Vạch mặt tên cướp từ con số 607

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Để có tiền sử dụng “cỏ Mỹ”, Phù Tường Vinh (SN 2000, phường Tân An, TP.Hội An) đã gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản của du khách nước ngoài tại địa bàn phố cổ. Mặc dù đối tượng đã tính toán kỹ lưỡng để tránh bị phát hiện nhưng từ 3 con số cuối trên biển số xe, lực lượng công an đã lần ra chân tướng tên cướp này.

Đối tượng Phù Tường Vinh. Ảnh: P.N
Đối tượng Phù Tường Vinh. Ảnh: P.N

Kiên trì đeo bám

Liên tục các ngày 19, 21 và 22.7, Công an TP.Hội An nhận được trình báo của nhiều du khách nước ngoài về việc bị cướp giật tài sản. Trung tá Mai Ba - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An báo cáo sự việc đến lãnh đạo Công an thành phố để phân công ngay cán bộ điều tra làm rõ. Tuy nhiên, việc bắt cướp ở phố cổ không đơn giản, bởi các đối tượng gây án thường có kinh nghiệm, trong khi đó nạn nhân là người nước ngoài nên việc quan sát nhận dạng đối tượng và khai báo có nhiều hạn chế.

Sau hơn 2 tuần điều tra khám phá, lực lượng công an vẫn chưa phát hiện manh mối nào về đối tượng gây ra các vụ cướp trên. Nhận định đối tượng sẽ tiếp tục gây án nên trinh sát tăng cường tuần tra, mai phục trên các tuyến đường. Dường như biết được điều này, tên cướp đã “án binh bất động”. Thấy phương pháp tuần tra công khai không hiệu quả, trinh sát chuyển sang tuần tra bí mật với quyết tâm bắt cho được tên cướp. Bên cạnh đó, lực lượng công an còn phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn để người dân mạnh dạn tố giác tội phạm và tham gia bắt cướp.

Thấy các tuyến đường vắng bóng lực lượng tuần tra, ngày 13.8, tên cướp xuất hiện. Nạn nhân lần này lại là một du khách nữ có quốc tịch Hà Lan. Vì tên cướp đi xe máy và gây án quá nhanh nên nạn nhân không thể mô tả nhân dạng chính xác cũng như không nhớ đặc điểm chiếc xe. Nhận được thông tin, trinh sát đến ngay hiện trường và thu thập thông tin từ người dân sống lân cận. Một người dân cho hay, đối tượng gây án điều khiển xe máy với biển số xe có 3 số cuối là 607. “Từ 3 con số này, chúng tôi đã sàng lọc, khoanh vùng và xác định được xe máy khả nghi nhất là xe mang BKS 92H1-7607. Người đứng tên xe này là ông Phù Chí D., trú phường Tân An” - Trung tá Mai Ba chia sẻ.

Ngay trong ngày 13.8, Cơ quan điều tra Công an TP.Hội An đã làm việc với ông Phù Chí D. Ông D. cho biết, xe máy mang BKS 92H1-7607 là do ông đứng tên nhưng đã giao lại cho con trai là Phù Tường Vinh sử dụng. Qua xác minh, lực lượng công an biết được Vinh không có nghề nghiệp ổn định và có biểu hiện sử dụng “cỏ Mỹ”. Từ những chứng cứ thu thập được cùng với lời kể từ nhân thân Vinh, trinh sát nhận định Vinh chính là kẻ gây ra các vụ cướp giật trên địa bàn. Trinh sát đến nhà để mời Vinh lên trụ sở làm việc thì đối tượng lại không có ở nhà. Mẹ Vinh cho biết, Vinh làm việc ở khách sạn nhưng khi được hỏi khách sạn ở đâu, tên khách sạn là gì thì mẹ Vinh trả lời không biết.

Không để cho Vinh có cơ hội trốn thoát, lãnh đạo Công an TP.Hội An cử 1 tổ công tác rà soát tất cả các khách sạn trên địa bàn TP.Hội An và lân cận để tìm tung tích Vinh; tổ công tác thứ 2 kiên trì mật phục tại nhà Vinh. Cuối cùng, sự kiên trì của các trinh sát cũng được đền đáp, đến khoảng 16 giờ ngày 13.8, khi Vinh vừa bước về nhà thì các trinh sát xuất hiện.

Ban đầu, Phù Tường Vinh lu loa rằng mình không hề biết và liên quan đến các vụ cướp. Nhưng đến khi trinh sát đưa ra những chứng cứ và mô tả chính xác địa điểm, thời gian, phương tiện mà Vinh gây án thì đối tượng không thể xảo biện thêm được nữa.

Cướp giật để mua “cỏ Mỹ” sử dụng

Vinh khai đã một mình thực hiện 4 vụ cướp trên địa bàn phố cổ. Khoảng 13 giờ 30 ngày 19.7, Vinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường Hai Bà Trưng từ biển An Bàng về phố cổ thì phát hiện chị Yoo Seoyeong (SN 1997, quốc tịch Hàn Quốc) đang đi xe đạp cùng chiều, trên tay cầm điện thoại Iphone 6S. Ngay lập tức, Vinh áp sát từ phía sau giật điện thoại của nạn nhân rồi tăng ga bỏ chạy về hướng phố cổ. 

Công an TP Hội An trao trả tài sản bị cướp cho nữ du khách
Công an TP.Hội An trao trả tài sản bị cướp cho nữ du khách. Ảnh: P.N

Sau đó 1 ngày, Vinh tiếp tục thực hiện vụ cướp thứ 2. Cũng giống như lần trước, lần này Vinh điều khiển xe máy lượn lờ trên tuyến đường Hai Bà Trưng thì phát hiện chị Riel Marianne Heyns (SN 1993, quốc tịch Nam Phi) đi xe đạp cùng chiều, có một ba lô (bên trong có 1 ĐTDĐ và 2 triệu đồng) để trên giỏ xe. Phát hiện “con mồi”, Vinh áp sát giật ba lô của nữ du khách rồi tăng ga bỏ chạy. Trưa ngày 22.7, tại ngã tư Hai Bà Trưng - Lạc Long Quân, Vinh tiếp tục gây án, nạn nhân là chị Feng Zhen (SN 1996, quốc tịch Trung Quốc), tài sản thiệt hại gồm 2 ĐTDĐ, 5 thẻ ngân hàng, 27 USD và 2 triệu đồng. 

Sau vụ trên, thấy cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, sợ bị phát hiện nên Vinh thúc thủ. Đến ngày 13.8, thấy lực lượng tuần tra vắng bóng, Vinh liền gây án. Vinh điều khiển xe máy Yamaha Mio mang BKS 92H1-7607 lượn lờ trên đường Lạc Long Quân xuống Cửa Đại. Khi đến trước khách sạn Palm Garden (phường Cẩm An), phát hiện chị Dune Elisaberth Geertruda Sewalt (SN 1993, quốc tịch Hà Lan) đi xe đạp, trong giỏ xe có 1 túi xách chứa 1 ĐTDĐ và 1,3 triệu đồng, Vinh liền giật túi xách rồi bỏ chạy. Vinh chưa kịp tiêu thụ tài sản thì ngay chiều hôm đó bị bắt giữ. Vinh khai nhận cướp giật tài sản để tiêu xài cá nhân và mua “cỏ Mỹ” để sử dụng.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hội An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phù Tường Vinh về hành vi “cướp giật tài sản”; đồng thời, đã trao trả tài sản bị cướp cho du khách. Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này.

PHƯƠNG NAM