết tâm vạch mặt các đối tượng trộm cắp tài sản tinh vi này.

Đối tượng Lê Trần Sơn Hà.
Đối tượng Lê Trần Sơn Hà. Ảnh: P.N

Xác định đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, Ban chuyên án đã tập trung chỉ đạo sử dụng đồng bộ các biện pháp, phương tiện kỹ thuật, chiến thuật nghiệp vụ để phá án. Dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 càng đến gần thì các trinh sát càng khẩn trương điều tra, làm rõ hoạt động phạm tội của các đối tượng trong chuyên án.

Với sự nỗ lực của Ban chuyên án cùng cán bộ chiến sĩ công an từ huyện đến các xã, thị trấn, chiều 28.4, Công an huyện khám phá thành công chuyên án TS0418, bắt giữ Nguyễn Văn Định. Vốn cáo già, Lê Trần Sơn Hà lập tức bỏ trốn khi Định vừa bị bắt giữ.

Theo lời khai của Định, anh ta là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Do muốn có tiền tiêu xài và đặc biệt là để sang Campuchia đánh bạc nên Định bàn bạc với Hà đi trộm cắp tài sản. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chọn địa phương xa nơi cư trú và sử dụng Google Maps để tìm đường đi đến.

Ngày 24.4, Định và Hà cải trang làm học sinh rồi đến trước Trường THPT Phan Châu Trinh, dùng bộ đoản phá khóa trộm 2 xe máy của em N.V.Đ. và N.T.L.D.. Sau đó đem 2 xe này về huyện Mộ Đức rồi Hà mang vào TP.Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Ngày 27.4, Định tiếp tục đến trước Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trộm xe của em Đ.C.T. rồi mang về gửi tại nhà dân trong khu vực chợ Thi Phổ, xã Đức Thạnh (huyện Mộ Đức). Ngày 28.4, Định tiếp tục quay lại Tiên Phước để tìm kiếm, trộm cắp xe máy khác nhưng vừa đến nơi thì bị lực lượng Công an huyện phát hiện, bắt giữ.

Dù ban đầu ngoan cố nhưng với sự đấu tranh kiên quyết, khéo léo của các điều tra viên, ngoài các vụ trộm trên, Định còn khai nhận thực hiện 1 vụ trộm xe máy tại huyện Hoài Ân (Bình Định) vào ngày 26.4 và 1 vụ trộm xe máy tại huyện Hiệp Đức vào ngày 27.4.

Riêng Lê Trần Sơn Hà, sau khi mang xe vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ, Hà tiếp tục lên Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) để gây án. Ngày 15.6, Hà bị Công an huyện Krông Nô bắt giữ về tội trộm cắp tài sản.

PHƯƠNG NAM